Tọa đàm “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 - Tương lai công nghiệp” tại Bình Dương

Chiều ngày 9 tháng 5 năm 2017, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông, Tổng công ty Becamex và Văn phòng TPTM Bình Dương đã tổ chức tọa đàm quốc tế “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 - Tương lai công nghiệp” tại Thành phố mới Thủ Dầu Một, Bình Dương. Tham dự tọa đàm có lãnh đạo các sở ban ngành của tỉnh Bình Dương, công ty Becamex và các giảng viên, nhà khoa học từ cách trường đại học của tỉnh.  

 

Tại tọa đàm, TS. Trương Minh Huy Vũ, Giám đốc SCIS đã tham dự với vai trò điều phối viên. Trong khi đó, diễn giả chính là ông Joerg Mayer, chuyên viên kinh tế cao cấp của UNCTAD đã trình bày về "Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư: Một bước chuyển mình sang mô hình sản xuất mới".


Theo đó, cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đang là xu thế toàn cầu hiện nay, tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế của mỗi quốc gia, trên các phương diện về cấu trúc, trình độ phát triển, tốc độ tăng trưởng, mô hình kinh doanh, thị trường lao động v.v,...


Theo chuyên gia, giai đoạn khởi phát của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư như hiện nay là cơ hội quý giá để Việt Nam có thể đón bắt để đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và thu hẹp khoảng cách phát triển so với các quốc gia khác trên thế giới.


Tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có ảnh hưởng như thế nào đến Việt Nam là tâm điểm của cuộc tranh luận giữa diển giả và các khách mời. TS. Mayer đến từ Diễn đàn Thương mại và Phát triển Liên Hiệp quốc đem đến một tin tốt: "Lý luận về thế giới không còn việc làm là sự phóng đại và giờ đó không phải là mối đe dọa thực sự đối với các ngành có mức lương thấp và sử dụng nhiều lao động. Đối với các nước đang phát triển việc đưa chuyển đổi kỹ thuật số vào chiến lược phát triển là điều quan trọng và cần phải coi đó là cơ hội chứ không phải là một mối đe dọa".


Ông Schweisshelm đến từ FES Việt Nam khẳng định rằng: Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển trong nhiều ngành công nghiệp ngay cả trong sự trỗi dậy của tự động hóa. Trong ngành may mặc: thông qua việc tận dụng các mối liên kết gia tăng: như tiếp thị và phân phối, và mối liên kết: như dệt, nhuộm, sản xuất các loại cúc, vv, ngành công nghiệp dệt may có thể tận dụng tiềm năng tăng trưởng lớn".


Trong buổi sáng ngày 9/5, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) và đối tác Viện Friedrich-Ebert Việt Nam đến thăm công ty Becamex Bình Dương để tìm hiểu thêm về cách các công ty ở Việt Nam sử dụng tự động hóa và công nghệ số để tăng năng suất. Becamex là công ty nhà nước chuyên phát triển các khu công nghiệp và thành phố mới. Trong dự án "Thành phố mới Bình Dương" họ áp dụng mô hình "Khu vực thông minh", bao gồm công nghiệp 4.0- một cách tiếp cận thành công có thể thu hút hàng trăm công ty tới đây. Becamex cũng đồng thời cung cấp dịch vụ nhà ở xã hội, chăm sóc sức khỏe và giao thông công cộng cho công nhân nhằm đảm bảo công nhân cũng được hưởng lợi từ sự phát triển chung.


Một số hình ảnh tại Tọa đàm :


 

FES Việt Nam - SCIS thực hiện

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
[Bài bình luận] World Cup: The Politics of Football

Việc tổ chức World Cup - sự kiện thể thao quốc tế lớn nhất thế giới không chỉ mang lại niềm cảm hứng sục sôi cho người hâm mộ trên toàn cầu, mà còn tạo ra nhiều lợi ích chính trị cho các quốc gia chủ nhà. Bài bình luận của ThS. Đoàn Ngọc Anh Khoa (hiện đang là NCV cộng tác của Trung tâm SCIS) đề cập đến những tính toán lợi ích của các nước chủ nhà World Cup trước đây, từ đó dẫn chiếu sang những diễn biến hiện tại kỳ World Cup 2018. 


Tiền đề xây dựng đô thị sáng tạo

TPHCM sẽ huy động lực lượng tư vấn trong nước và ngoài nước để thiết kế một khu đô thị sáng tạo trên cơ sở kết nối Khu công nghệ cao (quận 9), Đại học Quốc gia TPHCM (quận Thủ Đức) và trung tâm hành chính (quận 2). Nếu thiết kế thích hợp, 3 khu vực này sẽ tương tác với nhau tạo thành hạt nhân sáng tạo của TPHCM bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Tọa đàm “Tình hình Biển Đông năm 2018”

Chiều ngày 27/03/2018 vào lúc 14g00, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế, phối hợp với Khoa Quan hệ Quốc tế đã tổ chức buổi toạ đàm chuyên đề “Tình hình Biển Đông 2018” tại Trường ĐHKHXH&NV.