SCIS khảo sát thực địa năng lượng tái tạo tại ĐBSCL

Ngày 25 tháng 05 năm 2017 vừa qua, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế đã tham gia với đoàn chuyên gia của Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) và Viện Friedrich Ebert (FES), đến thăm và làm việc với lãnh đạo các sở ban ngành tỉnh Bạc Liêu, cũng như tiến hành tham quan thực địa các công trình năng lượng tái tạo của tỉnh.

 

Mục tiêu của chương trình nhằm nắm bắt chủ trương và định hướng ưu tiên phát triển các nguồn năng lượng tại địa bàn tỉnh và những nhu cầu và khó khăn đang gặp phải cần hỗ trợ từ bên ngoài, cũng như để tìm hiểu về mối quan tâm của chính quyền và bà con ở địa phương về các vấn đề môi trường, xã hội khi phát triển các cụm nhà máy điện.

Tại buổi gặp mặt với đại diện lãnh đạo Sở Công Thương, Sở Tài Nguyên Môi trường, Sở Lao động Thương binh Xã Hội, và các sở ban ngành khác, bà Nguỵ Thị Khanh, giám đốc Trung tâm GreenID đã chia sẻ sự quan tâm của Trung Tâm trong việc tỉnh Bạc Liêu từ chối các kế hoạch triển khai các dự án nhà máy Nhiệt điện, mà thay vào đó tập trung nghiên cứu và áp dụng các công nghệ điện gió để phục vụ cho nhu cầu sản xuất điện của tỉnh Bạc Liêu.


Đại diện Sở Công thương tỉnh giới thiệu các kết quả sản xuất ban đầu của dự án điện gió. Ông Đồng Thanh Út, Phó Giám đốc Sở giới thiệu sơ lược về những điều kiện tự nhiên về địa lý thuận lợi cho dự án điện gió, và tiềm năng về các dự án điện năng lượng mặt trời trong tương lai gần (ví dụ như Vận tốc gió 6-7m/s, nắng bình quân > 2000h/năm,…). Hiện tỉnh đã hoàn tất giai đoạn 2 của dự án điện gió, với 62 tua bin với công suât 99,2 MW. Tỉnh cũng đang lên kế hoạch cho giai đoạn 3, với công suất dự tính là 142 MW.

Tiếp theo đó, các đại biểu cũng trao đổi về những tác động tiêu cực về môi trường (lên đất, nước, và không khí) của các hoạt động sản xuất nhiệt điện từ than đá. Cũng cùng chủ đề này, ông Võ Trần Trung Nhân (SCIS) nêu lên việc tỉnh Bạc Liêu từ bỏ các dự án Nhiệt điện than là một đóng góp rất to lớn trong việc bảo vệ môi trường trong lành cho người dân, đồng thời góp phần bảo vệ sinh kế của bà con, vốn dĩ phần lớn phụ thuộc và nông nghiệp.

Tuy nhiên, ông lo ngại về việc các dự án Nhiệt điện than của các tỉnh xung quanh (Sóc Trăng, Cà Mau) vốn đã đi vào hoạt động và vận hành, có thể ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên của tỉnh Bạc Liêu. Ví dụ: khói bụi từ nhà máy điện than có thể bay xa hàng trăm kilomet, tạo bụi siêu nhỏ (theo bài viết “Nhiệt điện than: Kẻ “giết người hàng loạt”,tác giả Cầm Văn Kình, báo Tuổi trẻ, số ra ngày 30/09/2015). Câu hỏi đặt ra là: liệu việc tỉnh Bạc Liêu, dù đã nói không với nhiệt điện, có thể an toàn vô hại trước sự “bao vây” của các công trình nhiệt điện than của các tỉnh lân cận hay không?

Cũng tại buổi họp, các đại biểu cũng trao đổi về việc cần có một báo cáo đánh giá tác động môi trường (EIA) và báo cáo đánh giá tác động xã hội (SIA) đối với bất kỳ mọi dự án phát triển năng lượng nào, vừa là để lắng nghe tiếng nói của người dân trong cộng động và các bên có liên quan chịu ảnh hưởng bởi các dự án năng lượng này. Cụ thể hơn, đại diện Sở Công Thương đề xuất với các chuyên gia khách mời về việc tiến hành một dự án phối hợp để đánh giá sự ảnh hưởng của những dự án phát triển năng lượng này đối với đời sống và sinh kế của bà con vùng bãi bồi (dân tộc Khmer chiếm đa số) ở tỉnh Bạc Liêu.

Buổi chiều cùng ngày, đoàn nghiên cứu cũng đã tham quan và làm việc với ban quản lý của 2 mô hình năng lượng thay thế tại tỉnh Bạc Liêu: Hợp tác xã Kinh Tế Xanh (ấp An Trạch Đông, xã Vĩnh Trạch, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), đơn vị kết hợp giữa trang trại nuôi heo quy mô lớn và hầm biogas sử dụng phân heo để sản xuât điện, cùng với Nhà máy điện gió tại vùng bãi bồi ven biển xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.


Một số hình ảnh trong chuyến tham quan :


 

 


 

SCIS thực thiện

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
[Bài bình luận] World Cup: The Politics of Football

Việc tổ chức World Cup - sự kiện thể thao quốc tế lớn nhất thế giới không chỉ mang lại niềm cảm hứng sục sôi cho người hâm mộ trên toàn cầu, mà còn tạo ra nhiều lợi ích chính trị cho các quốc gia chủ nhà. Bài bình luận của ThS. Đoàn Ngọc Anh Khoa (hiện đang là NCV cộng tác của Trung tâm SCIS) đề cập đến những tính toán lợi ích của các nước chủ nhà World Cup trước đây, từ đó dẫn chiếu sang những diễn biến hiện tại kỳ World Cup 2018. 


Tiền đề xây dựng đô thị sáng tạo

TPHCM sẽ huy động lực lượng tư vấn trong nước và ngoài nước để thiết kế một khu đô thị sáng tạo trên cơ sở kết nối Khu công nghệ cao (quận 9), Đại học Quốc gia TPHCM (quận Thủ Đức) và trung tâm hành chính (quận 2). Nếu thiết kế thích hợp, 3 khu vực này sẽ tương tác với nhau tạo thành hạt nhân sáng tạo của TPHCM bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Tọa đàm “Tình hình Biển Đông năm 2018”

Chiều ngày 27/03/2018 vào lúc 14g00, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế, phối hợp với Khoa Quan hệ Quốc tế đã tổ chức buổi toạ đàm chuyên đề “Tình hình Biển Đông 2018” tại Trường ĐHKHXH&NV.