[Bài bình luận] Sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc trong quan hệ quốc tế (phần 2)

Trung tâm SCIS giới thiệu phần 2 của chuỗi bài viết "Sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc trong quan hệ quốc tế" do ThS. Đoàn Ngọc Anh Khoa (Nghiên cứu viên cộng tác của SCIS) trình bày. Trong đó, ở phần thứ hai, ThS. Khoa  phân tích ảnh hưởng của các biến động từ các xu hướng kinh tế quốc tế mới đến sự trỗi dậy của chủ nghĩa này trên quy mô toàn cầu.

​ 

Kết quả hình ảnh cho data analytics
 

Tóm tắt

 

Giai đoạn cuối thế kỷ 20 được nhiều học giả nhìn nhận là thời kỳ hoàng kim cho thương mại tự do với sự nổi lên của các tập đoàn đa quốc gia. Tuy nhiên, các thị trường đã biến đổi đáng kể trong những năm gần đây. Sự nổi lên của chủ nghĩa dân tộc đi đôi với việc gia tăng các chính sách bảo hộ từ các cường quốc mà trước đây đã từng cổ vũ cho tự do thương mại. Trong hai năm qua, Liên minh châu Âu (EU) đã và đang phải đối mặt với sự thoái trào  của xu hướng ủng hộ duy trì một thị trường chung và hiện tượng gia tăng làn sóng phản đối chính sách Hội nhập từ các nước thành viên. Đơn cử như sự kiện nước Anh đã tiến hành trưng cầu dân ý để rút khỏi khối liên minh kinh tế lớn nhất thế giới, và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố hủy bỏ một số thỏa thuận thương mại tự do mà Washington từng dành nhiều thế kỷ xây dựng nên.

 

Toàn văn 


Phần 2 của chuỗi bài viết "Sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc trong quan hệ quốc tế"  được đăng tải theo hai phiên bản như sau:


Bản tiếng Việt

 

Các phần trước 


Phần 1 - Chính trị đối nội: xem tại đây

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.