Tọa đàm "Nghiên cứu thực nghiệm trong quan hệ quốc tế"

Sáng ngày 16/03/2018 vào lúc 10g00, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế đã tổ chức buổi Tọa đàm chuyên đề “Nghiên cứu thực nghiệm trong quan hệ quốc tế” tại Trường ĐHKHXH&NV, cơ sở Đinh Tiên Hoàng, Quận 1.

 

Diễn giả chính của Tọa đàm là anh Đỗ Văn Thiện, Học viên cao học, chuyên ngành Media và Khoa học Truyền thông tại ĐH Công nghệ ILMENAU, CH Liên Bang Đức, đồng thời là Nghiên cứu viên cộng tác của SCIS. Tham dự Tọa đàm có các bạn học viên cao học và sinh viên sinh viên khoa QHQT.


Mở đầu buổi Tọa đàm, anh Đỗ Văn Thiện đã nêu ra sự khác biệt giữa nghiên cứu thông thường với nghiên cứu khoa học. Nghiên cứu thông thường dựa vào trực giác, cảm tính, rất sơ sài, cẩu thả, dựa vào tính lựa chọn ngẫu nhiên, suy nghĩ theo chiều hướng chủ quan, có nhiều thiếu sót, quyết định mang tính cá nhân. Còn nghiên cứu khoa học có giả thuyết cơ bản, cấu trúc rõ ràng, mang tính hệ thống, tính kế hoạch, khách quan, suy nghĩ mang tính khoa học, dựa vào nghiên cứu thực nghiệm.


Trong nghiên cứu khoa học, nhấn mạnh phương pháp nghiên cứu thực nghiệm. Phương pháp nghiên cứu thực nghiệm là một phương pháp thu thập thông tin được thực hiện bởi những quan sát trong điều kiện gây biến đổi đối tượng khảo sát và đối tượng xung quanh đối tượng đó một cách có chủ định. Phương pháp này được áp dụng phổ biến không chỉ trong nghiên cứu tự nhiên, kỹ thuật, y học mà cả trong xã hội và các lĩnh vực nghiên cứu khác. Phương pháp này là một trong các phương pháp cơ bản trong nghiên cứu khoa học. Nếu phương pháp quan sát chỉ tìm hiểu, phát hiện ra những cái đã có thì phương pháp thực nghiệm lại chủ động tạo ra những hiện tượng, quá trình, cấu trúc và cơ chế mới để nghiên cứu chúng. Phương pháp thực nghiệm mang tính chủ động và sáng tạo rất cao trong việc cải tạo thực tiễn, có ý nghĩa rất quan trọng trong quan hệ quốc tế.


Ngoài ra, thầy còn cùng với các bạn sinh viên tìm hiểu, phân tích sự khác nhau giữa nghiên cứu định lượng và nghiên cứu định tính. Về đặc điểm, nghiên cứu định lượng nhấn mạnh vào kiểm tra bằng chứng, tập trung vào cơ sở lập luận hoặc các nguyên nhân của các sự kiện, cách tiếp cận logic và phê phán, cách nhìn khách quan của người ngoài cuộc, cách xa số liệu, tập trung kiểm tra giả thuyết, kết quả được định hướng. Nghiên cứu định tính nhấn mạnh vào sự hiểu biết, tập trung vào sự hiểu biết từ quan điểm của người cung cấp thông tin, cách tiếp cận qua lý lẽ và giải thích, cách nhìn chủ quan của người trong cuộc và gần gũi với số liệu, định hướng thăm dò, giải thích, quá trình được định hướng. Về khó khăn, nghiên cứu định lượng tiềm ẩn nhiều sai biệt thống kê, tốn nhiều thời gian nếu gặp vấn đề dữ liệu, khó kiểm soát chất lượng dữ liệu điều tra. Nghiên cứu định tính khó tiếp cận chuyên gia để phỏng vấn, khó viết phần phân tích và báo cáo.


Tóm lại, để lựa chọn phương pháp nghiên cứu phù hợp, người nghiên cứu cần chú ý đến một số yếu tố sau: (1) vấn đề nghiên cứu và câu hỏi nghiên cứu, (2) kỹ năng và sở trường của nhà nghiên cứu, (3) khả năng thu thập dữ liệu nghiên cứu.


Với mục đích cung cấp cho sinh viên, đặc biệt là các bạn trong diện làm khóa luận tốt nghiệp những kiến thức, kỹ năng cơ bản về các phương pháp nghiên cứu khoa học trong quan hệ quốc tế, buổi tọa đàm đã giúp các bạn định hướng tốt cho công tác nghiên cứu của mình, từ đó góp phần nâng cao nhận thức của sinh viên cũng như chất lượng các công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên trong thời gian sắp tới.


Một số hình ảnh tại Tọa đàm: 


SCIS thực hiệnGóp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.