[Bài bình luận] Cuộc bầu cử ở Campuchia năm 2018: Sự độc quyền trên chính trường đã quay trở lại

Trung tân SCIS giới thiệu bài bình luận "Cuộc bầu cử ở Campuchia năm 2018: Sự độc quyền trên chính trường đã quay trở lại" của tác giả Chou Vithoureakborndidh (NCV cộng tác của Trung tâm SCIS). Bài viết đưa ra những phân tích tổng quan về chiến dịch vận động của các đảng chính trị nổi bật trên chính trường đất nước Campuchia trước thềm cuộc bầu cử toàn quốc năm 2018. 

 

Kết quả hình ảnh cho cambodia election 2018

 

Bầu cử Campuchia năm 2018 : Sự độc quyền trên

chính trường đã quay trở lại*


Khi cuộc tổng tuyển cử ở Campuchia đang tiến rất gần, hầu hết các đảng phái đã bắt đầu chuẩn bị cho một mùa chiến dịch vận động bầu cử nhằm thu hút cử tri thông qua những lời hứa và các chính sách đầy màu sắc. Có thể nói năm nay ở Campuchia lại có một cuộc bầu cử kém hấp dẫn đi rất nhiều so với năm 2013 và đảng CPP dự kiến sẽ tái khẳng định vị thế độc quyền trên chính trường Campuchia một lần nữa.


Từ năm 1998 đến năm 2013, Đảng Nhân Dân Campuchia (CPP) luôn đắc cử với tỷ lệ vừa ý và đủ điều kiện để lãnh đạo một chính phủ mới. Đằng sau thắng lợi vẻ vang đó là sự độc quyền về quyền lực mềm và quyền lực cứng của đảng này. Trong khoảng thời gian trên, ở Campuchia chưa có một đảng phái nào có đủ năng lực để trực tiếp đe dọa đến sự cầm quyền của đảng CPP và mãi đến năm 2013 mới có đảng CNRP đứng ra trực tiếp thách thức và làm cho Đảng cầm quyền thắng cử một cách khó khăn nhất. Sự trỗi dậy của đảng CNRP sau cuộc bầu cử năm 2013 đã minh chứng cho sự suy giảm niềm tin của người dân đối với đảng CPP và bằng một cách nào đó CNRP đã gỡ bỏ sự độc quyền của CPP trên chính trường do đã chiếm 55 ghế trong Quốc Hội (số lượng đủ để khiến cho việc giới thiệu và thông qua luật từ các đại biểu thuộc đảng CPP gặp khó khăn). Nhưng mọi thứ đã thay đổi một cách ngoạn mục khi đảng CNRP bị giải thể bởi chủ tịch Kem Sokha bị kết tội cấu kết với nước ngoài để lật đổ chính phủ và bị bắt ngay trong đêm vào tháng 9 năm 2017. Sở dĩ đảng CNRP bị giải thể là vì theo luật “Đảng phái””có quy định rằng lãnh đạo của bất cứ Đảng chính trị nào phạm tội thì đảng đó sẽ bị giải thể. Chính sự vắng mặt của đảng CNRP đã giúp đảng CPP củng cố và giành lại sự độc quyền của mình trên chính trường Campuchia sau 4 năm bị uy hiếp.


Theo phát ngôn viên của Ủy ban Bầu cử Quốc gia, năm 2018 có 20 đảng đã đăng ký tham gia tranh cử. Nếu so sánh với nhiệm kỳ trước, số lượng đảng phái đã tăng gấp hai lần (tăng thêm 12 đảng so với năm 2013) nhưng một điều khác biệt là vì đảng CNRP vắng mặt nên bầu cử năm nay sẽ chỉ còn là một cuộc tranh giành quyền lực giữa đảng CPP với những đảng nhỏ. Các đảng sẽ cạnh tranh hết mình để nhận nhiều phiếu nhất có thể, đặc biệt khi cuộc bầu cử năm nay có đến 84.7% cử tri Campuchia đã đăng ký tham gia bỏ phiếu, tương đương với 8,380,217 người. Về cơ bản, các đảng có chính sách khá tương đồng nhưng họ cũng giữ điểm riêng biệt để thu hút cử tri.

