[Bài bình luận] EU: Hiệp ước INF và hướng đi độc lập hơn trong quan hệ với Hoa Kỳ trong tương lai

Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận của tác giả Nguyễn Ngọc Xuân Thư (NCV cộng tác của SCIS) về quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) với Mỹ sau khi Tổng thống D. Trump tuyên bố rút khỏi Hiệp ước INF về loại bỏ tên lửa đạn đạo và tầm trung với Nga - một nhân tố có ảnh hưởng rất lớn đến an ninh của châu Âu nói chung. Bài viết góp phần diễn giải xu hướng độc lập dần giữa EU với Mỹ trước những biến động mới trong quan hệ quốc tế, mà phần lớn đến từ những chính sách khó lường của ông D. Trump.


 

 

 Map showing missile ranges for Russian missiles.

  

Nguồn: brookings.edu

 

Dẫn nhập

 

Được ký vào ngày 08/12/1987 bởi Mỹ và Liên Xô, một trụ cột an ninh quan trọng đối với Châu Âu từ thời Chiến tranh Lạnh - Hiệp ước về loại bỏ tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình tầm trung phạm vi từ 500 đến 5.500 km (Intermediate-Range Nuclear Forces Treaty - INF) hiện đang đứng trước nguy cơ bị loại bỏ bởi tuyên bố cân nhắc chấm dứt tham gia của Tổng thống Donald Trump vào ngày 20/10/2018.

 

Lý do ông Trump đưa ra là sự cáo buộc Nga liên tục tiếp diễn việc vi phạm hiệp ước, trong khi Trung Quốc vẫn liên tiếp mở rộng kho vũ khí hạt nhân. Trước tuyên bố của Mỹ, các quan chức Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là Ngoại trưởng Đức – Heiko Mass, vẫn cố gắng đóng vai trò trung gian để duy trì hiệp ước. Tuy nhiên, mọi nỗ lực để đạt được kết quả theo mong muốn của EU vẫn còn rất mơ hồ.      

 

Toàn văn:   Bản tiếng Việt

 


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.