Mê Kông Connect 2017 nhắm đến phát huy giá trị tài nguyên bản địa

Mê Kông Connect 2017 với chủ đề “Phát triển tài nguyên bản địa kết hợp sức mạnh công nghệ” sẽ diễn ra vào ngày 26-10-2017 tại tỉnh Bến Tre. Tại đây, câu chuyện làm thế nào để phát triển tài nguyên bản địa cho vùng ĐBSCL sẽ được các diễn giả là những chuyên gia trong và ngoài nước, các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp nêu ra như là một giải pháp giúp ĐBSCL tìm hướng phát triển mới. Đại diện của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) cũng sẽ tham gia Diễn đàn Mêkong Connect 2017.


Ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), mỗi địa phương có những tài nguyên là thế mạnh riêng, có nơi mạnh về gạo, cây ăn trái, nhưng cũng có nơi mạnh về cá, cây sen… Vậy làm sao để phát huy được giá trị tài nguyên bản địa ở từng nơi?

Câu hỏi trên được nêu ra tại buổi họp báo công bố thông tin về diễn đàn Mê Kông Connect 2017 với chủ đề “Phát triển tài nguyên bản địa kết hợp sức mạnh công nghệ” diễn ra hôm nay, 10-10 tại thành phố Cần Thơ.

Trao đổi tại buổi họp báo, bà Vũ Kim Hạnh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) kiêm Chủ tịch Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cho biết, sức mạnh của công nghệ không chỉ ở chỗ nó tác động vô máy móc thiết bị để sản xuất, mà còn nằm trên cả một chuỗi giá trị sản phẩm.

 

Bà Vũ Kim Hạnh, Giám đốc BSA (giữa) chủ trì buổi họp báo giới thiệu Mê Kông Connect 2017 diễn ra hôm nay, 10-10. Ảnh: Trung Chánh


Theo bà Hạnh, một sản phẩm được phát triển từ tài nguyên bản địa của ĐBSCL, nếu muốn xuất khẩu tốt qua thị trường như Mỹ, Nhật Bản, Đức... chẳng hạn, thì mặc nhiên phải đáp ứng được những yêu cầu là sản phẩm an toàn, truy xuất được nguồn gốc, đáp ứng được những tiêu chuẩn quốc tế.

Tuy nhiên, để sản phẩm an toàn thì phải sản xuất theo hướng hữu cơ, “nhưng, để có thể sản xuất theo hướng hữu cơ, thì phải có thiết bị kiểm định về độ an toàn, về dư lượng hóa chất trong đất, nước tưới và trong nguyên liệu...”, bà Hạnh cho biết.

Theo bà Hạnh, công nghệ bây giờ cũng đã được ứng dụng vào tưới nhỏ giọt (tưới tiết kiệm nước) và cả cung cấp dinh dưỡng an toàn cho cây trồng theo đường tưới nhỏ giọt. “Như vậy, bây giờ từ làm đất, tưới cho đến thu hoạch, bảo quản, chế biến và ngay cả phân phối trên thị trường, vai trò của công nghệ, của mạng lưới phân phối qua mạng có ý nghĩa quyết định hết sức to lớn”, bà cho biết.

Theo bà công nghệ không chỉ thúc đẩy nâng cao giá trị, mà còn giúp tăng khả năng cạnh tranh cho sản phẩm. “Bây giờ có thể nói, ngóc ngách nào trên toàn chuỗi giá trị sản phẩm cũng đều có thể được nâng cao giá trị bằng công nghệ”, bà khẳng định.

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Hữu Lập, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre thừa nhận, công nghệ có ý nghĩa rất lớn trong việc tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm. “Ví dụ, trước đây con cá lù đù, có giá bán chừng 5.000-10.000 đồng/kg và hiện nay cao nhất cũng chỉ 40.000-50.000 đồng/kg cá tươi. Nhưng, nếu có công nghệ hay hơn sẽ tạo ra giá trị gia tăng cao hơn, có thể bán được giá cao hơn. Tôi nghĩ như thế”, ông nói.

Mê Kông Connect 2017 với chủ đề “Phát triển tài nguyên bản địa kết hợp sức mạnh công nghệ” sẽ diễn ra vào ngày 26-10-2017 tại tỉnh Bến Tre. Tại đây, câu chuyện làm thế nào để phát triển tài nguyên bản địa cho vùng ĐBSCL sẽ được các diễn giả là những chuyên gia trong và ngoài nước, các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp nêu ra như là một giải pháp giúp ĐBSCL tìm hướng phát triển mới.

Sự kiện lần này có khoảng 100 doanh nghiệp FDI, 500 doanh nghiệp Việt Nam và khoảng 20 tổ chức quốc tế cùng tham dự.

Sẽ có 20 đề tài nằm ở trong hai phiên thảo luận chung (sáng-chiều) và 4 phiên thảo luận nhóm đi theo 4 nhóm tài nguyên bản địa, đó là dừa, gạo, cá và sen. “Chúng tôi có nhờ 4 nhóm chuyên gia làm nghiên cứu về 4 tài nguyên này (dừa, gạo, cá và sen). Trong đó, ngoài nghiên cứu cơ bản, có nhấn mạnh ba điểm: thứ nhất, là sự hình thành chuỗi giá trị từng tài nguyên bản địa này để có thể tiếp cận được thị trường; thứ hai, là thương mại hóa các sản phẩm này và thứ ba là thay đổi do sức mạnh của công nghệ: có hay không và những vấn đề gì đặt ra”, bà Hạnh cho biết thêm.


Trung Chánh
Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
[Bài bình luận] Nhật Bản đẩy mạnh tính độc lập trong chính sách đối ngoại

Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Nhật Bản đẩy mạnh tính độc lập trong chính sách đối ngoại" của tác giả Tăng Gia Phong (NCV cộng tác của SCIS). Bài viết đưa ra những nhận định mới về tiến trình thúc đẩy quan hệ Nhật - Trung ngay sau chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến Trung Quốc từ 25 đền 27.10 vừa qua. 

Trung tâm SCIS tham gia Hội thảo thường niên: “Đông Nam Á trước ngã ba đường: Sự gia tăng hiện diện của Trung Quốc và những tác động”

Sáng ngày 28/09, Chương trình nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc VEPR (VCES) đã tổ chức Hội thảo thường niên với tên gọi: “Đông Nam á trước ngã ba đường: Sự gia tăng hiện diện của Trung Quốc và những tác động” tại Hội trường Sunwah, Đại học Ngoại ngữ Hà Nội. Trung tâm SCIS đã có các đại biểu tham dự Hội thảo với tư cách diễn giả khách mời.

 

Tiền đề xây dựng đô thị sáng tạo

TPHCM sẽ huy động lực lượng tư vấn trong nước và ngoài nước để thiết kế một khu đô thị sáng tạo trên cơ sở kết nối Khu công nghệ cao (quận 9), Đại học Quốc gia TPHCM (quận Thủ Đức) và trung tâm hành chính (quận 2). Nếu thiết kế thích hợp, 3 khu vực này sẽ tương tác với nhau tạo thành hạt nhân sáng tạo của TPHCM bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.