 

Đảng Dân chủ Cơ sở (Grassroots Democratic Party – GDP) có 125 điều trong chính sách của mình được chia thành bốn hướng trọng tâm : (i) Đoàn kết quốc gia, (ii) Xây dựng đất nước,(iii) Quốc Phòng và (iv) Hợp tác quốc tế. Ngoài ra, Chủ tịch đảng GDP thấy rằng nông nghiệp vừa là ngành chủ chốt vừa là ngành tiềm năng của Campuchia, và ông tin rằng với một chính sách quốc gia đặt trọng tâm về nông nghiệp sẽ phù hợp với bản chất kinh tế của Campuchia đồng thời giúp nâng cao điều kiện sống tốt hơn cho người nông dân. Cương lĩnh của đảng này cũng đưa ra sáng kiến về việc cải cách cơ cấu chính phủ như giảm bớt số lượng của các bộ trong nội các, giới hạn nhiệm kỳ của Thủ tướng, thành viên Quốc Hội và một số quan chức cấp cao khác. Với chính sách nông nghiệp là ưu tiên số một của đảng, có thể thấy đảng GDP đã chọn nông dân làm trọng tâm bởi vì họ đại diện gần một nửa dân số Campuchia.

 

Nếu chỉ dựa một cách đơn thuần vào cải cách chính phủ và chính sách nông nghiệp thì đảng GDP rất khó xác định tên tuổi của mình với cử tri. Bởi vì: thứ nhất, đảng GDP là chủ thể chính trị tương đối trẻ, mới thành lập vào năm 2015. Thứ hai, đảng GDP chưa mở rộng được phạm vi ảnh hưởng của mình trên hết 25 tỉnh-thành trong nước. Và cuối cùng, nhân sự chủ chốt của đảng toàn là những người mà đại đa số cử tri chưa biết đến. Nhưng điều này lại được xoa dịu bởi chính một nhân vật nổi tiếng trong đảng. Đảng GDP được thành lập dưới sự đóng góp cả về tư tưởng và đường lối của nhà phân tích chính trị nổi tiếng Kem Ley -- một người chuyên chỉ trích trực tiếp chính phủ và bị ám sát vào tháng 7 năm 2016. Ông Kem Ley khi còn sống thường xuất hiện trong các buổi phỏng vấn của đài RFA, và những ý kiến đóng góp hết sức thẳng thắn của ông nhằm xây dựng một xã hội minh bạch được nhiều người dân biết đến. Nên khi ông bắt đầu gắn kết với GDP thì ông tự dưng trở thành người đại diện thương hiệu cho đảng này.

 

Chính thế mạnh từ sự gắn kết của Kem Ley với đảng GDP cộng với chính sách và cương lĩnh của đảng đã biến GDP trở thành một đối thủ đáng được chú ý. Do mới thành lập nên tên tuổi đảng GDP chỉ tập trung ở thủ đô Phnom Penh và đặc biệt ở tỉnh Takeo (quê hương của nhà phân tích chính trị Kem Ley). Nông dân ở các độ tuổi từ 18 đến 35 và 35 đến 60 chiếm hơn một nửa số người ủng hộ đảng GDP do họ thấy chính sách cũng như cương lĩnh của đảng đã lấy họ làm trọng tâm. Bên cạnh đó, đảng GDP còn sở hữu lượng người ủng hộ phần lớn ở Phnom Penh bởi vì đảng có đủ khả năng và điều kiện kinh tế để tuyên truyền cương lĩnh cho các đối tượng trên một cách trực tiếp. Người ủng hộ đảng GDP ở thủ đô phần lớn ở độ tuổi từ 18 đến 28 và thường là sinh viên đại học, cùng một bộ phận những người trước đây từng ủng hộ đảng CNRP.  Đây là thế hệ sinh sau năm 1979 và họ có cách nhìn nhận về xã hội khác hẳn so với người đã từng trải qua chế độ Khmer Đỏ và họ thấy GDP như là một lưa chọn tốt hơn và thay thế được cho đảng CNRP.

