Thành phố thông minh: khởi đầu và đích đến đều từ con người thông minh

Tại tọa đàm chuyên gia “Thành phố thông minh – Những vấn đề đặt ra cho nghiên cứu và giáo dục đại học”, các khách mời tham dự đã có buổi chia sẻ thông tin giá trị về các mô hình thành phố thông minh trên thế giới, những căn cứ để xây dựng một thành phố thông minh cụ thể, và đặc biệt là những gợi mở ý tưởng để trường Đại học Thủ Dầu Một thực hiện thành công vai trò của mình trong thực hiện đề án Thành phố thông minh – Bình Dương.

 

Buổi tọa đàm diễn ra chiều ngày 13/4/2017 với sự tham gia của các chuyên gia khách mời: TS. Trương Minh Huy Vũ – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quốc tế, Đại học KHXH&NV Tp.HCM; PGS.TS Nguyễn Tuấn Đức - Đại học Quốc tế Tp. Hồ Chí Minh; ông Bùi Đào Thái Trường - Trưởng nhóm tư vấn chiến lược tập đoàn Roland Berger, trụ sở tại Singapore; ông Nguyễn Đỗ Dzũng - Quy hoạch sư, chủ trì và người đứng đầu nhóm quy hoạch CGP, trụ sở tại Singapore; GS. Chung Hoàng Chương – Nguyên giáo sư tại Đại học San Francisco State, Mỹ. Cùng dự có đại diện các Sở, ban, ngành trong Tỉnh, lãnh đạo các huyện, thi, các thành viên Ban đề án Thành phố thông minh – Bình Dương, cùng hơn 100 giảng viên, sinh viên khoa Công nghệ thông tin – Điện điện tử, khoa Kiến trúc – Xây dựng của Trường.

Địa phương hóa những mô hình của thế giới vào trường hợp cụ thể của Việt Nam và Bình Dương

Điểm qua các mô hình thành phố thông minh trên thế giới, chuyên gia Nguyễn Đỗ Dzũng đã chỉ ra bài học mà các quốc gia xây dựng thành công mô hình thành phố thông minh là phải biết định vị và có hướng đi riêng. Cụ thể, Singapore với khẩu hiệu “Mơ xa nghĩ lớn và hành động khôn ngoan”, Seoul với phương châm “Thành phố vì con người, thành phố chia sẻ”, hay bài học từ Dubai với khẩu hiệu “Mở cửa mở lòng”. Với Dubai, chính quyền đã định vị rất rõ vị thế của đất nước khi đề ra chiến lược mới nhất là trờ thành trung tâm, thủ đô kinh tế của thế giới Hồi giáo; từ đó, xác định đặc tính quốc gia là cộng đồng mở, xã hội tri thức, đặc biệt là khoan dung và chấp nhận giá trị khác biệt. Làm rõ thêm những tiêu chí đánh giá, ông Bùi Đào Thái Trường - Trưởng nhóm tư vấn chiến lược tập đoàn Roland Berger, trụ sở tại Singapore cũng đã trình bày bảng khảo sát các chỉ số về các thành phố thông minh trên thế giới xoay quanh 3 tiêu chí: cơ sở hạ tầng, lĩnh vực hoạt động, kế hoạch chiến lược.

Từ những trải nghiệm thực tế, các chuyên gia đã đề xuất cho Bình Dương những ý tưởng liên quan đến việc xây dựng thành phố thông minh như: tạo dựng môi trường sống thân thiện với nhiều cây xanh và các khoảng không giao tiếp cộng đồng; Trao cho người dân cơ hội sáng tạo nằm ngoài “quy hoạch” với những ý tưởng mới mẻ được chấp nhận, những không gian mở, không gian khởi nghiệp miễn phí để người  dân giới thiệu bản thân và sản phẩm độc đáo mà mình tạo ra; Tạo ra bản sắc riêng – kết nối văn hóa, và theo các chuyên gia, Bình Dương là một vùng đất mới thì đó có thể là văn hóa trẻ của những con người trẻ dám nghĩ dám làm và sáng tạo không giới hạn; …

Đại học Thủ Dầu Một phải là hoa tiêu dẫn đường về tri thức

Với một trường đại học, chúng ta sẽ nhìn thấy rõ nét nhất quá trình địa phương hóa kiến thức toàn cầu xuống một cơ sở giáo dục là như thế nào. Thực hiện vai trò của mình trong đề án Thành phố thông minh, Đại học Thủ Dầu Một phải là hoa tiêu dẫn đường về tri thức, nơi sức sáng tạo được tự do khai triển và những ý tưởng khởi nghiệp được tạo điều kiện chắp cánh.

Vì vậy, các chuyên gia đề xuất, hệ sinh thái thành phố thông minh của Trường sẽ được hình thành từ hệ sinh thái sáng tạo và hệ sinh thái khởi nghiệp. Trên thực tế, việc thiết lập các hệ sinh thái này có thể bắt nguồn từ những việc nhỏ thực hiện được ngay như hình thành một khu sáng tạo trong khuôn viên, ngày hội khởi nghiệp định kỳ, chú trọng đào tạo kỹ năng sáng tạo cho sinh viên,... Bên cạnh đó, tỉnh Bình Dương cần có chính sách thu hút người tài thực sự để hỗ trợ Đại học Thủ Dầu Một trở thành trung tâm tri thức, môi trường làm việc hiệu quả của người tài, đào tạo nhân lực và phát xuất tri thức.

Phát biểu tổng kết tọa đàm, PGS.TS Hoàng Trọng Quyền – Phó Hiệu trưởng Đại học Thủ Dầu Một khẳng định vai trò con người là yếu tố cốt lõi trong việc xây dựng thành phố thông minh, có mặt và quyết định hàm lượng thông minh trong các yếu tố khác như công nghệ, môi trường, giao thông, dịch vụ v.v… Chính vì vậy, hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học của Nhà trường là tập trung mục tiêu tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, nguồn nhân lực thông minh: vững về tri thức, sâu về tư duy, làm chủ các kĩ năng cần thiết, năng động - sáng tạo trong mọi môi trường theo yêu cầu xã hội và chủ động khởi nghiệp, hội nhập. Đặc biệt, bám sát diễn tiến của cách mạng 4.0 trên thế giới và trong nước để linh hoạt trong giáo dục đại học, thích ứng nhanh chóng và đóng góp hữu ích, kịp thời và hiệu quả cho kinh tế xã hội tỉnh nhà, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và Đông Nam Bộ. Trên thực tế đã qua và trong tương lai, Trường Đại học Thủ Dầu Một đã, đang và sẽ có những đóng góp tích cực và hiệu quả, vững bền cho việc xây dựng và phát triển Bình Dương – thành phố thông minh. Toàn cảnh tọa đàm

Theo thudaumot.edu.vn

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.