Hội nghị phản biện dự thảo đề án thu hút chuyên gia

Hội nghị phản biện xã hội dự thảo đề án về thu hút nhiều chuyên gia, nhà khoa học về công tác tại các sở ngành, các khu công nghệ cao của TP do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại TPHCM tổ chức vào lúc 8g00 ngày 5/3/2018.

 
Tham dự Hội nghị gồm có lãnh đạo Trung ương; lãnh đạo các sở, ban, ngành TP; các đồng chí đại diện lãnh đạo của các ban của Hội đồng Nhân dân TP, ban Công tác xã hội, ban Kinh tế ngân sách HĐNDTP; các đồng chí lãnh đạo của các sở, ban, ngành và các tổ chức chính trị xã hội của Thành phố. Về phía Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS), có sự hiện diện của TS. Trương Minh Huy Vũ, Giám đốc SCIS và TS. Nguyễn Chí Hiếu, Nghiên cứu viên cộng tác.


Mở đầu Hội nghị, ông Đỗ Văn Đạo, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP đã trình bày tóm tắt cơ sở xây dựng đề án, các nội dung của đề án bao gồm mục tiêu, nguyên tắc thực hiện, chế độ đãi ngộ. Tiếp sau đó, hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến phản biện.


Về mặt tích cực, các chuyên gia đều rất vui mừng khi TP triển khai đề án thu hút người tài. Ghi nhận dự thảo tập hợp tương đối đầy đủ nội dung, cơ sở pháp lý, giải thích thuật ngữ rõ ràng.


Về mặt tiêu cực, hầu hết các ý kiến tại hội nghị đều cho rằng dự thảo đề án nặng tính hành chính, chưa có sự tách biệt rạch ròi giữa hai nhóm đối tượng là các chuyên gia, nhà khoa học và nhóm người tài làm công chức viên chức cho các sở, ngành, đơn vị. Chưa kể, quy định hợp đồng 18 tháng đối với ứng viên trúng tuyển là quá ngắn, sẽ gây tâm lý e ngại khi công tác. Chính sách hỗ trợ, tiền lương như đề án nêu vẫn còn thấp, chưa tương xứng và khó có thể thu hút nhân tài. Bên cạnh đó, đề án lại đang nặng về cách thức tuyển chọn, đặt quá nhiều điều kiện cho người dự tuyển. Một chuyên gia, nhà khoa học ngước ngoài đọc đề án này xong cũng ngại. Trong khi mình nói là thu hút nhân tài, mà bắt họ “phải” nhiều quá rồi mới được tuyển chọn. Các chuyên gia đều cho rằng đề án hiện tại chủ yếu chỉ để tuyển chọn cán bộ chứ không phải thu hút nhân tài.


Nhằm khắc phục những nhược điểm này, các chuyên gia cho rằng ban soạn thảo phải nghiên cứu lại, tách hai nhóm này ra, với chế độ chính sách khác nhau. Ngoài ra, đề án cần xây dựng tiêu chí cho từng vị trí công việc chứ không nên “thu hút nhân tài” một cách dàn trải, chung chung. Về việc xem xét tuyển chọn cũng phải tin tưởng giao cho người đứng đầu các đơn vị trong việc tuyển chọn. Chứ không nhất thiết Chủ tịch UBND TP phải đứng ra làm chủ tịch hội đồng tuyển dụng trong mọi trường hợp.

Đóng góp tại Hội nghị, TS. Trương Minh Huy Vũ đề xuất cần tách đề án này thành hai đề án riêng (thu hút nhân tài cho nghiên cứu khoa học và tuyển chọn cán bộ làm cho các sở, ban, ngành). Đề án cần có sự đa dạng hơn trong (1) cách tiếp cận, thiết kế đầu vào, (2) hệ thống đánh giá năng lực, sản phẩm đầu ra, (3) hỗ trợ, khen thưởng, (4) việc xử lý đạt/ không đạt, (5) các đơn vị tiếp nhận (đặt vấn đề từ nhu cầu chứ không phải từ nguồn cung).


Hội nghị đi đến kết luận rằng để thu hút nhân tài thì Thành phố cần có bước đột phá, có sự trao đổi thương lượng giữa cái mình cần và cái người ta có, nên có chính sách nhập cư ưu tiên thu hút lao động có trình độ và kỹ năng cao, không phân biệt giữa các nhà khoa học trong nước và các nhà khoa học Việt kiều. Các nhà khoa học sẽ hưởng lợi ích tương xứng với giá trị mà họ tạo ra, đánh giá dựa trên chất lượng công việc. Thành phố cũng cần lập quỹ riêng để thường xuyên khen thưởng người đạt hiệu quả công việc. Ngoài ra TPHCM cần tạo môi trường làm việc thuận lợi cho các nhà khoa học, xây dựng cơ chế phối hợp giữa chuyên gia trong và ngoài nước để tiếp thu công nghệ tiên tiến, hiện đại. Cho phép các tổ chức khoa học và công nghệ được thực hiện chế độ lao động hợp đồng để giảm bớt rào cản đối với các nhà khoa học Việt kiều trong các nghiên cứu ngắn hạn. Đồng thời mở rộng cơ chế hỗ trợ tài chính cho chuyên gia với nhiều hình thức đa dạng hơn; cần chú trọng công tác khen thưởng, tôn vinh các nhà khoa học có những đóng góp xuất sắc và nổi bật.


SCIS thực hiện


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.