Tôi của tương lai: Lan tỏa giá trị nghệ thuật

Trung tâm Nghiên cứu quốc tế (SCIS) giới thiệu bài phỏng vấn ThS. Ngô Di Lân - Nghiên cứu viên cộng tác của SCIS về văn hóa tranh biện. Bài viết được đăng lần đầu trên báo Tuổi trẻ online (TTO). 

TTO - Khiêm tốn, luôn nỗ lực hết mình hoàn thiện bản thân và khao khát góp phần lan tỏa cái đẹp, đem những điều tích cực nhất đến cộng đồng... là điểm chung của ba gương mặt trẻ tài năng mà Tuổi Trẻ giới thiệu kỳ này.


Ngô Di Lân (nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành quan hệ quốc tế ĐH Brandeis, Hoa Kỳ):

Mong muốn văn hóa tranh biện sẽ khởi sắcNhìn về tương lai, chắc chắn ai cũng muốn đạt được những thành công nhất định trong sự nghiệp cá nhân, tôi cũng không là ngoại lệ. Nhưng như người ta thường nói “không ai đánh thuế giấc mơ”, nên tôi muốn xây cho mình những giấc mơ lớn, có ý nghĩa không chỉ riêng mình.

Cá nhân tôi trăn trở từ lâu và luôn sắp xếp để có thể dành nhiều thời gian hơn cùng các bạn trẻ trong nước xây dựng một văn hóa tranh biện ở Việt Nam.

Tôi tin rằng việc tranh luận, phản biện lẫn nhau là nền tảng để cả xã hội cùng phát triển, bởi khi ý tưởng tốt nhất lên ngôi, mọi người sẽ đều được hưởng lợi. Thế nên việc thường xuyên trao đổi, tranh luận về các vấn đề xã hội là hết sức quan trọng.

Mọi cuộc tranh luận sẽ chẳng đi đến đâu nếu chúng ta luôn sẵn sàng dùng lời lẽ thô thiển, mạt sát nhau chỉ để thỏa mãn sự háo thắng, dù đó có thể là ở trên mạng hay ngoài đời.

Một cuộc tranh luận sẽ chỉ có thể có tác động tích cực nếu mọi người tôn trọng lẫn nhau và hành xử có thiện chí, dù có sự khác biệt rõ rệt trong quan điểm.

Về phần mình, tôi sẽ tiếp tục tổ chức các buổi chia sẻ kỹ năng tranh biện miễn phí cho thanh niên, tổ chức các hoạt động có tính thực tiễn cao như mô phỏng Liên Hiệp Quốc ở Việt Nam... mà tôi đã thực hiện khá thành công thời gian qua để các bạn có môi trường thuận lợi làm quen với văn hóa tranh biện.

Con đường còn rất dài và nhiều chông gai, giấc mơ của tôi có thể quá lý tưởng pha chút viển vông, nhưng tôi có niềm tin sắt đá rằng chỉ cần chúng ta dốc hết lòng thì giấc mơ đó sẽ thành hiện thực, chỉ là vấn đề sớm hay muộn.

Đọc toàn văn bài viết tại đây.

Công Nhật (ghi)

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.