Nhóm liên kết 04 tỉnh ABCD Mekong: Tích cực chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Mekong Connect 2017 và thành lập Nhóm nghiên cứu ABCD Mekong

Ngày 14/8/2017, tại Nhà khách Quốc hội (TP.HCM) đã diễn ra Hội nghị bàn về công tác tổ chức Diễn đàn Mekong Connect 2017 và định hướng hoạt động cho Nhóm nghiên cứu của ABCD Mekong. Tham dự Hội nghị có: Ông Phan Văn Mãi, Ủy viên TW Đảng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre; Ông Lê Minh Hoan, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp; Ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre; Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao; cùng với lãnh đạo các sở, ngành của 04 tỉnh An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp; và các chuyên gia, nhà khoa học có kinh nghiệm, tâm huyết và gắn bó với Đồng bằng sông Cửu Long.

Diễn đàn Mekong Connect là hoạt động thường niên của Nhóm liên kết 04 tỉnh ABCD Mekong (bao gồm: An Giang, Bến Tre, Cần Thơ và Đồng Tháp) với mục tiêu đưa ra các định hướng, giải pháp nhằm tăng cường và thúc đẩy liên kết giữa 04 tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long; đồng thời, cũng là diễn đàn để kết nối giao thương, hợp tác giữa các doanh nghiệp thuộc các địa phương trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng.


Dự kiến, Diễn đàn Mekong Connect 2017 (lần thứ 3) sẽ được Nhóm liên kết 04 tỉnh ABCD Mekong phối hợp cùng với Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), Câu lạc bộ doanh nghiệp dẫn đầu (LBC) phối hợp tổ chức vào tháng 10/2017 với các nội dung chính tập trung vào: đẩy mạnh hoạt động hội nhập cho doanh nghiệp 04 tỉnh hướng về thị trường hội nhập; phát triển "Tài nguyên bản địa kết hợp sức mạnh công nghệ"; kết nối truyền thông 04 tỉnh; kết hợp với việc tổ chức chương trình về chỉ dẫn địa lý và một số kênh phân phối lớn để hỗ trợ, hướng dẫn đầu ra các sản phẩm có thể thương mại hóa và có tiềm lực phát triển.Ảnh: Ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre phát biểu thảo luận tại Hội nghị

Theo nhận định của các chuyên gia tại Hội nghị, thi trong hai năm 2016-2017 đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng cho Vùng đồng bằng sông Cửu Long, khí hậu cự đoan, đồng bằng sụt lún, sinh kế nông nghiệp, trong đó có thủy sản bị đe dọa, tác động của biến đổi khí hậu càng càng gay gắt,… Do đó, trong tương lai Vùng đồng bằng sông Cửu Long đòi hỏi một sự thay đổi và cần được dẫn đường bằng trí tuệ. Không những các thông tin, thống kê, hình ảnh, số liệu phải kịp thời, chính xác mà các dữ liệu đó cần phải được sắp xếp, gọt giũa một cách khoa học và đưa vào kênh phân tích. Từ kênh pháp luật, chính sách để hình thành bộ khung điều hành vĩ mô; đến kênh dự báo, lan tỏa cho các doanh nhân theo đuổi các ý tưởng làm giàu; hay cho người nông dân tự tin sống trên mảnh đất của mình.


Vì vậy, dự kiến tại Diễn đàn Mekong Connect năm nay, cũng sẽ thành lập và ra mắt Nhóm nghiên cứu của ABCD Mekong với mong muốn giúp "ta hiểu ta hơn". Hiểu thứ nhất là ở khía cạnh hàn lâm khi có thể thúc đẩy các nghiên cứu phân tích kỹ thuật, đóng góp thêm vào những hiểu biết chuyên sâu về vùng. Hiểu thứ hai là ở khía cạnh chính sách, bằng các mang tính ứng dụng cho cả các nhà hoạch định chính sách công, lẫn các doanh nghiệp đang đi tìm một mô hình kinh doanh đột phá. Hiểu thứ ba là ở khía cạnh cộng đồng, khi các thông tin chính sách, mô hình đúng được phổ cập ở diện rộng, cho nhiều thành phần khác nhau như: Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, chuyên gia về chính sách công, liên kết vùng của Đại học Fulbright Việt Nam; Ths Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia quản lý tài nguyên và sinh kế bền vững vùng ĐBSCL; Tiến sĩ Nguyễn Thị Hậu, chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa cộng đồng và khảo cổ học; PGS TS Võ Trí Hảo, chuyên gia Luật chính quyền địa phương; TS Nguyễn Văn Giáp, chuyên gia về kinh tế nông nghiệp và chuỗi sản xuất nông nghiệp,… cùng nhiều chuyên gia, nhà khoa học có kinh nghiệm khác.

Xuân Lê

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
[Bình luận] "Emmanuel Macron’s France: “La France doit être une chance pour tous” (France must be a chance for all)"

Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "[Bình luận] "Emmanuel Macron’s France: “La France doit être une chance pour tous” (France must be a chance for all)" của ThS. Đoàn Ngọc Anh Khoa (NCV cộng tác của SCIS). Bài bình luận phân tích các đặc trưng trong quá trình gia tăng ảnh hưởng của Pháp trên quy mô toàn cầu trong nhiệm kỳ của Tổng thống Emmnuel Macron. 


Hội thảo khoa học "Cơ sở lý luận về cấu trúc trong quan hệ quốc tế và sự vận dụng trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương"

Vào lúc 8 giờ 30 ngày 15/7/2018, Hội thảo khoa học “Cơ sở lý luận về cấu trúc trong quan hệ quốc tế và sự vận dụng trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương” đã diễn ra tại phòng D201 trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Đây là một sự kiện trong chuỗi các hoạt động giao lưu hợp tác giữa Trung tâm nghiên cứu Quốc tế (SCIS) phối hợp với Khoa Quốc tế học, Trường Đại học KHXH&NV Đại học Quốc gia Hà Hội.

Tiền đề xây dựng đô thị sáng tạo

TPHCM sẽ huy động lực lượng tư vấn trong nước và ngoài nước để thiết kế một khu đô thị sáng tạo trên cơ sở kết nối Khu công nghệ cao (quận 9), Đại học Quốc gia TPHCM (quận Thủ Đức) và trung tâm hành chính (quận 2). Nếu thiết kế thích hợp, 3 khu vực này sẽ tương tác với nhau tạo thành hạt nhân sáng tạo của TPHCM bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.