SCIS giao lưu với Khoa Lịch sử Trường Đại học Sư phạm Hoa Đông, Trung Quốc

Vào lúc 2 giờ chiều ngày 19/11 vừa qua, Trung tâm nghiên cứu quốc tế (SCIS) thuộc Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh cùng khoa Lịch sử thuộc Trường Đại học sư phạm Hoa Đông, Trung Quốc đã có buổi giao lưu, trò chuyện và bàn luận về các cơ hội hợp tác giữa hai trường trong thời gian sắp tới.


 

Đoàn đại biểu Khoa Lịch sử Trường Đại học Sư phạm (ĐHSP) Hoa Đông tại buổi làm việc với SCIS -

Ảnh: Trường ĐHSP Hoa Đông cung cấp

Buổi giao lưu có sự tham gia của TS. Trương Minh Huy Vũ (Giám đốc SCIS) và TS. Nguyễn Thành Trung (trưởng khoa Quan hệ quốc tế, Trường ĐHKHXH và NV). Về phía đại điện Khoa lịch sử của Trường Đại học sư phạm (ĐHSP) Hoa Đông có sự tham gia của PGS. Meng Zhongjie, Phó chủ nhiệm khoa Lịch sử Trường Đại học sư phạm Hoa Đông và các giảng viên của khoa. 

Mở đầu buổi thảo luận, TS. Nguyễn Thành Trung đã có bài giới thiệu sơ lược về lịch sử hình thành và các bộ môn đang được giảng dạy tại khoa Quan hệ quốc tế, Trường ĐHKHXH và NV. TS cũng nhấn mạnh, vấn đề biển Đông và mối quan hệ Việt Nam – Trung Quốc đều thuộc những nội dung chính được giảng dạy tại khoa Quan hệ quốc tế. 

TS. Trương Minh Huy Vũ cũng giới thiệu ngắn gọn về nhiệm vụ và định hướng nghiên cứu của SCIS trong thời gian sắp tới. Theo đó, trung tâm sẽ tập trung nghiên cứu về các chính sách đối nội, đối ngoại và dự án hợp tác Mê kông. TS cũng cho biết, các học giả hiện đang làm việc và cộng tác với SCIS đều từng tham gia các khóa trao đổi với các trường đại học nước ngoài thông qua hình thức học bổng.

Về khoa Lịch sử của Trường Đại học sư phạm Hoa Đông, PGS. Meng Zhongjie cho biết, khoa Lịch sử là một trong những khoa được thành lập lâu đời nhất của trường với số lượng giảng viên và sinh viên ngày càng nhiều. Các nghiên cứu của khoa chủ yếu tập trung và lịch sử thời kỳ Chiến tranh lạnh và các vấn đề Châu Phi. 

Với hệ thống giảng viên và học giả trẻ, Đại học Hoa Đông cũng đã tổ chức nhiều buổi giao lưu với các trường đại học trên thế giới, cụ thể là các đại học ở Châu Âu. PGS. Meng khẳng định, việc hợp tác giữa Trường ĐHKHXH và NV và Trường ĐHSP Hoa Đông sẽ tiến dần từ cấp độ khoa lên cấp độ trường và hơn nữa. 

TS. Trương Minh Huy Vũ cho rằng nên tổ chức các học kỳ trao đổi sinh viên giữa hai trường thông qua các chương trình học bổng. TS. Nguyễn Thành Trung cũng nói thêm, hiện nay các giảng viên của khoa Quan hệ quốc tế cũng đang tham gia các khóa trao đổi ngắn hạn ở Hoa Kỳ và Hàn Quốc. TS cho rằng việc hợp tác sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả hai bên. 

 

TS. Nguyễn Thành Trung và TS. Trương Minh Huy Vũ đại diện trao đổi với đoàn đại biểu

Ảnh: Trường ĐHSP Hoa Đông cung cấp

Hai bên cũng thảo luận về vấn đề học phí cho các khóa học. Theo TS. Trung, các du học sinh Lào, Campuchia và Thái Lan chỉ phải trả một khoản học phí rất thấp khi tham gia học tập tại trường ĐHKHXH và NV, đồng thời, sinh viên cũng được hỗ trợ các điều kiện thuận lợi trong việc ăn ở, sinh hoạt và đi lại. Hai bên cũng thảo luận chi tiết về địa điểm học tập và các vấn đề có liên quan. 

Phía ĐHSP Hoa Đông cũng đặt câu hỏi về việc nghiên cứu các vấn đề Châu Phi vì đây là một trong những vấn đề quan trọng được nghiên cứu tại khoa Lịch sử của trường. Trả lời câu hỏi này, TS. Vũ cho biết, các nghiên cứu về Châu Phi mới chỉ tập trung ở mảng cơ sở hạ tầng Trung Quốc xây dựng ở các quốc gia này và cuộc cạnh tranh quyền lực giữa Trung Quốc và Mỹ. 
Kết thúc buổi thảo luận, hai bên hứa hẹn sẽ có những buổi trao đổi chuyên sâu hơn, mở ra cơ hội về việc hợp tác trong tương lai. 

Theo Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế SCIS

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
[Bài bình luận] World Cup: The Politics of Football

Việc tổ chức World Cup - sự kiện thể thao quốc tế lớn nhất thế giới không chỉ mang lại niềm cảm hứng sục sôi cho người hâm mộ trên toàn cầu, mà còn tạo ra nhiều lợi ích chính trị cho các quốc gia chủ nhà. Bài bình luận của ThS. Đoàn Ngọc Anh Khoa (hiện đang là NCV cộng tác của Trung tâm SCIS) đề cập đến những tính toán lợi ích của các nước chủ nhà World Cup trước đây, từ đó dẫn chiếu sang những diễn biến hiện tại kỳ World Cup 2018. 


Tiền đề xây dựng đô thị sáng tạo

TPHCM sẽ huy động lực lượng tư vấn trong nước và ngoài nước để thiết kế một khu đô thị sáng tạo trên cơ sở kết nối Khu công nghệ cao (quận 9), Đại học Quốc gia TPHCM (quận Thủ Đức) và trung tâm hành chính (quận 2). Nếu thiết kế thích hợp, 3 khu vực này sẽ tương tác với nhau tạo thành hạt nhân sáng tạo của TPHCM bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Tọa đàm “Tình hình Biển Đông năm 2018”

Chiều ngày 27/03/2018 vào lúc 14g00, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế, phối hợp với Khoa Quan hệ Quốc tế đã tổ chức buổi toạ đàm chuyên đề “Tình hình Biển Đông 2018” tại Trường ĐHKHXH&NV.