“Hồi ký Lý Quang Diệu” đến với bạn đọc TPHCM

GD&TĐ - Hôm nay (6/5) tại Nhà sách Nguyễn Huệ - TPHCM diễn ra buổi ra mắt trọn bộ 2 tập sách “Hồi ký Lý Quang Diệu” và tọa đàm “Câu chuyện Singapore với vai trò của nhà nước kiến tạo phát triển”. TS. Trương Minh Huy Vũ (Giám đốc SCIS) là một trong hai khách mời tham dự sự kiện. 

 

Tiến sĩ Lương Hoài Nam (bìa trái) trình bày tại tọa đàm 

 

Chương trình do Công ty Sách Omega Việt Nam (Omega Plus) và FAHASA phối hợp tổ chức.Ông Nguyễn Cảnh Bình (giữa) trình bày tại tọa đàm


Khách mời của buổi tọa đàm có Tiến sĩ kinh tế Lương Hoài Nam - tác giả cuốn "Kẻ trăn trở"; TS Trương Minh Huy Vũ – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu quốc tế (SCIS), Trường ĐH KHXH&NV(ĐH Quốc gia TPHCM); ông Nguyễn Cảnh Bình – Giám đốc Trung tâm hợp tác Trí tuệ Việt Nam – VICC.Dịch giả Phạm Viêm Phương chia sẻ về cuốn sách 


Tại buổi tọa đàm, các diễn giả khách mời đã dẫn dắt bạn đọc đến với cuốn hồi ký và hành trình phát triển của đảo quốc Singapore- từ một quốc gia nhỏ bé ở Đông Nam Á về cả diện tích và dân số nhưng lại có thu nhập bình quân đầu người cao hàng đầu thế giới. Đặc biệt vai trò dẫn dắt của nhà nước và Đảng Nhân dân hành động, trong đó đóng góp nổi bật là tư duy sắc bén và đường lối chỉ đạo cương quyết của nguyên Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu để cùng đưa ra những giải đáp cho những vấn đề:  (1) Vai trò dẫn dắt của nhà nước và Đảng Nhân dân hành động thể hiện cụ thể ra sao và có đóng góp như thế nào trong việc kiến tạo phát triển đất nước Singapore? (2) Mô hình phát triển của Singapore liệu có quá đặc thù để chỉ có thể thành công ở nước này? (3)  Không thể sao y nguyên bản mô hình phát triển của nước này vào nước khác. Nhưng Việt Nam có thể học hỏi được gì từ câu chuyện thành công của Singapore?...Một bạn đọc đặt câu hỏi với Ban Tổ chức


Một điểm tương đồng giữa các diễn giả từ câu chuyện thành công của Singapore qua cuốn hồi ký là ở quốc gia này công chức được trả lương rất cao, các vấn đề điều hành nhà nước được nghiên cứu ở mức chi tiết hóa tối đa, một vấn đề cũng gây nhiều tranh luận là nhà nước khuyến cáo người thông minh không nên lấy người tầng lớp dưới để tạo ra những thế hệ thông mình kế tục...

Một chia sẻ cũng khá thú vị của ông Nguyễn Cảnh Bình là trong một lần sang Singapore khi đọc một tờ báo ông rất bất ngờ khi thấy có một tổ chức đăng báo tuyển đảng viên với những tiêu chuẩn giống như một công ty tuyển nhân sự…Bộ sách Hồi ký Lý Quang Diệu  


Bộ sách Hồi ký Lý Quang Diệu dài hai tập: Tập 1 - “Câu chuyện Singapore” - trình bày quan điểm của ông về lịch sử Singapore cho đến khi tách rời khỏi Malaysia năm 1965 do dich giả Phạm Viêm Phương - Huỳnh Văn Thành chuyển ngữ, dày 768 trang;  Tập 2 - “Từ thế giới thứ ba vươn lên thứ nhất” - thuật lại sự chuyển đổi của Singapore để trở mình từ đất nước nghèo khổ thành một “Con rồng châu Á” do nhóm dịch Saigonbook chuyển ngữ, dày 800 trang.


Nhiều bạn đọc thú vị với phần chia sẻ của các diễn giả


Được biết, nhân dịp kỷ niệm 2 năm ngày mất của nguyên Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu và chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Omega Plus đã tổ chức thành công lễ ra mắt của  Tập 1 - “Hồi ký Lý Quang Diệu – Câu chuyện Singapore” tại Hà Nội. Tuy không thể tham dự được lễ ra mắt, nhưng ngay trong chuyến thăm này, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã kịp tặng cuốn sách cho Thủ tướng Việt Nam - Nguyễn Xuân Phúc ngay vào ngày hôm sau. Bức ảnh trao tặng sách được đăng trên trang Facebook của Thủ tướng Lý Hiển Long đã gây tiếng vang lớn trên cộng đồng.

H.Chương

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
[Bài bình luận] World Cup: The Politics of Football

Việc tổ chức World Cup - sự kiện thể thao quốc tế lớn nhất thế giới không chỉ mang lại niềm cảm hứng sục sôi cho người hâm mộ trên toàn cầu, mà còn tạo ra nhiều lợi ích chính trị cho các quốc gia chủ nhà. Bài bình luận của ThS. Đoàn Ngọc Anh Khoa (hiện đang là NCV cộng tác của Trung tâm SCIS) đề cập đến những tính toán lợi ích của các nước chủ nhà World Cup trước đây, từ đó dẫn chiếu sang những diễn biến hiện tại kỳ World Cup 2018. 


Tiền đề xây dựng đô thị sáng tạo

TPHCM sẽ huy động lực lượng tư vấn trong nước và ngoài nước để thiết kế một khu đô thị sáng tạo trên cơ sở kết nối Khu công nghệ cao (quận 9), Đại học Quốc gia TPHCM (quận Thủ Đức) và trung tâm hành chính (quận 2). Nếu thiết kế thích hợp, 3 khu vực này sẽ tương tác với nhau tạo thành hạt nhân sáng tạo của TPHCM bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Tọa đàm “Tình hình Biển Đông năm 2018”

Chiều ngày 27/03/2018 vào lúc 14g00, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế, phối hợp với Khoa Quan hệ Quốc tế đã tổ chức buổi toạ đàm chuyên đề “Tình hình Biển Đông 2018” tại Trường ĐHKHXH&NV.