 

Ngoài đảng GDP, còn có Đảng Liên minh vì Dân chủ (League for Democracy Party – LDP) cũng có tên trong đợt bầu cử lần này. Đảng LDP được công chúng biết đến bởi những câu nói gây tranh cãi của Chủ tịch đảng , Khem Veasna – người từng là đại biểu Quốc Hội của Đảng Sam Rainsy (SRP) nhiệm kỳ 3. Chính sách của đảng LDP có 8 điều nhưng tập trung toàn bộ vào cải cách cơ cấu chính phủ và không có đề cập đến phát triển kinh tế hoặc xã hội. Mặc dù có chính sách không mấy thú vị nhưng đảng LDP rất khôn ngoan khi đã thu hút cử tri bằng chính các hoạt động của chủ tịch đảng này. Khem Veasna đã sử dụng hầu hết cuộc gặp gỡ với người ủng hộ để chỉ trích các vấn đề xã hội và đưa ra nhiều biện pháp đối phó rất thuyết phục. Có lối diễn đạt ý tưởng rất hay cùng với khiếu ăn nói, Khem Veasna đã trở thành người quảng bá tư tưởng của đảng. Nói một cách khác ông chính là thế mạnh của LDP cũng như điểm thu hút cử tri trong bầu cử sắp tới. Đảng này có quan điểm tập trung vào việc truyền đạt chủ nghĩa ôn hòa theo hướng trung tả (center-left) nhiều hơn quảng bá chính sách của họ, bởi vì theo họ khi một người đã có lối suy nghĩ giống với đường lối và tư tưởng đảng thì đồng nghĩa người đó sẽ ủng hộ đảng.

 

Hiện tại chưa có thống kế cụ thể về độ tuổi và số lượng cụ thể số người ủng hộ đảng này, nhưng giới quan sát sau cuộc tiếp xúc cử tri trong và ngoài nước cho thấy người ủng hộ đảng LDP phần lớn ở độ tuổi từ 18 đến 35 và họ xuất thân từ người nghèo ở vùng sâu vùng xa, sinh viên đại học, công nhân Campuchia làm việc trong và ngoài nước. Người ủng hộ ở độ tuổi trên, theo ước tính, chiếm khoảng 70% tổng số đảng viên LDP. Đảng LDP hiện tại đang cố gắng xây dựng thương hiệu và hình ảnh của mình để thu hút các công nhân Campuchia sống làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản và Thái Lan - đại diện cho một lực lượng chính trị khá lớn đối với đảng LDP.

 

Mỗi mùa bầu cử đến thì nhà vô địch một thời – đảng FUNCINPEC lại nhảy vào với một niềm hy vọng rằng mình có thể kiếm được một, hai hoặc nhiều ghế trong Quốc Hội. Năm nay có thể gọi là năm đặc biệt của đảng FUNCINPEC khi họ đã hưởng toàn bộ ghế mà CNRP đã thắng trong cuộc bầu cử địa phương vào năm 2017 vừa rồi. Đây được xem như là món quà đảng CPP giành cho cựu đối tác trước đây của mình, giúp FUNCINPEC tiếp tục sứ mệnh chính trị của họ với vai trò là người thay thế đảng CNRP. Cho dù được đảng CPP ưu ái trong thời gian qua nhưng niềm tin của cử tri đối với đảng này không còn như xưa, bởi vì qua các nhiệm kỳ trước đảng FUNCINPEC luôn thể hiện mình là một thể chế đại diện không hiệu quả và có dấu hiệu chia rẽ nội bộ một cách sâu sắc. Trong kỳ bầu cử sắp tới, đảng này đã giới thiệu một chính sách rất buồn cười thậm chí bị xếp vào dạng mị dân, đó là việc nhà nước sẽ thanh toán nợ cho dân.

 

Đảng FUNCINPEC vẫn sở hữu lượng người ủng hộ ở tuổi trung niên (45 tuổi trở lên) một phần do họ đã từ lâu ủng hộ đảng này và một phần do họ vẫn trung thành với Hoàng thân Ranariddh. Đối với giới trẻ, đặc biệt từ 18 đến 35 tuổi thì hầu hết họ không còn hứng thú với hai lý do trên. Đảng FUNCINPEC có cơ quan đại diện trên toàn quốc nhưng số người ủng hộ đảng này chỉ tập trung ở thủ đô Phnom Penh và một số tỉnh giáp biên giới Thái Lan (những tỉnh từng ủng hộ FUNCINPEC trong cuộc bầu cử năm 1993). Cho dù không được quan tâm nhiều từ công chúng nhưng thế mạnh và điểm đặc biệt của FUNCINPEC là thông qua số ghế phường xã được hưởng họ có cơ hội để trực tiếp xóa đi các định kiến không tốt trước đây, đồng thời thể hiện bản thân là người đại diện được nhân dân kỳ vọng.

