Lý Quang Diệu nói gì về Nhà nước kiến tạo ở hồi ký?

TTo - Bộ sách Hồi ký Lý Quang Diệu 2 tập do vừa ra mắt bạn đọc TP.HCM vào sáng 6-5 tại Nhà sách Fahasa Nguyễn Huệ. TS. Trương Minh Huy Vũ (Giám đốc SCIS) là một trong hai khách mời tham dự Tọa đàm. 

 

 

Vượt lên khỏi sự khơi gợi công chúng quan tâm đến bộ sách, buổi tọa đàm “Câu chuyện Singapore với vai trò của Nhà nước kiến tạo phát triển” với ba diễn giả là tiến sĩ Lương Hoài Nam, ông Trương Huy Minh Vũ (GĐ Trung tâm Nghiên cứu quốc tế - Đại học Quốc gia TPHCM), và ông Nguyễn Cảnh Bình (GĐ Trung tâm hợp tác trí tuệ Việt Nam).

Tại đây, câu chuyện Singapore được nhắc đến không chỉ là môi trường sách đẹp, phương tiện sinh hoạt tiện nghi..., tiến sĩ Lương Hoài Nam chú ý đến “công thức thịnh vượng” của Singapore mà trong đó “giàu” chỉ là 1 yếu tố kết hợp với 7 yếu tố khác để phát huy tác dụng.

Ông Trương Huy Minh Vũ tâm đắc cách thiết kế tầm nhìn chiến lược của Singapore trong khuôn khổ nhóm tinh hoa cấp cao, sau đó cùng “gút” với các nhà lãnh đạo ở thượng tầng mà hầu như không có sự tham gia của số đông.

Một điểm quan trọng trong câu chuyện Nhà nước kiến tạo là Singapore luôn có giải pháp tổ chức thực hiện tốt cho các ý tưởng.

“Điều này khác hoàn toàn với Việt Nam, ở ta có nhiều người có thể nói về chiến lược, nhưng cho dẫu có chiến lược được duyệt rồi, thì chúng ta thường không tổ chức thực hiện được”, ông Minh Vũ nhận xét.

Lý Quang Diệu nói gì về Nhà nước kiến tạo ở hồi ký? Dịch giả Phạm Viêm Phương (bìa phải) đang trình bày về bản dịch cuốn 1 và câu chuyện Singapore mà ông cảm nhận được - Ảnh: L.Điền


Những bài học kinh nghiệm về chính trường của Lý Quang Diệu thể hiện trong bộ hồi ký của ông từng được bạn đọc Việt Nam biết đến qua các bản dịch từ chục năm trước đây. Và đây là lần đầu tiên Hồi ký Lý Quang Diệu được phát hành trọn bộ 2 tập đặt trong hộp trang trọng.

Lý Quang Diệu viết quyển 1 hồi ký của ông chủ yếu kể về Câu chuyện Singapore, trình bày lịch sử Singapore từ đầu cho đến khi tách ra khỏi Malaysia theo nhãn quan của ông - một chính khách góp phần chính cho công lập quốc. 

Tập 2 của bộ hồi ký thực sự thú vị vì tập trung những bài học kinh nghiệm về công cuộc đưa đất nước Singapore hóa rồng. 

Một đất nước non trẻ, lập quốc năm 1965, đã nhanh chóng trở thành con rồng châu Á, làm một điều ngoạn mục mà Lý Quang Diệu gọi là “từ thế giới thứ ba vươn lên thứ nhất”, thực sự mang lại nhiều cảm hứng nghiên cứu tìm hiểu không chỉ từ chính giới các quốc gia lân cận mà giả giới nghiên cứu chính trị - lịch sử.

 

LAM ĐIỀN


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
[Bài bình luận] World Cup: The Politics of Football

Việc tổ chức World Cup - sự kiện thể thao quốc tế lớn nhất thế giới không chỉ mang lại niềm cảm hứng sục sôi cho người hâm mộ trên toàn cầu, mà còn tạo ra nhiều lợi ích chính trị cho các quốc gia chủ nhà. Bài bình luận của ThS. Đoàn Ngọc Anh Khoa (hiện đang là NCV cộng tác của Trung tâm SCIS) đề cập đến những tính toán lợi ích của các nước chủ nhà World Cup trước đây, từ đó dẫn chiếu sang những diễn biến hiện tại kỳ World Cup 2018. 


Tiền đề xây dựng đô thị sáng tạo

TPHCM sẽ huy động lực lượng tư vấn trong nước và ngoài nước để thiết kế một khu đô thị sáng tạo trên cơ sở kết nối Khu công nghệ cao (quận 9), Đại học Quốc gia TPHCM (quận Thủ Đức) và trung tâm hành chính (quận 2). Nếu thiết kế thích hợp, 3 khu vực này sẽ tương tác với nhau tạo thành hạt nhân sáng tạo của TPHCM bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Tọa đàm “Tình hình Biển Đông năm 2018”

Chiều ngày 27/03/2018 vào lúc 14g00, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế, phối hợp với Khoa Quan hệ Quốc tế đã tổ chức buổi toạ đàm chuyên đề “Tình hình Biển Đông 2018” tại Trường ĐHKHXH&NV.