Tọa đàm ASEAN at 50

Vào ngày 31/8/2017, Nhân dịp 50 năm ASEAN, Quỹ Hòa bình và Phát triển TPHCM (HPDF) phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á (HVAFA) và Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh (HCMCOU) tổ chức Tọa đàm ASEAN@50.  Đại diện trung tâm nghiên cứu quốc tế - SCIS, TS. Trương Minh Huy Vũ là một trong bốn diễn giả tại tọa đàm lần này. 

  

Quang cảnh buổi tọa đàm

Nhân dịp kỉ niệm 50 năm ASEAN, Tọa đàm ASEAN at 50 đã diễn ra với mục đích xây dựng và nâng cao nhận thức của công chúng về:

- Tầm quan trọng của những thành tựu mà ASEAN đạt được trong năm mươi năm qua đối với hòa bình, ổn định và phát triển kinh tế-xã hội của khu vực, cũng như việc xây dựng và phát huy vị thế quốc tế của ASEAN trong bối cảnh rộng hơn của châu Á - Thái Bình Dương;

- Sự tham gia tích cực không thể thiếu của công dân các quốc gia thành viên ASEAN trong quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN toàn diện và nâng cao ý thức về quyền và trách nhiệm của công dân ASEAN.


Tọa đàm bắt đầu bằng lời chào mừng nồng hậu đến từ Hiệu trưởng trường Đại học Mở TP.HCM – nơi diễn ra tọa đàm, và bài phát biểu của bà Tôn Nữ Thị Ninh, chủ tịch quỹ Hòa bình và Phát triển TPHCM (HPDF) về nội dung, mục đích tổ chức buổi tọa đàm lần này.

Những thành tựu của ASEAN trong 30 năm qua đã được tổng kết với 3 trụ cột chính: Chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa- xã hội, góp phần quan trọng trong việc xây dựng hòa bình, ổn định và phát triển kinh tế của khu vực, đồng thời giúp phát huy vị thế của ASEAN trong bối cảnh rộng lớn Châu Á – Thái Bình Dương.


 

Các diễn giả tại tọa đàm ASEAN at 50

 

 ​​ ​​ ​TS. Mely Caballero-Anthony, Phó Giáo sư và Trưởng Trung tâm Nghiên cứu An ninh Phi Truyền thống, Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore (NTU), đã thuyết trình với đề tài ASEAN@50:More of the same? về tình hình ASEAN nói chung và tình hình chính trị - an ninh khu vực nói riêng; Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao; Giám đốc, Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tham luận với đề tài Cộng đồng Kinh tế ASEAN,  PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân, Chủ tịch, Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á TP.HCM (HVAFA); Phó Trưởng Khoa Nhân học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM trình bày về Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN trong 50 năm qua. Tiến sĩ Trương Minh Huy Vũ, giám đốc Trung tâm nghiên cứu quốc tế đã đưa ra những bình luận chung, khái quát về tình hình ASEAN hiện tại và những định hướng trong tương lai.


Buổi tọa đàm còn có sự tham gia sôi nổi của các khách mời cũng như sinh viên từ các trường đại học tại TPHCM. Các diễn giả khẳng định, sự tham gia tích cực của các công dân ASEAN đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN toàn diện. Đối với sinh viên, các diễn giả nhấn mạnh: sinh viên cần rèn luyện tiếng Anh, tự tin giao tiếp trong môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh, lựa chọn những chương trình học được công nhận ở toàn ASEAN để phát huy tối đa khả năng của mình trong một môi trường mang tính khu vực. 


Các diễn giả tại tọa đàm ASEAN at 50
 
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
[Bình luận] "Emmanuel Macron’s France: “La France doit être une chance pour tous” (France must be a chance for all)"

Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "[Bình luận] "Emmanuel Macron’s France: “La France doit être une chance pour tous” (France must be a chance for all)" của ThS. Đoàn Ngọc Anh Khoa (NCV cộng tác của SCIS). Bài bình luận phân tích các đặc trưng trong quá trình gia tăng ảnh hưởng của Pháp trên quy mô toàn cầu trong nhiệm kỳ của Tổng thống Emmnuel Macron. 


Hội thảo khoa học "Cơ sở lý luận về cấu trúc trong quan hệ quốc tế và sự vận dụng trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương"

Vào lúc 8 giờ 30 ngày 15/7/2018, Hội thảo khoa học “Cơ sở lý luận về cấu trúc trong quan hệ quốc tế và sự vận dụng trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương” đã diễn ra tại phòng D201 trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Đây là một sự kiện trong chuỗi các hoạt động giao lưu hợp tác giữa Trung tâm nghiên cứu Quốc tế (SCIS) phối hợp với Khoa Quốc tế học, Trường Đại học KHXH&NV Đại học Quốc gia Hà Hội.

Tiền đề xây dựng đô thị sáng tạo

TPHCM sẽ huy động lực lượng tư vấn trong nước và ngoài nước để thiết kế một khu đô thị sáng tạo trên cơ sở kết nối Khu công nghệ cao (quận 9), Đại học Quốc gia TPHCM (quận Thủ Đức) và trung tâm hành chính (quận 2). Nếu thiết kế thích hợp, 3 khu vực này sẽ tương tác với nhau tạo thành hạt nhân sáng tạo của TPHCM bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.