 

Với tư cách là đảng lớn nhất cả về số lượng thành viên lẫn tiềm lực kinh tế, Đảng Nhân dân Campuchia (Cambodian People Party – CPP) vẫn tiếp tục giữ được tầm ảnh hưởng và niềm tin trong lòng dân. Đảng CPP luôn tự hào rằng bản thân họ đã mang lại hòa bình và sự phát triển cho toàn dân Campuchia, nên chính sách của ảng này vẫn chú trọng nhiều đến phát triển kinh tế, nâng cao và củng cố dân chủ - nhân quyền, xã hội minh bạch, tăng cường nền quốc phòng, bảo vệ lãnh thổ và quan trọng nhất giữ gìn hòa bình cũng như ổn định chính trị. Chính phủ CPP hiện tại đã cố gắng rất nhiều để lấy lòng dân trong suốt 5 năm (2013-2018) thông qua những chính sách như bình ổn giá xăng, nâng cao phúc lợi xã hội cho những công nhân dệt may (đây là đối tượng chống đảng CPP rất mạnh và ủng hộ đảng CNRP trong bầu cử 2013), gia tăng việc tạo công ăn việc làm, tăng lương cơ bản cho toàn bộ nhân viên nhà nước đến 250$/một tháng, xây dựng cơ sở hạ tầng như đường bộ, cảng biển, v.v. Qua những gì mình đã làm, đảng CPP thông qua chính phủ của mình đã chứng tỏ và thể hiện bản thân họ đang là đại diện cho sự tiến bộ của đất nước và là đảng có chính sách ảnh hưởng trực tiếp đến hầu hết người dân Campuchia.

 

Nhắc đến đảng CPP thì không thể không nhắc đến Thủ tướng Hun Sen, người đã dẫn dắt đảng CPP từ những ngày đầu và thắng cử sau năm 1998. Chính Thủ tướng Hun Sen đã thay đổi hoàn toàn cách đối xử với người dân, ông trở thành vị quan chức chính phủ thân thiện với nhân dân, biết lắng nghe và sử dụng rất hiệu quả mạng xã hội để hiểu thêm dư luận, cũng như giải quyết một số vấn đề trong xã hội qua Facebook. Chính sự thay đổi của Thủ tướng Hun Sen đã thay đổi cách nhìn và suy nghĩ tiêu cực của người dân đối với ông và là nhân tố quan trọng giúp CPP có hình ảnh tốt hơn trong lòng dân. Vì lý do trên mà đảng CPP sở hữu lượng người ủng hộ rất lớn ở nhiều độ tuổi khác nhau. Người dân từ 40 tuổi trở lên vẫn là đối tượng chủ chốt của đảng này bởi vì họ biết ơn và cho rằng nhờ đảng CPP mà Campuchia có thể thoát khỏi chế độ Khmer Đỏ và đất nước được phát triển như ngày hôm nay. Đây là nhóm người ủng hộ nền tảng của đảng CPP và họ chiếm khoảng một nửa số lượng đảng viên của CPP.

 

Phần lớn đảng viên và người ủng hộ đảng CPP là công chức nhà nước, lực lượng vũ trang, các tỷ phú lớn và một phần sinh viên đại học và công nhân. Cử tri ở độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi là đối tượng mà đảng CPP nhắm đến do họ đại diện một phần lớn trong cơ cấu dân số và là nhóm ảnh hưởng trực tiếp đối với đảng. Hiện tại  đảng CPP đang cố gắng kết nạp thành viên mới ở độ tuổi trên để đa dạng hóa cơ cấu đảng viên và mở rộng phạm vi ảnh hưởng của mình đến giới trẻ và đáng chú ý là đảng CPP còn kết nạp thêm một phần cựu đảng viên và người ủng hộ của đảng CNRP. Với tư cách là đảng lớn, đảng CPP có thành viên và người ủng hộ trên khắp 25 tỉnh-thành. Do người dân đã thấy rõ ràng về những chính sách và thành tựu mà đảng CPP đạt được, cộng với việc giữ cân bằng giữa các cử tri trẻ và cử tri lớn tuổi nên điều này đã trở thành điểm mạnh của đảng và là một lý do mà CPP có hơn 5 triệu đảng viên -- chiếm hơn 2/3 tổng số cử tri.

