Quan ngại về 'Vạn lý trường thành dưới biển' của Trung Quốc

Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) giới thiệu bài phân tích của Nghiên cứu viên Nguyễn Thế Phương về kế hoạch xây dựng "Vạn lý trường thành dưới biển" của Trung Quốc. Bài viết được đăng trên báo Tuổi trẻ, ngày 2/6/2017. 


TTO - Việc Trung Quốc có kế hoạch xây dựng hệ thống giám sát hàng hải được ví von là “Vạn lý trường thành dưới biển” ở Hoa Đông và Biển Đông không phải là thông tin mới nhưng gần đây, với những diễn tiến nóng rẫy trên biển, gây ra những quan ngại. 

 

Kế hoạch này nhấn mạnh tới năm 2020, Trung Quốc sẽ hoàn thiện một mạng lưới giám sát hàng hải ba chiều toàn diện tại các vùng biển liên quan.

Dự án này có ba đặc điểm đáng chú ý.

Thứ nhất, đây sẽ là một hệ thống giám sát hàng hải áp dụng các công nghệ mới và hiện đại nhất của Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau. Khoa học công nghệ đóng vai trò quan trọng trong tham vọng chủ quyền của Bắc Kinh, từ giám sát vệ tinh cho tới các hệ thống rađa hay các loại thiết bị không người lái.

Thứ hai là tính ba chiều. Một hệ thống giám sát hàng hải hiệu quả cần phải có khả năng tiến hành các nhiệm vụ C4ISR (thông qua máy tính tiến hành giám sát, trinh sát và thu thập thông tin tình báo) cả trên bầu trời, trên mặt nước và dưới mặt nước. Đặc trưng này được hiện thực hóa thông qua đặc trưng thứ nhất.

Trên không, Trung Quốc đang hoàn thiện năng lực của hệ thống vệ tinh Bắc Đẩu (tương đương với Glonass của Nga hay GPS của Mỹ) có khả năng theo dõi và giám sát chi tiết toàn bộ các khu vực biển gần.

Trên mặt nước là hệ thống rađa dày đặc được lắp đặt trên bờ biển, trên các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép và trên các tàu chiến của hải quân di chuyển. Thông tin mới nhất đề cập tới mạng lưới giám sát đáy biển và mặt nước ở định dạng HD trong mọi điều kiện thời tiết theo thời gian thực.

Thứ ba chính là tính lưỡng dụng của hệ thống. Trung Quốc luôn tuyên bố rằng các hệ thống giám sát hàng hải của mình chủ yếu phục vụ kiểm soát tài nguyên, phòng chống thiên tai hay đảm bảo an toàn hàng hải.

Tuy nhiên, rõ ràng tính lưỡng dụng cho phép toàn bộ hệ thống giám sát có thể chuyển trạng thái sang phục vụ nhu cầu quân sự bất cứ lúc nào.

Một khi được hoàn thiện, hệ thống này sẽ giúp gia tăng đáng kể năng lực kiểm soát trên thực địa của Trung Quốc tại các khu vực tranh chấp. Đây chính là quan ngại của các nước có tranh chấp về vùng biển, các nước trong khu vực và các nước có sử dụng đường hàng hải đi qua hai vùng biển này.

  

Nguyễn Thế Phương

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
[Bài bình luận] World Cup: The Politics of Football

Việc tổ chức World Cup - sự kiện thể thao quốc tế lớn nhất thế giới không chỉ mang lại niềm cảm hứng sục sôi cho người hâm mộ trên toàn cầu, mà còn tạo ra nhiều lợi ích chính trị cho các quốc gia chủ nhà. Bài bình luận của ThS. Đoàn Ngọc Anh Khoa (hiện đang là NCV cộng tác của Trung tâm SCIS) đề cập đến những tính toán lợi ích của các nước chủ nhà World Cup trước đây, từ đó dẫn chiếu sang những diễn biến hiện tại kỳ World Cup 2018. 


Tiền đề xây dựng đô thị sáng tạo

TPHCM sẽ huy động lực lượng tư vấn trong nước và ngoài nước để thiết kế một khu đô thị sáng tạo trên cơ sở kết nối Khu công nghệ cao (quận 9), Đại học Quốc gia TPHCM (quận Thủ Đức) và trung tâm hành chính (quận 2). Nếu thiết kế thích hợp, 3 khu vực này sẽ tương tác với nhau tạo thành hạt nhân sáng tạo của TPHCM bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Tọa đàm “Tình hình Biển Đông năm 2018”

Chiều ngày 27/03/2018 vào lúc 14g00, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế, phối hợp với Khoa Quan hệ Quốc tế đã tổ chức buổi toạ đàm chuyên đề “Tình hình Biển Đông 2018” tại Trường ĐHKHXH&NV.