[Bài bình luận] Các quốc gia Đông Nam Á với chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương Mở và Tự do (FOIP)

Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận của tác giả Nguyễn Quốc Huy (NCV cộng tác của SCIS) về "Các quốc gia Đông Nam Á với chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương Mở và Tự do (FOIP)". Bài bình luận góp phần tổng hợp quan điểm từ các chính phủ và học giả của khu vực và quốc tế về chiến lược FOIP hiện nay của Mỹ và khối Quad, đồng thời bước đầu nhận diện những đặc trưng của khu vực Đông Nam Á có thể định hình vai trò của ASEAN trong FOIP. 

 

 

Kết quả hình ảnh cho asean flags

 

Ảnh: AFP 

 

Dẫn nhập

 

Trong những năm gần đây, khái niệm Ấn Độ - Thái Bình Dương Mở và Tự Do - FOIP (Free and Open Indo – Pacific) đang trở thành đề tài nghiên cứu cho nhiều học giả và các nhà hoạch định chính sách. Thuật ngữ này được sử dụng lần đầu bởi Gurpreet S. Khurana - Giám đốc điều hành Quỹ Hàng hải Quốc gia tại New Delhi, Ấn Độ - khi bàn về lợi ích mà Nhật và Ấn Độ cùng đạt được thông qua tuyến hàng hải nối liền khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Sau đó, các quốc gia như Nhật, Úc và Mỹ bắt đầu quan tâm và đề cập đến khái niệm này thường xuyên hơn trong các bài phát biểu, cũng như trong các chiến lược phát triển quốc gia.


Có thể nói chiến lược FOIP được đề xuất và phổ biến bởi nhóm 4 quốc gia trọng yếu Mỹ, Nhật, Úc và Ấn Độ (nhóm Quad), đây là 4 quốc gia có tầm ảnh hưởng nhất định trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Chiến lược FOIP với mục đích nhằm tích hợp khu vực Ấn Độ Dương với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương vốn đã được nhắc đến từ thập niên 1980, thành một khu vực mở, tự do và hợp tác của các quốc gia. Một mục tiêu khác tuy không được công khai nhắc đến nhưng thông qua nhóm Quad có thể hiểu đó là việc ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc trong khu vực Châu Á cũng như trên phạm vi toàn cầu.

 

Toàn văn Bản tiếng Việt

 
 

 


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.