 

Figure 1 : Tổng quan về các đảng được kỳ vọng sẽ nhận được ghế trong Quốc Hội


Tên đảng

 

Chính sách trọng tâm

Ứng cử viên Thủ tướng

Tư tưởng

chính trị

Người ủng hộ

 

 

 

 

 

 

 

CPP

 

 

 

 • Tăng tưởng kinh tế
 • Tạo công ăn việc làm
 • Phúc lợi xã hội
 • Tăng mức sống của dân
 • Bảo vệ lãnh thổ
 • Tăng cường nền quốc phòng

 

  

Thủ tướng

Hun Sen

 

 

 

 

 

Trung hữu

 • Ở cả thành thị lẫn nông thôn (25 tỉnh thành)
 • Công chức nhà nước , lực lượng vũ trang, một phần sinh viên đại học , một phần công nhân tại các nhà máy
 • Độ tuổi từ 40 tuổi trở lên (nhóm người ủng hộ nền tảng) , Cử tri trẻ 18-35 đang chiếm một phần không nhỏ
 • Có hơn 5,000,000 đảng viên

 

 

 

 

GDP

 

 

 • 4 hướng trọng tâm : (i) Đoàn kết quốc gia , (ii) Xây dựng quốc gia, (iii) Quốc Phòng và (iv) Hợp tác quốc tế
 • Phát triển nông nghiệp
 • Tái cơ cấu chính phủ

 

 

 

 

TS. Yang Sem Koma

 

 

 

Chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa dân túy

 • Tập trung ở thủ đô Phnom Penh và tỉnh Takeo
 • Độ tuổi 18-35
 • Người hâm mộ Kem Ley, sinh viên đại học, một phần nông dân , một phần cựu đảng viên của CNRP
 • Có đảng viên khoảng 10,000 người

 

 

 

LDP

 

 • Giảm quyền lực nhà nước , tăng quyền lực dân thông qua việc giảm quyền lực của thủ tướng

 

 

 

Khem Veasna

 

 

 

Trung tả

 • Tập trung ở thủ đô Phnom Penh
 • Độ tuổi 18-35
 • Một phần công nhân Campuchia ở Nhật, Hàn , Thái Lan
 • Một phần sinh viên đại học, nông dân

 

 

 

FUNCINPEC

 

 

 

 

 

Hoàng thân

Ranariddh

 

 

 

Bảo hoàng và bảo thủ

 • Ở tuổi trung niên

(45 tuổi trở lên)

 • Tập trung ở thủ đô Phnom Penh

 

 

 

Đảng CPP như đã đề cập trên thì vẫn giữ một mối quan hệ tốt với FUNCINCPEC do Hoàng thân Ranariddh đã từng là đối tác của Thủ tướng Hun Sen qua các nhiệm kỳ 1,2,3. Còn đảng LDP là một đảng luôn chỉ trích các đảng khác, đặc biệt là CNRP, nhưng họ lại có thái độ ôn hòa với đảng CPP và rất hạn chế về việc chỉ trích hành động của CPP. Khi các đảng phái đang cố gắng giữ khoảng cách với đảng CPP thì đảng GDP lại theo xu hướng khác. Đảng này trực tiếp chỉ trích đảng CPP và có đưa ra một bảng so sánh giữa đảng CPP và đảng mình rồi đăng tải trên trang cá nhân của ứng cử viên Thủ tướng của đảng này. Điều này đã khiến cho Thủ tướng Hun Sen rất bất bình và có đáp trả bằng lời lẽ. Qua điều này đảng GDP muốn khẳng định mình là một trường hợp đặc biệt và không nhân nhượng cả với đảng CPP.


