[Tạp chí] Taiwan’s Integration with Southeast Asia in the New Asian Context

Trung tâm SCIS giới thiệu bài viết "Taiwan’s Integration with Southeast Asia in the New Asian Context " của NCS. Huỳnh Tâm Sáng (NCV cộng tác của Trung tâm). Bài viết phân tích các nỗ lực hội nhập khu vực Đông Nam Á của Đài Loan và những nguyên nhân thúc đẩy tiến trình này. Bài viết được đăng trên tạp chí khoa học East Asian Policy (số tháng 7/2018) của Trung tâm World Scientific có trụ sở chính ở Singapore.

 

 Kết quả hình ảnh cho taiwan military exercise

 Đài Loan tập trận để gia tăng tiếm lực quốc phòng, nâng cao khả năng đối trọng với sự trỗi dậy của Trung Quốc - Ảnh: The Express Tribune 


Bài viết lý giải nỗ lực hội nhập của Đài Loan vào Đông Nam Á với ba lý do chính: những lợi ích của Đài Loan tại Đông Nam Á, sự “trỗi dậy” của Trung Quốc tại Biển Đông và vị thế cường quốc dân chủ tầm trung của Đài Loan. Trong thế kỷ XXI, khi châu Á là sân khấu trung tâm cho sự hội tụ các hoạt động chính trị và kinh tế với hai hoạt động diễn ra song song là hợp tác và cạnh tranh thì để không “tụt lại” phía sau, Đài Loan cần “can dự” vào khu vực cả trên phương diện kinh tế và chính trị để thúc đẩy lợi ích của mình.

 

Bài viết khái quát quá trình hội nhập của Đài Loan vào Đông Nam Á từ thời Tổng thống Lý Đăng Huy, những thành tựu và hạn chế của nó cũng như nhu cầu “làm mới” chính sách hội nhập Đông Nam Á qua tên gọi “New Southbound Policy” dưới thời Thái Anh Văn – nữ Tổng thống đầu tiên của Đài Loan. Trên cơ sở phân tích và đánh giá lợi ích của Đài Loan tại Đông Nam Á, sự trỗi dậy của Trung Quốc tại Biển Đông và vị thế cường quốc tầm trung dân chủ của Đài Loan, tác giả đưa ra các khuyến nghị để thúc đẩy sự hội nhập sâu sắc hơn của Đài Loan vào Đông Nam Á, bao gồm: cách tiếp cận vào các liên kết con người (“people-oriented” approach) để thúc đẩy quan hệ Đài Loan – ASEAN, đóng góp vào quá trình quản lý tranh chấp Biển Đông qua những nỗ lực phối kết với ASEAN, thúc đẩy ngoại giao văn hóa để tăng tính gắn kết dựa trên sự hiểu biết và chia sẻ.

 

Các bạn có thể đặt mua toàn văn bài viết tại đây.


* Bài bình luận thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không đại diện cho quan điểm của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế.


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.