Tọa đàm Quan hệ Việt Nam - Đài Loan

Chiều ngày 5/9/2017, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) đã phối hợp cùng khoa Quan hệ Quốc tế, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Khoa Quốc tế học, Trường Đại học Ngôn ngữ Wenzao, Đài Loan tổ chức buổi tọa đàm chuyên đề “Quan hệ Việt Nam - Đài Loan”.

 

Tham dự buổi tọa đàm có TS. Trương Minh Huy Vũ (Giám đốc SCIS), ThS. Phạm Ngọc Minh Trang (Nghiên cứu viên SCIS), GS. Samuel C.Y. Ku (Phó trưởng Khoa Quốc tế học, Đại học Wenzao) cùng các giảng viên, sinh viên Đại học Wenzao và sinh viên khoa Quan hệ Quốc tế, ĐHKHXH&NV. 

Mở đầu buổi tọa đàm, TS. Trương Minh Huy Vũ đã có bài trình bày ngắn về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam từ năm 1986 đến nay. Cụ thể, TS cho rằng chính sách Đổi Mới đã đóng góp một phần to lớn trong sự phát triển kinh tế vượt bậc của Việt Nam. Ở thời điểm hiện tại, cùng với những thuận lợi mà sự phát triển kinh tế mang lại, Việt Nam cũng đối mặt với nhiều thách thức về mặt đô thị như tốc độ đô thị hóa nhanh, không đồng đều, vấn đề giao thông, cơ sở hạ tầng đô thị,…Về mặt xã hội, TS cho rằng tầng lớp trung lưu, vốn là sản phẩm của đô thị hóa, giữ một vai trò quan trọng trong xã hội Việt Nam.


TS. Trương Minh Huy Vũ chia sẻ về tình hình Việt Nam từ sau 1986


Tiếp sau phần trình bày của TS. Vũ, ThS. Phạm Ngọc Minh Trang có bài trình bày về vụ kiện Philippines - Trung Quốc trên biển Đông và phán quyết của Tòa trọng tài. Theo ThS, phán quyết của Tòa phần nào tạo ra cơ hội hợp tác mới cho các nước tranh chấp trên vùng biển chung và viễn cảnh tương lai nhìn chung khá lạc quan.

GS. Samuel C.Y. Ku tiếp tục chương trình với bài trình bày về quan hệ Việt Nam - Đài Loan. Theo GS, Việt Nam và Đài Loan có nhiều điểm chung trong lịch sử độc lập và phát triển từ năm 1945 đến nay. Quan hệ Việt Nam - Đài Loan cũng có nhiều thành tựu đáng kể. Trong lĩnh vực kinh tế, hàng năm, Đài Loan chào đón hàng ngàn người lao động Việt Nam đến sinh sống và làm việc.


Phần trình bày quan hệ Việt Nam - Đài Loan của GS. Samuel C.Y. Ku


Số lượng công ty Đài Loan có mặt ở Việt Nam cũng ngày càng tăng. Trong lĩnh vực giáo dục, cả hai nước đã có những chương trình trao đổi học sinh, sinh viên trong những năm qua, và GS hi vọng trong tương lai, những chương trình trao đổi này sẽ tiếp tục được thực hiện và không ngừng cải thiện, nâng cao về chất lượng.

Cuối chương trình là phần đặt câu hỏi và thảo luận giữa các diễn giả và sinh viên. 

SCIS thực hiện

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
[Bài báo] Tân bộ trưởng Quốc phòng Mỹ rắn với Trung Quốc?

Trung tâm SCIS giới thiệu bài phỏng vấn TS. Nguyễn Thành Trung (giám đốc SCIS) về lập trường đối ngoại của Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vừa được bổ nhiệm Patrick Shanahan đối với các điểm nóng hiện nay. Bài phỏng vấn được đăng trên báo Pháp luật Thành phố (bản điện tử) ngày 05/01/2019.

 

Trung tâm SCIS tham gia Hội thảo thường niên: “Đông Nam Á trước ngã ba đường: Sự gia tăng hiện diện của Trung Quốc và những tác động”

Sáng ngày 28/09, Chương trình nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc VEPR (VCES) đã tổ chức Hội thảo thường niên với tên gọi: “Đông Nam á trước ngã ba đường: Sự gia tăng hiện diện của Trung Quốc và những tác động” tại Hội trường Sunwah, Đại học Ngoại ngữ Hà Nội. Trung tâm SCIS đã có các đại biểu tham dự Hội thảo với tư cách diễn giả khách mời.

 

Tiền đề xây dựng đô thị sáng tạo

TPHCM sẽ huy động lực lượng tư vấn trong nước và ngoài nước để thiết kế một khu đô thị sáng tạo trên cơ sở kết nối Khu công nghệ cao (quận 9), Đại học Quốc gia TPHCM (quận Thủ Đức) và trung tâm hành chính (quận 2). Nếu thiết kế thích hợp, 3 khu vực này sẽ tương tác với nhau tạo thành hạt nhân sáng tạo của TPHCM bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.