Tọa đàm “The new Model of International Convention on Human Mobility”

Vào lúc 14 giờ 30, ngày 12 tháng 01 năm 2018 tại phòng C105, Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP. HCM, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế tổ chức buổi toạ đàm chuyên đề The new Model of International Convention on Human Mobility, với sự trình bày của diễn giả GS. Victor Arturo Cabrera, Đại sứ Ecuador tại Liên Hợp Quốc, đồng thời là giảng viên tại Đại học Leiden, Hà Lan. 

Tham dự buổi tọa đàm có TS. Nguyễn Thanh Hoàng (Phó Giám đốc Trung tâm SCIS), ThS. Phạm Ngọc Minh Trang (Nghiên cứu viên SCIS), giảng viên và sinh viên khoa QHQT.


Tại buổi tọa đàm, GS. Victor Arturo Cabrera đã cùng với các bạn sinh viên thảo luận về Mô hình mới của Công ước quốc tế về sự chuyển động của con người, những bài học về cuộc khủng hoảng nhập cư ở Châu Âu, các xu hướng nhập cư trên thế giới.


Ông chia sẻ: “Nếu trong thế giới toàn cầu hóa của chúng ta hiện nay mọi người được tự do di chuyển qua các biên giới như họ đã từng, thì sẽ dẫn đến một điều không thể tránh khỏi đó là sự thiếu quy định chung trong quá trình di chuyển. Điều này làm cho việc di cư của những người tị nạn bị kéo dài và nhiều người di cư không được bảo vệ trong các tình huống khó khăn. Trong khi đó, một số nước lo ngại rằng những quy định hiện nay đã trở nên không còn phù hợp với vùng biên giới của họ. Sự di chuyển quốc tế hiện nay không có định nghĩa hoặc khung pháp lý chung, có thể hiểu là sự chuyển động của cá nhân qua biên giới trong bất kỳ thời gian nào, chẳng hạn như khách du lịch, sinh viên, người di cư lao động, doanh nhân, cư dân dài hạn, người xin tị nạn, hoặc người tị nạn. Để giải quyết khoảng trống then chốt này trong luật pháp quốc tế, “Mô hình Công ước di cư quốc tế” đề xuất một khuôn khổ cho sự chuyển động với mục tiêu tái khẳng định các quyền hiện có dành cho người di cư (cộng thêm quyền và nghĩa vụ tương ứng của các quốc gia) cũng như mở rộng các quyền cơ bản đã được bảo đảm”.


Mô hình Công ước về di chuyển quốc tế được xây dựng bởi Ủy ban các chuyên gia về chính sách và học thuật nổi tiếng trong các lĩnh vực di cư, nhân quyền, an ninh quốc gia, kinh tế lao động và luật tị nạn.


Công ước này đưa ra các quyền tối thiểu dành cho tất cả những người vượt qua biên giới quốc gia với tư cách khách vãng lai và các quyền đặc biệt dành cho du khách, sinh viên, công nhân nhập cư, nhà đầu tư và người dân, người di cư cưỡng bức, người tị nạn, buôn người và người di cư bị bắt tại các quốc gia đang bị khủng hoảng. Một số đã bao gồm trong các chế độ pháp lý quốc tế hiện có. Tuy nhiên, tại đây các nhóm này lần đầu tiên được tập hợp lại dưới một khuôn khổ duy nhất. Một đặc điểm quan trọng của Công ước là nó có tính tích luỹ. Điều này có nghĩa phần lớn các chương được xây dựng và các quyền được bổ sung thêm sẽ tiếp nối chương trước. Công ước không chỉ bao gồm các điều khoản có lợi cho người di cư mà hơn nữa, ở mức độ thấp hơn, cho cả các quốc gia (như quyền quyết định ai có thể vào và ở lại lãnh thổ của họ). Nó cũng nêu rõ trách nhiệm của người di cư đối với các quốc gia cũng như quyền và trách nhiệm của các tổ chức khác nhau không trực tiếp đáp ứng quyền lợi của người di cư.


Buổi tọa đàm kết thúc lúc 16 giờ 00 cùng ngày.


Một số hình ảnh tại buổi Tọa đàm:Ảnh: SCIS thực hiệnTS. Nguyễn Thanh Hoàng, PGĐ Trung tâm SCIS, trao quà cho diễn giả. Ảnh: SCIS thực hiệnGiảng viên và sinh viên Khoa QHQT chụp hình kỷ niệm cùng diễn giả. Ảnh: SCIS thực hiện


Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS)Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.