Tọa đàm chuyên đề "The rise of Duterte - A populist revolt against the elite democracy"

Vào lúc 09 giờ 00, ngày 10 tháng 01 năm 2018 tại phòng D202, Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP. HCM, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế tổ chức Tọa đàm The Rise of Duterte: A Populist Revolt against Elite Democracy, với sự trình bày của diễn giả GS. (Richard) Javad Heydarian, Giảng viên Khoa Khoa học Chính trị Đại học Ateneo De Manila và De La Salle, Philippines.


Tham dự buổi tọa đàm có TS. Nguyễn Thanh Hoàng (Phó Giám đốc Trung tâm SCIS), GS. Chung Hoàng Chương (NCV cao cấp SCIS), ThS. Phạm Ngọc Minh Trang (Nghiên cứu viên SCIS), giảng viên và sinh viên khoa QHQT.


Tại buổi tọa đàm, ông Richard đã giới thiệu và phân tích cuốn sách của mình nghiên cứu về sự nổi dậy của Tổng thống Philippines Duterte. The rise of Duterte - A populist revolt against the elite democracy được xuất bản lần đầu vào 15/9/2017. Cuốn sách là tài liệu nghiên cứu sâu rộng về chủ nghĩa dân túy, dân chủ, và các thị trường mới nổi, cũng như các cuộc phỏng vấn với các quan chức cấp cao, các chuyên gia và các nhà báo ở Philippines và xa hơn, đây là cuốn sách đầu tiên phân tích ý nghĩa và hàm ý của sự trỗi dậy của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong một khu vực đang thay đổi nhanh chóng như Châu Á Thái Bình Dương.


Tổng thống Duterte đã thực hiện những chủ trương đã gây sốc cho nhiều nước trên thế giới, khi mà Philippines với vị trí là Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, đã cố tình lờ đi và phong tỏa bất cứ lời chỉ trích nào về các hoạt động của Trung Quốc liên quan đến Biển Đông. Thứ hai, nước này, tương tự Trung Quốc, đã duy trì tình hình “ổn định chung”, không cần bất cứ sự can thiệp nào từ bên ngoài. Philippines còn mạnh dạn thừa nhận mối quan hệ đối tác phát triển với Trung Quốc, sẵn sàng hợp tác và kết nối với nước này.


Rõ ràng, khi quyền lực của Trung Quốc ở Thái Bình Dương phát triển nhanh chóng, các quốc gia là các đồng minh của Hoa Kỳ trước đây, ví dụ như Philippines, đang phải chịu sự rung chuyển về chính trị; sự cởi mở của Duterte đối với Trung Quốc (có sự viện trợ của Mỹ) để đổi lấy đầu tư cơ sở hạ tầng là một trong những biểu hiện rõ ràng nhất về sự lớn mạnh của Trung Quốc có thể tác động như thế nào đối với các quốc gia trên thế giới.


Cuốn sách đem lại giá trị to lớn cho các học giả, nhà báo, nhà hoạch định chính sách và các nhà quan sát vì mang tính thời sự, chính xác và có thể tiếp cận một cách nhanh chóng.


Tiếp nối sau bài nói của diễn giả Richard là phần đặt câu hỏi của các bạn sinh viên. Nhiều câu hỏi đáng chú ý đã được đặt ra xoay quanh vấn đề mối quan hệ giữa Trung Quốc, Mỹ và các nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, động thái của Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á đối với Trung Quốc ở Biển Đông.


Tọa đàm kết thúc lúc 11 giờ 00 cùng ngày.


Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm:TS. Nguyễn Thanh Hoàng, PGĐ Trung tâm SCIS, chủ trì buổi tọa đàm. Ảnh: SCISTS. Nguyễn Thanh Hoàng trao quà lưu niệm cho diễn giả. Ảnh: SCISDiễn giả Richard chụp hình cùng giảng viên, sinh viên Khoa QHQT sau tọa đàm. Ảnh: SCIS


Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS)

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.