SCIS tham gia hội thảo "Quan hệ Mỹ - ASEAN : lộ trình cho tương lai 40 năm"

Trong hai ngày 1 và 2/3/2017, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), Mỹ đã tổ chức hội thảo “Quan hệ Mỹ - ASEAN: Lộ trình cho tương lai 40 năm” tại thủ đô Manila, Phillippines. Hội thảo cũng là diễn đàn chính sách quan trọng để các nhà chính trị, ngoại giao, học giả và đại diện doanh nghiệp cùng đưa ra những ý kiến và khuyến nghị chính sách trong dịp khối ASEAN kỷ niệm 50 năm thành lập và chính quyền Tổng Thống Trump đang định hình các chính sách với khối ASEAN. 

 

 

 

 


Ngày thảo luận đầu tiên, TS. Marty Natalegawa, nguyên Bộ trưởng Bộ ngoại giao Indonesia và ông Delfin Lorenzana, Bộ trưởng Quốc phòng Phillippines đọc diễn văn khai mạc. Điều phối chương trình là TS. Amy E. Searight, Tư vấn viên cao cấp kiêm Giám đốc Chương trình Đông Nam Á của CSIS. Sau đó phiên về an ninh-chính trị đầu tiên có sự tham gia của ông Albert del Rosario, nguyên Bộ trưởng Bộ ngoại giao Phillippines cùng các học giả nhà ngoại giao đại diện các quốc gia trong khu vực. Các diển giả đã có phần trình bày về tình trạng quan hệ hiện tại giữa ASEAN và Mỹ cùng những mục tiêu đặt ra cho tương lai. Qua đó phiên cũng đề cao vai trò của ASEAN trong việc duy trì an ninh khu vực, đồng thời thảo luận về sự cần thiết của cải cách để ASEAN có thể làm tốt hơn vai trò của mình.


 


 
TS. Trương Minh Huy Vũ, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quốc tế (SCIS) tham gia thảo luận trong phiên thứ hai về tương lai của cộng đồng kinh tế ASEAN sau sự thất bại của Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP). Cùng tham gia phiên thảo luận này có các học giả từ Malaysia, Singapore và nguyên cố vấn kinh tế của Tổng Thống Indonesia. Điều phối phiên này ông Michael Michalak nguyên Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Hiệp định tự do thương mại (RCEP) và tương lai của Khu vực tự do thương mại Châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP) là những vấn đề tâm điểm, trong đó các vấn đề về trật tự kinh tế khu vực Thái Bình Dương được đánh giá từ nhiều lăng kính và góc độ khác nhau.  
 
Trong ngày thảo luận thứ hai, các học giả bàn về những thách thức mà ASEAN đang và sẽ đối mặt. Nổi bật lên trong thời gian gần đây là các thách thức an ninh phi truyền thống bao gồm thách thức về môi trường xuyên biên giới, chống khủng bố, vấn đề phục hồi sau thiên tai (HADR), cũng như an ninh hảng hải. Công nghệ và truyền thông là những yếu tố sẽ thúc đẩy việc hình thành cộng đồng ASEAN và các thức cộng đồng này ứng phó với các thách thức bên trong và bên ngoài trong tương lai sắp tới.
 
Hội thảo kết thúc bằng phiên thảo luận về báo cáo khuyến nghị chính sách.    


 
SCIS thực hiện 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
[Bài bình luận] World Cup: The Politics of Football

Việc tổ chức World Cup - sự kiện thể thao quốc tế lớn nhất thế giới không chỉ mang lại niềm cảm hứng sục sôi cho người hâm mộ trên toàn cầu, mà còn tạo ra nhiều lợi ích chính trị cho các quốc gia chủ nhà. Bài bình luận của ThS. Đoàn Ngọc Anh Khoa (hiện đang là NCV cộng tác của Trung tâm SCIS) đề cập đến những tính toán lợi ích của các nước chủ nhà World Cup trước đây, từ đó dẫn chiếu sang những diễn biến hiện tại kỳ World Cup 2018. 


Tiền đề xây dựng đô thị sáng tạo

TPHCM sẽ huy động lực lượng tư vấn trong nước và ngoài nước để thiết kế một khu đô thị sáng tạo trên cơ sở kết nối Khu công nghệ cao (quận 9), Đại học Quốc gia TPHCM (quận Thủ Đức) và trung tâm hành chính (quận 2). Nếu thiết kế thích hợp, 3 khu vực này sẽ tương tác với nhau tạo thành hạt nhân sáng tạo của TPHCM bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Tọa đàm “Tình hình Biển Đông năm 2018”

Chiều ngày 27/03/2018 vào lúc 14g00, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế, phối hợp với Khoa Quan hệ Quốc tế đã tổ chức buổi toạ đàm chuyên đề “Tình hình Biển Đông 2018” tại Trường ĐHKHXH&NV.