[Bài tạp chí] Hợp tác an ninh quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ: Vượt qua xung lực song phương

Trung tâm SCIS giới thiệu bài phân tích của tác giả Nguyễn Thế Phương (Nghiên cứu viên cộng tác của Trung tâm SCIS) về tiềm năng hợp tác quốc phòng giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ trong tương lai dựa trên nền tảng lịch sử cũng như những thế mạnh và vai trò của mỗi nước trong chính sách đối ngoại của nhau. Bài viết được đăng trên trang thông tin của Quỹ Nghiên cứu biển Đông, thuộc Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao Việt Nam.

 

 
 
 
 

 
 
 

Thủ tướng Ấn Độ sang thăm chính thức Việt Nam ngày 3 tháng 9 năm 2016 - Ảnh: nghiencuubiendong.vn

  

Chuyến thăm của Thủ tướng Narendra Modi là chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên sau 15 năm của một thủ tướng Ấn Độ. Quan hệ hai nước đã được nâng cấp từ đối tác chiến lược lên đối tác chiến lược toàn diện, mà một trong những điểm nhấn là việc Ấn Độ cung cấp một khoản tín dụng 500 triệu USD nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa hai nước. Bài viết này đề cập tới tiềm năng hợp tác quốc phòng giữa hai quốc gia Việt Nam - Ấn Độ trong tương lai dựa trên nền tảng lịch sử cũng như những thế mạnh và vai trò của mỗi nước trong chính sách đối ngoại của nhau.

Quan hệ truyền thống Việt-Ấn

Trên thực tế, mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Ấn Độ được đánh giá là mối quan hệ toàn diện và có bề dày lịch sử. Sau khi Ấn Độ độc lập, Jawaharlal Nehru đã giành nhiều ủng hộ cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và công cuộc kháng chiến chống Pháp của Việt Nam. Thủ tướng Nehru cũng là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Hà Nội vào tháng 10 năm 1954. Chuyến thăm này giúp cải thiện quan hệ giữa Việt Nam Dân chủ Cộng hoà và Ấn Độ, đặt nền móng sâu rộng cho các bước phát triển quan hệ về sau. Trong chuyến thăm đáp lễ tới Ấn Độ năm 1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được Thủ tướng Nehru chào đón như “một nhà cách mạng vĩ đại và một người anh hùng huyền thoại”.

Trong kháng chiến chống Mỹ, Ấn Độ - một trong những quốc gia sáng lập Phong trào Không liên kết - đã nhiều lần ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế. Ấn Độ cũng là quốc gia không thuộc khối xã hội chủ nghĩa đầu tiên công nhận nước Việt Nam thống nhất năm 1976. Khi Trung Quốc tấn công Việt Nam năm 1979, Ngoại trưởng Ấn Độ khi đó là AB Vajpayee trong khi thăm Trung Quốc đã huỷ bỏ chuyến thăm quay về nước như một hành động phản đối.

  

Xem toàn văn tại đây.

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
[Bài báo] "Vietnam’s Need to Become a Proactive Middle Power"

Trung tâm SCIS giới thiệu bài viết  "Vietnam’s Need to Become a Proactive Middle Power" của ThS. Nguyễn Thế Phương. Bài viết thảo luận thêm về những đặc điểm trong tư duy chiến lược của Việt Nam hiện nay trước những thử thách và xu hướng mới trên Biển Đông. Bài viết được đăng trên trang thông tin của Sáng kiến Minh bạch Hàng hải (AMTI) trực thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ.

Viện An ninh chiến lược quốc gia Hàn Quốc (INSS) đến thăm và làm việc tại Trung tâm SCIS

Vào sáng thứ hai (04/11), Trung tâm SCIS đã có buổi làm việc với đoàn Viện An ninh Chiến lược Quốc gia Hàn Quốc (Institute for National Security Strategy: INSS) do Viện trưởng - ông Yoon Jong Woo và Phó Chủ tịch Cơ quan Hoạch định Chiến lược của INSS - ông Cho Moon Hwan dẫn đầu. Buổi làm việc còn có sự tham gia của Tham tán chính trị Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TpHCM - ngài Cho Dong Hwa.


Tiền đề xây dựng đô thị sáng tạo

TPHCM sẽ huy động lực lượng tư vấn trong nước và ngoài nước để thiết kế một khu đô thị sáng tạo trên cơ sở kết nối Khu công nghệ cao (quận 9), Đại học Quốc gia TPHCM (quận Thủ Đức) và trung tâm hành chính (quận 2). Nếu thiết kế thích hợp, 3 khu vực này sẽ tương tác với nhau tạo thành hạt nhân sáng tạo của TPHCM bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.