TP HCM lập chuỗi liên kết ABCD về an toàn thực phẩm

Bến Tre – mảnh ghép chữ B trong chuỗi liên kết ABCD đã đặt bút ký ghi nhớ hợp tác cùng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP HCM.

 

Một chuỗi kết nối hành động vì an toàn thực phẩm do Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (BSA) và Ban quản lý An toàn thực phẩm TP HCM khởi xướng vừa hình thành. Mục tiêu của mô hình này là tạo ra nguồn thực phẩm sạch, từ trang trại đến bàn ăn, để cung cấp cho thị trường TP HCM.


Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban quản lý An toàn thực phẩm TP HCM cho biết, chuỗi liên kết có sự tham gia của 4 bên. Thứ nhất là doanh nghiệp bao tiêu đầu ra của sản phẩm. Thứ hai là tỉnh thành có vùng canh tác để sản xuất nguồn thực phẩm sạch. Thứ ba là BSA, với vai trò tư vấn và công nhận đơn vị tham gia theo bộ tiêu chí Hàng Việt Nam chất lượng cao chuẩn hội nhập. Và thứ tư là Ban quản lý An toàn thực phẩm TP HCM với vai trò thẩm định chứng nhận, kết nối cho nông dân và doanh nghiệp.


Bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch BSA cho hay, hiện chuỗi này gọi nôm na là chuỗi ABCD kết nối với TP HCM vì đã có 4 tỉnh thành là An Giang, Bến Tre, Cần Thơ và Đồng Tháp đồng ý tham gia. Sáng 21/12, đại diện Sở Công Thương tỉnh Bến Tre đã đặt bút ký ghi nhớ hợp tác với BSA, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP HCM và doanh nghiệp đầu tiên tham gia.Những thành viên đầu tiên của chuỗi ABCD ký ghi nhớ hợp tác sáng ngày 21/12. Ảnh: Viễn Thông


Tỉnh Bến Tre dự kiến đưa hai sản phẩm đầu tiên là dừa và bưởi tham gia vào chuỗi. Trong khi đó, Cần Thơ cam kết dành 100ha tại huyện Cờ Đỏ để tham gia nhưng đang cân nhắc chọn loại nông sản phù hợp.


“Khác với một số dự án là ký xong rồi 'bốc hơi' mà không làm gì hết, chúng tôi sẽ rất kiên trì mô hình này. Vì vậy chúng tôi tự nguyện đứng ra làm công việc kết nối, điều hành. Hội cũng dự kiến hợp tác với các tổ chức quốc tế để thừa nhận tiêu chuẩn lẫn nhau, giúp các doanh nghiệp có thể vươn lên đạt chuẩn nhanh gọn và ít tốn kém hơn”, bà Hạnh cho biết.


BSA cho biết đã hợp tác với tổ chức GMP+ từ đầu 2017. Tháng 11 vừa qua, hai phía đã ký biên bản ký ghi nhớ hợp tác, thừa nhận và ủng hộ quy chuẩn lẫn nhau.


Cùng với đó, hội này cũng đã gửi bộ tiêu chí Hàng Việt Nam chất lượng cao chuẩn hội nhập ngành thực phẩm cho FoodPLUS, đơn vị đang quản lý hệ thống Global GAP xem xét. Tổ chức này hiện đang đưa chuyên gia sang Việt Nam để tìm hiểu và thảo luận tiến trình hướng đến thừa nhận lẫn nhau và đưa bộ tiêu chí của BSA vào trở thành thành viên của hệ thống.


Trước mô hình chuỗi ABCD, Ban quản lý An toàn TP HCM cũng đã có đề án chuỗi thực phẩm an toàn. Trong khuôn khổ đề án, Ban quản lý đã cử chuyên gia đến các tỉnh thành cung cấp nông sản chính cho Thành phố để tổ chức các chương trình đào tạo nông dân.


Ngoài ra, để kiểm soát nông sản thực phẩm nhập vào Thành phố, bà Lan cho hay Ban quản lý đang có đội thanh tra hùng hậu với khoảng 250 người, bố trí tận các quận, huyện. Lực lượng này hoạt động 24/24, tiến hành kiểm tra giấy tờ truy xuất nguồn gốc, lấy mẫu đánh giá nguy cơ, test nhanh sản phẩm. 


Viễn Thông, Theo VNExpress

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
[Bài báo] Từ những diễn biến gần đây ở Biển Đông, thấy gì về chiến lược "tằm ăn lá dâu" của TQ?

Trung tâm SCIS giới thiệu bài viết  "Từ những diễn biến gần đây ở Biển Đông, thấy gì về chiến lược "tằm ăn lá dâu" của TQ?" của ThS. Lục Minh Tuấn (Biên tập viên của SCIS). Bài bình luận được đăng trên trang thông tin điện tử Soha, ngày 09/03/2019.

 


Trung tâm SCIS tham gia Hội thảo thường niên: “Đông Nam Á trước ngã ba đường: Sự gia tăng hiện diện của Trung Quốc và những tác động”

Sáng ngày 28/09, Chương trình nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc VEPR (VCES) đã tổ chức Hội thảo thường niên với tên gọi: “Đông Nam á trước ngã ba đường: Sự gia tăng hiện diện của Trung Quốc và những tác động” tại Hội trường Sunwah, Đại học Ngoại ngữ Hà Nội. Trung tâm SCIS đã có các đại biểu tham dự Hội thảo với tư cách diễn giả khách mời.

 

Tiền đề xây dựng đô thị sáng tạo

TPHCM sẽ huy động lực lượng tư vấn trong nước và ngoài nước để thiết kế một khu đô thị sáng tạo trên cơ sở kết nối Khu công nghệ cao (quận 9), Đại học Quốc gia TPHCM (quận Thủ Đức) và trung tâm hành chính (quận 2). Nếu thiết kế thích hợp, 3 khu vực này sẽ tương tác với nhau tạo thành hạt nhân sáng tạo của TPHCM bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.