SCIS tham dự Lễ Bàn giao tư liệu Đồng bằng sông Cửu Long

Vào lúc 2h30 ngày 21/11, Trung tâm nghiên cứu phát triển Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) phối hợp cùng Trung tâm nghiên cứu Biển và Đảo đã tổ chức buổi lễ bàn giao tư liệu nghiên cứu về ĐBSCL tại Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM. 


Tham dự buổi lễ có PGS.TS Nguyễn Ngọc Trân (Trung tâm Nghiên cứu Phát triển ĐBSCL) - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc Hội, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước, Ủy viên Hội đồng Chính sách Khoa học và Công nghệ quốc gia, Chủ nhiệm Chương trình khoa học cấp nhà nước “Điều tra cơ bản tổng hợp vùng ĐBSCL”.

Về phía Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM có sự tham dự của PGS.TS Lê Hữu Phước (Phó hiệu trưởng, phụ trách đào tạo đại học), TS. Lê Thanh Hòa (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Biển và Đảo), PGS.TS Hà Minh Hồng – Nguyên Trưởng khoa Lịch Sử trường ĐHKHXH & NV, TS. Nguyễn Sim Nhân – Viện phó Viện Môi trường và Tài nguyên TPHCM, TS. Nguyễn Nhã – Nhà Nghiên cứu sử học, TS. Đào Nguyên Khôi – TT quản lý nước và biến đổi khí hậu, bà Bùi Thu Hằng – Giám đốc Trung tâm thông tin – thư viện ĐH KHXH & NV. 

Mở đầu buổi lễ, PGS. Nguyễn Ngọc Trân trình bày báo cáo “Điều tra cơ bản tổng hợp về ĐBSCL.” Bên cạnh 5 yếu tố chính trong điều tra cơ bản, báo cáo còn phân tích mối tương quan và liên hệ giữa các yếu tố đó, từ đó xây dựng nên bảng điều tra“tổng hợp” về ĐBSCL. 

PGS. Nguyễn Ngọc Trân tặng bản lưu trữ gồm 3 tập mà ông đã biên soạn từ năm 1983 cho trường ĐHKHXH & NV để sử dụng và phát triển. PGS cũng cho biết, ông đang phản biện Chương trình MDS (Mekong Delta Studies) mà chính phủ giao cho Đan Mạch thực hiện nhằm đánh giá tác động của 11 đập với ĐBSCL. PGS cho rằng, cần tìm ra cách phát triển các sản phẩm khác có giá trị cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu thay vì chặn các lối thoát nước ra biển để trồng lúa.

Tiếp nối phần trình bày của PGS.TS Nguyễn Ngọc Trân, TS. Lê Thanh Hòa trình bày định hướng của Trung tâm nghiên cứu biển và đảo trong thời gian sắp tới, đó là, biên tập lại các tư liệu hiện có và thực hiện đề tài nghiên cứu về quá trình diễn tiến thời gian dựa trên các nghiên cứu tổng hợp mà GS. Trân đã giới thiệu. TS. Lê Hữu Phước cũng đóng góp ý kiến liên kết với các thư viện trung tâm, số hóa và đưa lên website để phổ biến các tư liệu quý giá này và việc số hóa cũng sẽ giúp ích cho việc bảo tồn tư liệu.

TS. Nguyễn Nhã đề xuất các đề án và hướng nghiên cứu sắp tới, theo đó, TS nhấn mạnh việc hợp tác với GS. Chung Hoàng Chương (Nghiên cứu viên cao cấp của Trung Tâm Nghiên Cứu Quốc Tế, SCIS) trong những đề án này. Theo TS, GS. Chương đã có khoảng thời gian dài tìm hiểu về các vấn đề của ĐBSCL, GS cũng đã thực hiện nhiều nghiên cứu có giá trị và đưa ra những đề xuất để giải quyết các vấn đề nội tại. Do đó, việc hợp tác sẽ tận dụng được tối đa nguồn tư liệu có sẵn và giúp việc nghiên cứu dễ dàng, khả quan hơn. 

Cuối cùng, PGS. Trân đề nghị Đại học quốc gia nên tự hình thành và tài trợ cho các đề tài nghiên cứu cấp nhà nước về ĐBSCL, chú ý đến cả khía cạnh khoa học nhân văn.  

Theo Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế SCIS

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
[Bài bình luận] World Cup: The Politics of Football

Việc tổ chức World Cup - sự kiện thể thao quốc tế lớn nhất thế giới không chỉ mang lại niềm cảm hứng sục sôi cho người hâm mộ trên toàn cầu, mà còn tạo ra nhiều lợi ích chính trị cho các quốc gia chủ nhà. Bài bình luận của ThS. Đoàn Ngọc Anh Khoa (hiện đang là NCV cộng tác của Trung tâm SCIS) đề cập đến những tính toán lợi ích của các nước chủ nhà World Cup trước đây, từ đó dẫn chiếu sang những diễn biến hiện tại kỳ World Cup 2018. 


Tiền đề xây dựng đô thị sáng tạo

TPHCM sẽ huy động lực lượng tư vấn trong nước và ngoài nước để thiết kế một khu đô thị sáng tạo trên cơ sở kết nối Khu công nghệ cao (quận 9), Đại học Quốc gia TPHCM (quận Thủ Đức) và trung tâm hành chính (quận 2). Nếu thiết kế thích hợp, 3 khu vực này sẽ tương tác với nhau tạo thành hạt nhân sáng tạo của TPHCM bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Tọa đàm “Tình hình Biển Đông năm 2018”

Chiều ngày 27/03/2018 vào lúc 14g00, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế, phối hợp với Khoa Quan hệ Quốc tế đã tổ chức buổi toạ đàm chuyên đề “Tình hình Biển Đông 2018” tại Trường ĐHKHXH&NV.