Cho dù có nhiều đảng tham gia trong cuộc tranh cử năm 2018 nhưng chỉ có 4 đảng trên kỳ vọng và có nhiều cơ hội để nhận được ghế trong Quốc Hội. CPP dự kiến sẽ thống trị chính trường Campuchia trong bầu cử sắp tới nhờ nguồn lực dồi dào về thành viên, nhân sự , cơ cấu quản lý, điều kiện kinh tế của đảng, và hệ thống liên kết toàn bộ thành viên cả nước – cái mà cả 19 đảng còn lại chưa có hoặc còn yếu. Điều quan trọng nhất quyết định thắng lợi của đảng CPP là sự vắng mặt của đảng CNRP - một cựu đối thủ nặng ký. Nếu nhìn về kết quả bầu cử thì rõ ràng CPP nhiều khả năng sẽ đắc cử và thủ tướng Hun Sen sẽ tiếp tục cai trị Campuchia thêm một nhiệm kỳ nữa. Cho dù có đủ khả năng, tiềm lực và cơ hội để thắng cử nhưng mối đe dọa trước mắt của đảng CPP là sự tẩy chay cuộc bầu cử từ hầu hết người ủng hộ CNRP và một số cử tri khác. Hiện tai, Ông Sam Rainsy và một số cựu thành viên khác của CNRP đang phát động một chiến dịch được gọi là “Ở nhà cũng thắng” với một niềm hy vọng rằng người dân Campuchia sẽ không đi bỏ phiếu và làm cho chính phủ mới thiếu đi tính hợp pháp và chính thống của nó. Lời kêu gọi này có thể có hiệu lực do hầu hết cựu đảng viên và người ủng hộ đảng CNRP vẫn thù hằn với việc đảng này bị giải thể và một số đài như RFA, VOA cũng như báo The Cambodia Daily đã bị buộc phải dừng hoạt động. Đây là một trong những lý do để các cử tri trẻ (lần đầu đi bầu) và người ủng hộ đảng CNRP có thể không đi bỏ phiếu.

 

Theo thống kê trong cuộc bầu cử 2013, đảng CNRP nhận được phiếu ủng hộ khoảng 2.9 triệu phiếu (44%) so với 3.2 triệu của đảng CPP (49%). Dựa trên tỷ lệ này có thể nói rằng nếu đảng CNRP vẫn hoạt động thì nhiều khả năng con số trên sẽ cao hơn nhiều do lập trường khác biệt của đảng CNRP và đảng CPP về chính sách, đường lối và quan trọng nhất là sự sốt sắng muốn thấy sự thay đổi từ những người ủng hộ đảng CNRP và một số cử tri trẻ khác (lần đầu đi bầu cử). Qua cuộc bầu cử địa phương năm 2017 vừa rồi, số người dân đi bỏ phiếu là 85.74% cao hơn nhiều so với năm 2012 (65.1%) .Theo quan sát, sự góp phần của đảng viên và người ủng hộ CNRP cộng với mong muốn về những đổi thay trên chính trường Campuchia đã đẩy con số trên đến mức kỷ lục như vậy. Vậy nếu những người đó tẩy chay cuộc bầu cử năm nay thì điều đó có thể ảnh hưởng rất nhiều đến số ghế trong Quốc Hội của đảng CPP cũng như kết quả bầu cửa sắp tới. Thật đúng khi nói là đảng CPP nhiều khả năng sẽ thắng cử và khôi phục lại sự độc quyền của mình trên chính trường Campuchia nhưng điều đó chưa thật sự đảm bảo đảng này sẽ thắng tuyệt đối, nên câu hỏi hiện tại không phải đảng CPP sẽ thắng hay không mà là việc đảng CPP thắng với tỷ số bao nhiêu.


Giống hệ thống quốc tế sau chiến tranh lạnh ,chính trường Campuchia sau bầu cử sẽ vận động theo kiểu “nhất siêu, đa cường”, có nghĩa là đảng CPP sẽ là siêu cường và các đảng như GDP, LDP,  FUNCINPEC sẽ là những cường quốc bền lề. Campuchia sẽ mất thêm nhiều năm nữa mới có một đảng có đủ sức mạnh và tiềm lực để thách thức trực tiếp đến đảng CPP hoặc có thể so sánh điều đó với hiện trạng một cường quốc đang trỗi dậy như Trung Quốc thách thức quyền lực của Hoa Kỳ trên toàn cầu.

 

*  Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không đại diện cho quan điểm của Trung tâm SCIS.


---------------------------------- 


Chou Vithoureakborndidh (gọi tắt là Borndidh) là sinh viên vừa mới tốt nghiệp của khoa Quan hệ Quốc tế, Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn Tp. HCM, hiện đang là nghiên cứu viên cộng tác của Trung tâm SCIS.

Borndidh du học tại Khoa QHQT theo học bổng của chính quyền Tp. HCM. Mối quan tâm chủ yếu của Borndidh là về chính trị Campuchia và quan hệ Hoa Kỳ-Campuchia.

           


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.