SCIS tham dự Hội thảo "Hải quân, cảnh sát biển, cộng đồng hàng hải và sự ổn định quốc tế" tại Singapore

Trong hai ngày 16 và 17/11 vừa qua, Trung tâm nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam (RSIS), thuộc Đại học Nan Yang, Singapore đã phối hợp cùng Trung tâm nghiên cứu quốc phòng Na-uy (IFS) tổ chức buổi hội thảo chuyên đề “Hải quân, cảnh sát biển, cộng đồng hàng hải và sự ổn định quốc tế” trong khuôn khổ Chương trình An ninh hàng hải, tại khách sạn Holiday Inn, Singapore.


 

Về phía Trung tâm RSIS có sự tham gia của GS. Geoffrey Till (Nghiên cứu viên cao cấp thuộc Chương trình an ninh hàng hải), bà Jane Chan (Nghiên cứu viên và Điều phối Chương trình an ninh hàng hải), TS. Sam Bateman (Cố vấn và Nghiên cứu viên cao cấp của Chương trình an ninh hàng hải), ông Richard Bitzinger (Nghiên cứu viên cấp cao và Điều phối viên Chương trình chuyển hóa quân sự), ông Zhang Hongzhou (Nghiên cứu viên thuộc Chương trình Trung Quốc) và TS. Collin Koh (Nghiên cứu viên Chương trình an ninh hàng hải). 

Về phía IFS có sự tham gia của TS. Jo Inge Bekkevold, TS. Ian Bowers và cựu Đô đốc Jo Gade (Hải quân hoàng gia Na-uy).

Ngoài ra, buổi hội thảo còn có sự hiện diện của GS. Zhu Feng (Giám đốc điều hành Trung tâm nghiên cứu hợp tác biển Đông thuộc Đại học Nam Kinh, Trung Quốc), các đại diện đến từ hải quân các nước Úc, Malaysia, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. TS. Trương Minh Huy Vũ đại diện Trung tâm nghiên cứu quốc tế (SCIS) tham dự hội thảo lần này.

Buổi hội thảo diễn ra liên tục trong hai ngày 16 và 17/11 với nội dung xoanh quay các vấn đề nóng trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, với những thách thức về an toàn hàng hải và an ninh khu vực.  

Ngoài hai vấn đề chính cần thảo luận là hải quân và cảnh sát biển, các chuyên gia và học giả cũng chú ý đến các khu vực công nghiệp trong tác động đến sự phổ biến lực lượng hải quân ở vùng Scandinavia và các vùng biên giới lãnh thổ ở Châu Á – Thái Bình Dương, từ đó, rút ra những bài học hữu ích về những chỉ dấu công nghệ và chiến lược trong tương lai.

Phiên họp ngày 16/11 thảo luận 5 vấn đề chính : môi trường hàng hải mang tính cạnh tranh, chính sách trên biển : các vấn đề và dự đoán, những lực lượng hải quân nhỏ, giới thiệu về cảnh sát biển và tìm kiếm sự cân bằng giữa hải quân và cảnh sát biển.

Phiên họp ngày 17/11 tiếp sau đó thảo luận về trường hợp nghiên cứu cụ thể từng Trong phiên họp ngày 17/11, TS. Trương Minh Huy Vũ đã trình bày trường hợp của Việt Nam.

 

Đại diện SCIS, TS. Trương Minh Huy Vũ cùng các diễn giả tại hội thảo. Ảnh: SCIS


Trong phiên bế mạc, các học giả cũng trao đổi các ý tưởng về việc tổ chức những buổi hội thảo tương tự trong thời gian sắp tới.

 

Theo SCIS

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
[Bài bình luận] World Cup: The Politics of Football

Việc tổ chức World Cup - sự kiện thể thao quốc tế lớn nhất thế giới không chỉ mang lại niềm cảm hứng sục sôi cho người hâm mộ trên toàn cầu, mà còn tạo ra nhiều lợi ích chính trị cho các quốc gia chủ nhà. Bài bình luận của ThS. Đoàn Ngọc Anh Khoa (hiện đang là NCV cộng tác của Trung tâm SCIS) đề cập đến những tính toán lợi ích của các nước chủ nhà World Cup trước đây, từ đó dẫn chiếu sang những diễn biến hiện tại kỳ World Cup 2018. 


Tiền đề xây dựng đô thị sáng tạo

TPHCM sẽ huy động lực lượng tư vấn trong nước và ngoài nước để thiết kế một khu đô thị sáng tạo trên cơ sở kết nối Khu công nghệ cao (quận 9), Đại học Quốc gia TPHCM (quận Thủ Đức) và trung tâm hành chính (quận 2). Nếu thiết kế thích hợp, 3 khu vực này sẽ tương tác với nhau tạo thành hạt nhân sáng tạo của TPHCM bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Tọa đàm “Tình hình Biển Đông năm 2018”

Chiều ngày 27/03/2018 vào lúc 14g00, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế, phối hợp với Khoa Quan hệ Quốc tế đã tổ chức buổi toạ đàm chuyên đề “Tình hình Biển Đông 2018” tại Trường ĐHKHXH&NV.