Trung tâm SCIS làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh Ủy Bến Tre

Trong hai ngày 8 và 9/08/2016, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) và Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Chính sách Quốc gia (CSS), trường Đại học khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP.HCM đã có chuyến thăm và làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre.

 

 

Phiên khai mạc của buổi làm việc - Ảnh: CSS 

 

Về phía đoàn chuyên gia gồm có GS. Chung Hoàng Chương - Đại học Tiểu ban San Francisco, Mỹ, TS.Trương Minh Huy Vũ – Giám đốc SCIS, ông Barry Lim- Giám đốc Bộ phận tư vấn Công và Chính phủ, Tập đoàn tư vấn Frost & Sullivan; ông Trần Minh Duy - Phụ trách thị trường Việt Nam, Tập đoàn tư vấn Frost & Sullivan; Th.S Nguyễn Thế Trung – Phó Giám đóc CSS, Nghiên cứu sinh Nguyễn Hoài Tiến – trợ lý giáo sư.

 

Đại diện phía Tỉnh có ông Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bến Tre, ông Phan Văn Mãi - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, ông  Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng với đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công Thương, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính,….

 

Trong phần thảo luận, nhóm chuyên gia đã đưa ra các 6 nhóm giải pháp giúp tăng cường năng lực cạnh tranh của Bến Tre trong bối cảnh hội nhập khu vực và quốc tế đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ.

 

Thứ nhất, việc lựa chọn loại hình kinh tế biển (hay kinh tế cửa biển) của tỉnh Bến Tre phải dựa trên tài nguyên thiên nhiên riêng biệt của tỉnh và phải có chiến lược xây dựng rõ ràng gồm ngắn hạn, trung hạn và dài hạn nhưng quan trọng nhất là phải đảm bảo phát triển xanh và bền vững. Ban Lãnh đạo tỉnh Bến Tre phải tỉnh táo để tránh chạy theo phong trào.

 

Thứ hai, Bến Tre phải xác định vị thế của mình trong tương quan so sánh về du lịch với các tỉnh khác ở đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời, từ yếu tố địa dư, tỉnh phải thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế và thách thức về phát triển kinh tế - xã hội, nhất là phát triển ngành du lịch Bến Tre trong bối cảnh mới.

 


  

Toàn cảnh buổi làm việc - Ảnh: CSS


Thứ ba, điều quan trọng nhất trong quy hoạch tổng thể các ngành nghề truyền thống của tỉnh là phải xây dựng được thứ tự ưu tiên và có lộ trình hợp lý trong việc bảo tồn và phát huy giá trị các làng nghề, tránh tình trạng đầu tư dàn trải, thiếu điểm nhấn, vừa tốn công vừa kém hiệu quả.

 

Thứ tư, các chuyên gia cho rằng nên mở rộng Featival dừa thành Festival làng nghề truyền thống để tăng cường quy mô và thu hút khách du lịch cũng như phát huy tối đa lợi thế hiện có của tỉnh.

 

Thứ năm, nhóm chuyên gia đã đề xuất các mô hình thuỷ nông, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp hữu cơ,… với mục đích là giúp ngành nông nghiệp tỉnh thích ứng với tình trạng BĐKH, xâm nhập mặn và ô nghiễm nguồn nước; du lịch sinh thái, du lịch có trách nhiệm, du lịch có sự tham gia của cộng đồng để phát triển du lịch bền vững.

 

Nhóm cuối cùng là nhóm xây dựng thương hiệu địa phương. Trong đó những mạnh đến việc phát triển những cái sản phẩm du lịch của tỉnh như chợ nông sản cuối tuần xây dựng các biểu tượng, logo đại diện cho Bến Tre,.

 

SCIS & CSS

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
[Bài bình luận] Từ chuyến thăm Nga của Thủ tướng Ấn Độ nhìn về sự gắn kết giữa một thế giới đang chia rẽ

Với một bối cảnh căng thẳng đang leo thang với hai nước láng giềng có vũ khí hạt nhân, đồng thời bị giám sát chặt chẽ bởi các lệnh trừng phạt thương mại và ngoại giao đang chờ sẵn từ phía Mỹ, chuyến thăm “viễn giao cận công” từ 5 – 6/9 của ông Modi nhằm củng cố “gọng kiềm hướng Bắc” với Nga chính là phương án giải toả cần thiết nhưng vẫn hàm chứa nhiều rủi ro cho người Ấn. Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Từ chuyến thăm Nga của Thủ tướng Ấn Độ nhìn về sự gắn kết giữa một thế giới đang chia rẽ" của ThS. Lục Minh Tuấn (NCV cộng tác của SCIS). 

Trung tâm SCIS tham gia Hội thảo thường niên: “Đông Nam Á trước ngã ba đường: Sự gia tăng hiện diện của Trung Quốc và những tác động”

Sáng ngày 28/09, Chương trình nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc VEPR (VCES) đã tổ chức Hội thảo thường niên với tên gọi: “Đông Nam á trước ngã ba đường: Sự gia tăng hiện diện của Trung Quốc và những tác động” tại Hội trường Sunwah, Đại học Ngoại ngữ Hà Nội. Trung tâm SCIS đã có các đại biểu tham dự Hội thảo với tư cách diễn giả khách mời.

 

Tiền đề xây dựng đô thị sáng tạo

TPHCM sẽ huy động lực lượng tư vấn trong nước và ngoài nước để thiết kế một khu đô thị sáng tạo trên cơ sở kết nối Khu công nghệ cao (quận 9), Đại học Quốc gia TPHCM (quận Thủ Đức) và trung tâm hành chính (quận 2). Nếu thiết kế thích hợp, 3 khu vực này sẽ tương tác với nhau tạo thành hạt nhân sáng tạo của TPHCM bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.