Trung tâm SCIS phối hợp tổ chức buổi trao đổi khoa học "Toward a new security architecture in the East Sea"

Vào lúc 8h30 ngày 19/8/2016, buổi trao đổi khoa học về chủ đề “Toward a new security architecture in the East Sea” đã diễn ra tại phòng C105, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn Tp.HCM. Đây là phiên tiếp theo của tọa đàm khoa học do Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) cùng với Khoa Quan hệ Quốc tế (FIR) - Đại học KHXH&NV (Tp.HCM) và Trường Đại học Quốc gia Pukyoung (Hàn Quốc) đồng tổ chức.

 

 

 Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm - Ảnh: SCIS 


Các học giả đến tham dự hội thảo có: TS. Trương Minh Huy Vũ (Giám đốc SCIS), TS. Nguyễn Thành Trung (Trưởng khoa Quan hệ Quốc tế, ĐHKHXHNV), GS. Chung Hoàng Chương (Đại học San Francisco, Mỹ), ông Harry Krejsa (Trung tâm An ninh Mỹ mới), ThS Hoàng Việt (Đại học Luật), GS. Sang hyun Park (Đại học quốc gia Pukyoung), GS. Ho rim Choi (Đại học quốc gia Pukyoung).

 

Trọng tâm của tọa đàm là về các thay đổi trong khu vực biển Đông sau phán quyết của Tòa trọng tài Phụ lục VII UNCLOS. Vấn đề được quan tâm nhiều nhất là về các hành động tiếp theo của Mỹ tại biển Đông.

 

Theo GS. Chung Hoàng Chương, bắt đầu từ sự kiện giàn khoan HD-981, Trung Quốc đang thúc đẩy triển khai một chiến lược mới tại biển Đông. Dù các phán quyết của PCA là bất lợi với Trung Quốc nhưng họ sẽ không lùi bước trong các tham vọng chủ quyền của mình. Vấn đề đặt ra là Mỹ cần phải có cách tiếp cận mạnh mẽ hơn tại biển Đông.

 

Đồng tình với quan điểm này, ông Harry Krejsa cho biết Tổng thống Obama đã có những chính sách tốt dưới góc độ quyền lực mềm trên biển Đông. Tuy nhiên, tổng thống tiếp theo của Mỹ cần phải hành động mạnh mẽ hơn nữa. Hiện tại Mỹ cũng đã bắt đầu thể hiện các hành động quyết liệt hơn. Điển hình là việc điều động thêm một đơn vị tàu sân bay tới biển Đông, nâng số lượng tàu sân bay Mỹ tại khu vực lên hai chiếc. Đây là một động thái chưa từng có. Đồng thời, Mỹ cũng đã đưa dấu hiệu cho thấy Scarborough sẽ là lằn ranh đỏ (redline) mà Trung Quốc không nên vượt qua. Sắp tới sẽ có nhiều hành động tương tự, cùng các vận động mạnh mẽ sau hậu trường.

 

Ông Kresja cũng dự đoán rằng nếu ứng cử viên đảng Cộng Hòa Hillary Clinton trúng cử thì lập trường của Mỹ trên biển Đông sẽ được thể hiện mạnh mẽ hơn, so với ông Donald Trump. Về phần Philippines, ông Kresja cho rằng dù Tổng thống mới Rodrigo Duterte thể hiện quan điểm khá mềm mỏng với Trung Quốc, nhưng ông Duterte sẽ không dại gì bỏ lỡ các nỗ lực trên biển Đông mà ông Aquino đã tạo ra.

 

Bên cạnh đó, Tọa đàm cũng giải đáp các thắc mắc về cách phản ứng của Mỹ đối với Trung Quốc. TS. Trương Minh Huy Vũ đặt vấn đề về việc tại sao Mỹ không đưa ra quan điểm chính thức về phán quyết của Tòa Trọng tài. Tại sao lại có sự lưỡng lự này, hay là do Mỹ không muốn làm Trung Quốc mất mặt. Còn ThS Hoàng Việt lo ngại về việc tồn tại một thỏa thuận ngầm giữa hai cường quốc sau lưng các nước.

 

Dưới quan điểm của một học giả Mỹ, ông Kresja cho biết việc Mỹ không phản ứng đúng là vì không muốn làm Trung Quốc quá mất mặt. Mỹ muốn thể hiện các chiến lược ngoại giao thông minh, để từ từ cho Trung Quốc thấy cái giá của việc leo thang gây hấn. Hơn nữa, Mỹ cũng đã có khá nhiều bước tiến tại biển Đông và họ biết Trung Quốc cũng thấy điều đó. Còn các cuộc thảo luận ngầm dĩ nhiên là có. Tuy nhiên, ông Kresja tin rằng sẽ không có kiểu thỏa thuận hòa hoãn chia khu vực ảnh hưởng giữa Mỹ và Trung Quốc tại biển Đông.  

 

Vấn đề nhận được sự quan tâm tiếp theo là về ASEAN và Bộ Quy tắc Ứng xử (CoC). Ông Kresja nhận định rằng ASEAN cần kết nối tốt hơn nữa, nếu không sẽ mất đi vai trò trung tâm của nó tại khu vực. Còn về CoC, các chuyên gia nhận định khả năng đưa ra bản dự thảo vào giữa năm 2017 như Trung Quốc đề xuất là không chắc chắn. Bởi lẽ Trung Quốc đang muốn thể hiện họ là cường quốc có trách nhiệm nên mới đưa ra đề xuất này. Đây là một động thái để giảm thiệt hại uy tín sau việc phủ nhận phán quyết của Tòa trọng tài. Bên cạnh đó, TS. Huy Vũ cho rằng việc xây dựng CoC cũng rất phức tạp để đạt được các cơ sở pháp lý chung. Chưa kể, CoC cũng chỉ là một bộ quy tắc ứng xử, khả năng ràng buộc cao hơn so với DoC, nhưng vẫn thấp hơn nếu so với UNCLOS. CoC cũng không liên quan đến các cường quốc như Mỹ, Nhật nên cũng không có sự đối trọng với Trung Quốc. Vì vậy, dù có ký kết được thì cũng khó đảm bảo sẽ ràng buộc được các hành động của Bắc Kinh.

 

Bên cạnh hai vấn đề trên, tọa đàm cũng thảo luận về các vấn đề quan trọng nhất của khu vực như: TPP, sáng kiến an ninh mới, quản lý nguồn nước trên sông Mekong, cơ chế đồng thuận của ASEAN, vai trò của các trung cường, quan hệ Mỹ - Hàn Quốc, triển vọng thống nhất hai miền Triều Tiên. 

 

Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS)

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Các chuyên đề