Tọa đàm về tương lai của kinh tế EU sau bầu cử Pháp

Vào ngày 25.5.2017, Tọa đàm “Khủng hoảng trong Liên minh tiền tệ châu Âu (EMU) và những chọn lựa cải cách mới sau bầu cử ở Pháp” đã diễn ra tại Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright. Diễn giả chính của tọa đàm là GS. Hanjorg Herr thuộc Đại học Kinh tế và Luật Berlin, đồng thời là nghiên cứu viên cao cấp của SCIS.


Nội dung của tọa đàm xoay quanh ba trọng tâm chính. Thứ nhất, diển giả tập trung vào bối cảnh và tác động của khủng hoảng tiền tệ tại khu vực Đồng tiền chung châu Âu, bao gồm giải thích các hiện tượng, nguyên nhân, hậu quả và tác động tới các nhóm quốc gia khác nhau trong EMU. Trong đó, các chỉ số chính bị ảnh hưởng trong giai đoạn khủng hoảng như tăng trưởng GDP, tỷ lệ nợ và cơ cấu vốn cũng được đề cập và phân tích.

Phần hai trình bày về các vấn đề cấu trúc của khủng hoảng, căn nguyên bất ổn sâu xa và sự bất lực của các chính sách khắc phục khủng hoảng. Trong phần này, các loại bong bóng và sự biến động trong lãi suất được nghiên cứu từ 1993 tới 2016. Các lĩnh vực chủ chốt là bất động sản, cán cân thanh toán, thị trường lao động, chỉ số giá tiêu dùng và sự bùng nổ dòng vốn.

 

Bên cạnh đó, các chương trình hỗ trợ khủng hoảng của các chính phủ bị giới hạn bởi các cơ chế chung của EMU cũng được nhìn nhận là một nguyên nhân khiến khủng hoảng vượt khỏi tầm tay. Theo đó, công cụ chính của các nước là lãi suất và cắt giảm chi tiêu thực sự không mang lại hiệu quả.

Đối mặt với các thách thức nan giải hiện tại, Phần ba trình bày về các nội dung chính trong đề xuất khắc phục khủng hoảng của Tổng thống Pháp Emanuel Macron. Theo đó, ngân sách của EMU nên được giành cho các ưu tiên hàng đầu là: (i) các dự án đầu tư phát triển, (ii) hỗ trợ và tái cơ cấu nợ, (iii) thúc đẩy một nghị viện châu Âu mạnh mẽ hơn. Bên cạnh phân bổ ngân sách, phát hành trái phiếu của EMU, đấu tranh chống trốn thuế và lách thuế, kết hợp các hiệp định thương mại vào thị trường lao động v.v cũng là các giải pháp đáng chú ý.

Trong phần hỏi đáp, GS Herr và những người tham gia đã trao đổi rất nhiệt tình và tích cực về các vấn đề liên quan, trong đó nổi bật lên hai vấn đề chính.

Một là câu hỏi của TS. Vũ Thành Tự Anh về tính khả thi về mặt chính trị của các biện pháp tài khóa mới. Theo TS. Vũ Thành Tự Anh, các giải pháp được đưa ra là phù hợp về khía cạnh kinh tế, tài chính, nhưng vấn đề quan trọng hơn là thái độ chính trị của các quốc gia tiếp nhận. Lý do là vì các giải pháp này không chỉ đơn thuần là của một quốc gia, mà đòi hỏi sự hợp tác thực hiện của toàn khu vực Euro-Zone.

Trả lời vấn đề này, GS. Herr cho rằng quá trình triển khai về mặt chính trị thực sự là một trở ngại lớn và đòi hỏi sự đồng lòng của các nước thành viên. Tuy nhiên, để có thể nhanh chóng ổn định tình hình, các nước sẽ cần phải ngồi lại và thống nhất với nhau.

Hai là câu hỏi của một học viên Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright về một chi tiết trong bài trình bày, đó là tại sao công đoàn ở Đức trở nên mạnh hơn sau khủng hoảng nhưng lương của người lao động lại không tăng. Theo lập luận thông thường, khi công đoàn mạnh hơn thì sẽ đủ khả năng đòi hỏi các quyền lợi chính đáng cho người lao động, điển hình nhất là vấn đề về lương.

Đối với vấn đề này, GS. Herr giải thích rằng Công đoàn và các cơ chế lao động ở Đức có một số khác biệt so với các nước khác. Thay vì đòi hỏi tăng lương, trong bối cảnh khủng hoảng, các Công đoàn sẽ cố gắng để duy trì số lượng công việc và phúc lợi cho người lao động. 

Các bạn có thể truy cập vào đường dẫn sau để tải về các tài liệu liên quan đến tọa đàm: http://scis.hcmussh.edu.vn/?ArticleId=1a5583a7-1179-4ac5-812e-33070750b070

 

Một số hình ảnh tại Tọa đàm:

SCIS thực hiện 


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
[Bài bình luận] World Cup: The Politics of Football

Việc tổ chức World Cup - sự kiện thể thao quốc tế lớn nhất thế giới không chỉ mang lại niềm cảm hứng sục sôi cho người hâm mộ trên toàn cầu, mà còn tạo ra nhiều lợi ích chính trị cho các quốc gia chủ nhà. Bài bình luận của ThS. Đoàn Ngọc Anh Khoa (hiện đang là NCV cộng tác của Trung tâm SCIS) đề cập đến những tính toán lợi ích của các nước chủ nhà World Cup trước đây, từ đó dẫn chiếu sang những diễn biến hiện tại kỳ World Cup 2018. 


Tiền đề xây dựng đô thị sáng tạo

TPHCM sẽ huy động lực lượng tư vấn trong nước và ngoài nước để thiết kế một khu đô thị sáng tạo trên cơ sở kết nối Khu công nghệ cao (quận 9), Đại học Quốc gia TPHCM (quận Thủ Đức) và trung tâm hành chính (quận 2). Nếu thiết kế thích hợp, 3 khu vực này sẽ tương tác với nhau tạo thành hạt nhân sáng tạo của TPHCM bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Tọa đàm “Tình hình Biển Đông năm 2018”

Chiều ngày 27/03/2018 vào lúc 14g00, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế, phối hợp với Khoa Quan hệ Quốc tế đã tổ chức buổi toạ đàm chuyên đề “Tình hình Biển Đông 2018” tại Trường ĐHKHXH&NV.