Hội thảo: China’s power and assertiveness in the South China Sea

Sáng ngày 31/01/2018 vào lúc 10g00, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế đã phối hợp cùng khoa Quan hệ Quốc tế tổ chức buổi toạ đàm chuyên đề “China’s power and assertiveness in the South China Sea” tại Trường ĐHKHXH&NV. Chương trình có sự tham dự của TS. Trương Minh Huy Vũ, Giám đốc Trung tâm SCIS, tham gia cùng điều phối toạ đàm; GS. Chung Hoàng Chương, NCV cao cấp SCIS và các giảng viên, sinh viên khoa QHQT.


Diễn giả chính của chương trình là TS. Richard Q. Turcsányi, Nghiên cứu viên liên kết tại Viện Quan hệ Quốc tế Praha, Cộng hoà Czech. Ngoài ra, ông còn là Trợ lý giáo sư tại Đại học Mendel ở Brno; Giám đốc của Viện Chính sách Chiến lược ở Bratislava. Trước đây, ông đã thực hiện các nghiên cứu dài hạn tại Đại học Toronto, Đại học Bắc Kinh, Đại học Quốc gia Chengchi ở Đài Bắc và Viện nghiên cứu Châu Á Châu Âu tại Brussels. Ông chuyên về chính sách đối ngoại của Trung Quốc, sức mạnh của Trung Quốc và quan hệ của Trung Quốc với Trung Âu. Nghiên cứu của ông đã xuất hiện trong Tạp chí Khoa học Chính trị Trung Quốc, Chính sách năng lượng, Tạp chí Khoa học Chính trị Czech, Springer và Brill. 


Tại buổi tọa đàm, ông Richard đã giới thiệu và phân tích cuốn sách của mình nghiên cứu về sự quyết liệt của Trung Quốc ở Biển Đông. Cuốn sách cung cấp cho độc giả cách đánh giá khách quan về chính sách đối ngoại quyết liệt của Trung Quốc với trọng tâm đặc biệt về các chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông (SCS). Bằng cách cung cấp một bản báo cáo chi tiết về những sự kiện căng thẳng ở SCS và phân tích các động thái trong khu vực, cuốn sách đã xác định động cơ đằng sau chính sách đối ngoại quyết liệt của Trung Quốc. Sách cũng nghiên cứu một số nguồn khác nhau của quyền lực cứng và mềm (xem xét sức mạnh của Trung Quốc trên phương diện trong nước cũng như quốc tế), bao gồm quân sự, kinh tế, địa chính trị và tính chính thống trong nước. 


Tác giả lập luận rằng sự quyết đoán của Trung Quốc trong SCS có thể được giải thích không chỉ bởi sự gia tăng sức mạnh của Trung Quốc mà còn bởi những phản ứng có hiệu quả đối với sự thay đổi chính sách đối ngoại của các bên khác. Thông qua quyển sách này, chúng ta sẽ lần lượt xem xét lại các sự việc căng thẳng đã xảy ra và giải mã các câu đố về lý do Trung Quốc có sự bành trướng ở Biển Đông, từ đó xác định các nguồn sức mạnh của Trung Quốc cũng như đưa ra đánh giá về chính sách đối ngoại quyết đoán của nước này. Cuốn sách thu hút các học giả về quan hệ quốc tế, đặc biệt là những người mong muốn được hiểu hơn về sự phát triển của Biển Đông, quyền lực chính trị và chính sách đối ngoại của Trung Quốc, và các vấn đề quốc tế của Đông Á.


Sau phần trình bày của diễn giả Richard là phần đặt câu hỏi của các bạn sinh viên. Nhiều câu hỏi đáng chú ý đã được đặt ra xoay quanh vấn đề sự bành trướng của Trung Quốc ở biển Đông, sự lo ngại về an ninh hàng hải trên biển của các bên liên quan. Có một thực tế là “Trung Quốc là một nước lớn và các nước khác là nước nhỏ”, và các nước trong khu vực ASEAN cần phải đoàn kết để có tiếng nói chung.


Buổi tọa đàm kết thúc lúc 11 giờ 30 cùng ngày.


Một số hình ảnh của buổi tọa đàm:


Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) thực hiện


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.