Con đường tơ lụa trên biển qua Đông Nam Á và Nam Á: Một hệ thống đang định hình

Trung tâm SCIS giới thiệu loạt bài viết của NCV. Vũ Thành Công về Con đường tơ lụa trên biển Đông qua Đông Nam Á và Nam Á. Bức tranh hệ thống tại hai khu vực quan trọng này một mặt sẽ giúp đưa ra các chỉ dấu để phân tích về chính sách cơ sở hạ tầng cảng biển của Trung Quốc, mặt khác sẽ tạo tiền đề để hình dung các thành tố cơ bản của con đường biển đang dần định hình tại Nam bán cầu.. Bài viết được đăng trên Trang thông tin của Viện Biển Đông, trực thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam.

 

 Bản đồ 1: Vị trí của cảng Koh Sdach - Ảnh: ngiencuubiendong.vn


Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21 (MSR) đã và đang là trọng tâm đối ngoại về kinh tế của Trung Quốc. Trong khuôn khổ của sáng kiến này, Trung Quốc đã triển khai đầu tư vào rất nhiều cảng biển tại cả Đông Nam Á và Nam Á. Tuy nhiên, tính đến hiện nay, cả chính phủ Trung Quốc và các chuyên gia đều chưa đưa ra một báo cáo tổng quan về hệ thống các cảng này.


Vì vậy, bài viết này đi vào những dự án cụ thể, cố gắng “bóc tách” MSR thông qua những dự án cảng đã và đang thành hình tại Đông Nam Á và Nam Á. Bức tranh hệ thống tại hai khu vực quan trọng này một mặt sẽ giúp đưa ra các chỉ dấu để phân tích về chính sách cơ sở hạ tầng cảng biển của Trung Quốc, mặt khác sẽ tạo tiền đề để hình dung các thành tố cơ bản của con đường biển đang dần định hình tại Nam bán cầu. 

MSR qua Đông Nam Á

Là khu vực đầu tiên mà MSR đi qua, Đông Nam Á sẽ là một phần không thể thiếu của OBOR. Các dự án cảng mà Trung Quốc đầu tư phát triển tại Đông Nam Á bao gồm: Kuantan (Malaysia); Tanjung Sauh (Batam, Indonesia); Sihanoukville, Koh Kong và Kor Sdach (Campuchia); Kyaukpyu (Myanmar).

  

Xem toàn văn bài viết tại đây

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
[Bình luận] Vietnam’s 2019 Defense White Paper: Preparing for a fragile future

Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Vietnam’s 2019 Defense White Paper: Preparing for a fragile future" của ThS. Nguyễn Thế Phương (NCV Trung tâm SCIS). Bài viết được đăng trên chuyên trang của Sáng kiến Minh bạch Hàng hải (AMTI) thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ. 

Tiền đề xây dựng đô thị sáng tạo

TPHCM sẽ huy động lực lượng tư vấn trong nước và ngoài nước để thiết kế một khu đô thị sáng tạo trên cơ sở kết nối Khu công nghệ cao (quận 9), Đại học Quốc gia TPHCM (quận Thủ Đức) và trung tâm hành chính (quận 2). Nếu thiết kế thích hợp, 3 khu vực này sẽ tương tác với nhau tạo thành hạt nhân sáng tạo của TPHCM bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.