[Bài bình luận] Từ chuyến thăm Nga của Thủ tướng Ấn Độ nhìn về sự gắn kết giữa một thế giới đang chia rẽ

Với một bối cảnh căng thẳng đang leo thang với hai nước láng giềng có vũ khí hạt nhân, đồng thời bị giám sát chặt chẽ bởi các lệnh trừng phạt thương mại và ngoại giao đang chờ sẵn từ phía Mỹ, chuyến thăm “viễn giao cận công” từ 5 – 6/9 của ông Modi nhằm củng cố “gọng kiềm hướng Bắc” với Nga chính là phương án giải toả cần thiết nhưng vẫn hàm chứa nhiều rủi ro cho người Ấn. Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Từ chuyến thăm Nga của Thủ tướng Ấn Độ nhìn về sự gắn kết giữa một thế giới đang chia rẽ" của ThS. Lục Minh Tuấn (NCV cộng tác của SCIS). 

 

Hình ảnh có liên quan
 

 Ảnh: TASS

 

Dẫn nhập

 

Chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đến Nga với tư cách Thủ tướng đương nhiệm đầu tiên tham dự Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF) cùng Hội nghị Thượng đỉnh Ấn - Nga lần thứ 20 tại Vladivostok (5 – 6/9) được xem là bước đi cấp thiết và tất yếu trong bối cảnh cả Ấn Độ đang phải chống đỡ với sức ép ngày càng gia tăng từ cả hai phía Mỹ và Trung Quốc trên cả ba lĩnh vực trọng yếu từ (i) xung đột thương mại đến (ii) khủng hoảng nguồn cung năng lượng và (iii) cạnh tranh cơ sở hạ tầng kết nối. 


Đặc biệt, sau một tháng kể từ quyết định xoá bỏ quy chế tự trị đối với khu vực Jammu và Kashmir vào ngày 5/8 – “điểm nóng” chiến lược trong tam giác Ấn – Pakistan – Trung Quốc, chính phủ Ấn Độ dường như đã rơi vào tình thế “tam bề thọ địch” khi phải đối phó thêm cuộc khủng hoảng ngoại giao toàn diện với Pakistan, trong khi đã tận dụng hầu hết lợi thế từ chủ nghĩa dân tuý (thực hiện ngay sau thắng lợi vang dội của Đảng cầm quyền Bharatiya Janata - BJP ở kỳ bầu cử Quốc hội Ấn Độ vào tháng 5/2019) vào “cuộc phiêu lưu chính trị” trong chiến dịch vận động Quốc hội Ấn Độ thông qua việc vô hiệu hoá Điều 370 của Hiến pháp Ấn Độ về “cơ chế đặc biệt” của Jammu và Kashmir. 

 

Toàn vănBản tiếng Việt

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.