Tọa đàm về tương lai của kinh tế EU sau bầu cử Pháp

Vào ngày 25.5.2017, Tọa đàm “Khủng hoảng trong Liên minh tiền tệ châu Âu (EMU) và những chọn lựa cải cách mới sau bầu cử ở Pháp” đã diễn ra tại Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright. Diễn giả chính của tọa đàm là GS. Hanjorg Herr thuộc Đại học Kinh tế và Luật Berlin, đồng thời là nghiên cứu viên cao cấp của SCIS.

Nội dung của tọa đàm xoay quanh ba trọng tâm chính. Thứ nhất, diển giả tập trung vào bối cảnh và tác động của khủng hoảng tiền tệ tại khu vực Đồng tiền chung châu Âu, bao gồm giải thích các hiện tượng, nguyên nhân, hậu quả và tác động tới các nhóm quốc gia khác nhau trong EMU. Trong đó, các chỉ số chính bị ảnh hưởng trong giai đoạn khủng hoảng như tăng trưởng GDP, tỷ lệ nợ và cơ cấu vốn cũng được đề cập và phân tích.

Phần hai trình bày về các vấn đề cấu trúc của khủng hoảng, căn nguyên bất ổn sâu xa và sự bất lực của các chính sách khắc phục khủng hoảng. Trong phần này, các loại bong bóng và sự biến động trong lãi suất được nghiên cứu từ 1993 tới 2016. Các lĩnh vực chủ chốt là bất động sản, cán cân thanh toán, thị trường lao động, chỉ số giá tiêu dùng và sự bùng nổ dòng vốn.

Bên cạnh đó, các chương trình hỗ trợ khủng hoảng của các chính phủ bị giới hạn bởi các cơ chế chung của EMU cũng được nhìn nhận là một nguyên nhân khiến khủng hoảng vượt khỏi tầm tay. Theo đó, công cụ chính của các nước là lãi suất và cắt giảm chi tiêu thực sự không mang lại hiệu quả.

Đối mặt với các thách thức nan giải hiện tại, Phần ba trình bày về các nội dung chính trong đề xuất khắc phục khủng hoảng của Tổng thống Pháp Emanuel Macron. Theo đó, ngân sách của EMU nên được giành cho các ưu tiên hàng đầu là: (i) các dự án đầu tư phát triển, (ii) hỗ trợ và tái cơ cấu nợ, (iii) thúc đẩy một nghị viện châu Âu mạnh mẽ hơn. Bên cạnh phân bổ ngân sách, phát hành trái phiếu của EMU, đấu tranh chống trốn thuế và lách thuế, kết hợp các hiệp định thương mại vào thị trường lao động v.v cũng là các giải pháp đáng chú ý.

Trong phần hỏi đáp, GS Herr và những người tham gia đã trao đổi rất nhiệt tình và tích cực về các vấn đề liên quan, trong đó nổi bật lên hai vấn đề chính.

Một là câu hỏi của TS. Vũ Thành Tự Anh về tính khả thi về mặt chính trị của các biện pháp tài khóa mới. Theo TS. Vũ Thành Tự Anh, các giải pháp được đưa ra là phù hợp về khía cạnh kinh tế, tài chính, nhưng vấn đề quan trọng hơn là thái độ chính trị của các quốc gia tiếp nhận. Lý do là vì các giải pháp này không chỉ đơn thuần là của một quốc gia, mà đòi hỏi sự hợp tác thực hiện của toàn khu vực Euro-Zone.

Trả lời vấn đề này, GS. Herr cho rằng quá trình triển khai về mặt chính trị thực sự là một trở ngại lớn và đòi hỏi sự đồng lòng của các nước thành viên. Tuy nhiên, để có thể nhanh chóng ổn định tình hình, các nước sẽ cần phải ngồi lại và thống nhất với nhau.

Hai là câu hỏi của một học viên Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright về một chi tiết trong bài trình bày, đó là tại sao công đoàn ở Đức trở nên mạnh hơn sau khủng hoảng nhưng lương của người lao động lại không tăng. Theo lập luận thông thường, khi công đoàn mạnh hơn thì sẽ đủ khả năng đòi hỏi các quyền lợi chính đáng cho người lao động, điển hình nhất là vấn đề về lương.

Đối với vấn đề này, GS. Herr giải thích rằng Công đoàn và các cơ chế lao động ở Đức có một số khác biệt so với các nước khác. Thay vì đòi hỏi tăng lương, trong bối cảnh khủng hoảng, các Công đoàn sẽ cố gắng để duy trì số lượng công việc và phúc lợi cho người lao động.

Các bạn có thể truy cập vào đường dẫn sau để tải về các tài liệu liên quan đến tọa đàm: http://scis.hcmussh.edu.vn/?ArticleId=1a5583a7-1179-4ac5-812e-33070750b070

Một số hình ảnh tại Tọa đàm:

SCIS thực hiện