Tướng Mattis: Mỹ không chấp nhận Trung Quốc coi thường luật quốc tế

Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) giới thiệu bài phỏng vấn của TS. Trương Minh Huy Vũ (Giám đốc SCIS), đăng trên báo Zing, ngày 3/6/2017. TS. Vũ là khách tham dự tại Đối thoại Shangri La 2017. Phát biểu tại Đối thoại Shangri La, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói TQ không tôn trọng luật pháp quốc tế và chỉ ra 3 giải pháp ưu tiên của Washington nhằm đảm bảo an ninh khu vực. 

 


Mở đầu bài phát biểu, ông James Mattis khẳng định Mỹ là "quốc gia Thái Bình Dương" về cả địa lý lẫn tầm nhìn với những "cam kết bền vững về an ninh và thịnh vượng".

"Chúng tôi có cam kết sâu sắc và vĩnh cửu về việc củng cố trật quốc tế dựa trên luật pháp", ông nói. "Tôn trọng luật quốc tế và tự do hàng hải, hàng không xuyên biên giới - những điều này làm nên sự ổn định, xây dựng lòng tin, an ninh và thịnh vượng".

Ông Mattis khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục làm việc để duy trì hòa bình, thịnh vượng và tự do tại châu Á với sự tôn trọng dành cho mọi quốc gia tuân thủ luật pháp. "Không nước nào là một hòn đảo tách biệt với những nước khác, chúng ta sẽ cùng nhau đẩy lùi các thách thức an ninh", ông nói.

Ông Mattis khẳng định phán quyết của tòa trọng tài về vụ Philippines kiện Trung Quốc trên Biển Đông có tính ràng buộc và Mỹ "không chấp nhận Trung Quốc coi thường luật quốc tế".

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ đề cập đến vấn đề Triều Tiên và nói đây là "thách thức với tất cả chúng ta", khẳng định "tình hình hiện tại không thể tiếp diễn". Ông bày tỏ tin tưởng Trung Quốc sẽ nhìn nhận Triều Tiên như một nghĩa vụ chiến lược, không phải là của riêng.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu tại Đối thoại Shangri-La. Ảnh: Cảnh Toàn.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng kêu gọi sự hợp tác của các nước để duy trì an ninh khu vực, ông đặc biệt nhấn mạnh Ấn Độ: "Ấn Độ là một đối tác quốc phòng lớn, đóng vai trò tất yếu trong trong việc duy trì ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương". Ngoài ra, ông Mattis khẳng định Mỹ hoan nghênh việc xây dựng một khu vực được kết nối với nhau, bao gồm cả những nhóm không có Mỹ.

Về phía Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ ra 3 ưu tiên. Thứ nhất, Mỹ sẽ củng cố các liên minh; thứ hai, giúp đỡ các quốc gia tăng cường năng lực và thứ 3 là tăng cường năng lực quân sự của chính Mỹ. Ông cũng cho biết 66% số tàu Hải quân của Mỹ, hai phần ba lực lượng thủy quân cùng 60% phương tiên hàng không chiến thuật đã và đang ở châu Á.

"Không có những khái niệm mang tính định hướng hay tuyên bố to lớn (chuyển 60% qua châu Á - Thái Bình Dương) như các phát biểu của những người tiền nhiệm tại những kỳ Shangri-La trước đó nhưng phát biểu của Bộ trưởng Mattis khá thẳng thắn và trực tiếp", Tiến sĩ Trương Minh Huy Vũ (GĐ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế - ĐH KHXH&NV TP.HCM), một đại biểu dự Đối thoại Shangri La, nói với Zing.vn về bài phát biểu của Bộ trưởng Mattis.

"Phát biểu nêu rõ ràng các thách thức mà Mỹ cảm nhận tại khu vực, ưu tiên nhất là tình hình an ninh tại Triều Tiên và 3 cách thức mà Mỹ tiếp cận để ứng phó với các thách thức này", ông nói thêm.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trò chuyện cùng các đại biểu trước khi có bài phát biểu sáng 3/6. Ảnh: Reuters.


Người đứng đầu Lầu Năm Góc phát biểu trước bộ trưởng Quốc phòng, quan chức an ninh và học giả đến từ 40 nước tham dự Đối thoại Shangri-La năm nay. Trung Quốc không cử quan chức cấp cao của bộ Quốc phòng hay Công an tham gia, mà cử một lãnh đạo trường quân đội.

Diễn đàn về an ninh châu Á - Thái Bình Dương còn gọi là Đối thoại Shangri-La diễn ra tại Singapore từ ngày 2 đến ngày 4/6. Các bộ trưởng Quốc phòng của Mỹ, Australia, Canada, Nhật Bản... tham dự hội nghị lần thứ 16 được tổ chức.

Theo nhận định của các chuyên gia, trọng tâm của Đối thoại Shangri-La lần thứ 16 là chính sách của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương, tranh chấp trên Biển Đông, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên cũng như nguy cơ khủng bố lan rộng tại Đông Nam Á.

 

Vũ Mạnh - Cảnh Toàn (từ Singapore)

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
[Bài bình luận] World Cup: The Politics of Football

Việc tổ chức World Cup - sự kiện thể thao quốc tế lớn nhất thế giới không chỉ mang lại niềm cảm hứng sục sôi cho người hâm mộ trên toàn cầu, mà còn tạo ra nhiều lợi ích chính trị cho các quốc gia chủ nhà. Bài bình luận của ThS. Đoàn Ngọc Anh Khoa (hiện đang là NCV cộng tác của Trung tâm SCIS) đề cập đến những tính toán lợi ích của các nước chủ nhà World Cup trước đây, từ đó dẫn chiếu sang những diễn biến hiện tại kỳ World Cup 2018. 


Tiền đề xây dựng đô thị sáng tạo

TPHCM sẽ huy động lực lượng tư vấn trong nước và ngoài nước để thiết kế một khu đô thị sáng tạo trên cơ sở kết nối Khu công nghệ cao (quận 9), Đại học Quốc gia TPHCM (quận Thủ Đức) và trung tâm hành chính (quận 2). Nếu thiết kế thích hợp, 3 khu vực này sẽ tương tác với nhau tạo thành hạt nhân sáng tạo của TPHCM bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Tọa đàm “Tình hình Biển Đông năm 2018”

Chiều ngày 27/03/2018 vào lúc 14g00, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế, phối hợp với Khoa Quan hệ Quốc tế đã tổ chức buổi toạ đàm chuyên đề “Tình hình Biển Đông 2018” tại Trường ĐHKHXH&NV.