Tọa đàm "Phân tích và tiếp cận Hợp tác Lan Thương – Mekong"

Sáng ngày 23/03/2018 vào lúc 10g00, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế đã tổ chức buổi toạ đàm chuyên đề “Phân tích và tiếp cận Hợp tác Lan Thương – Mekong” tại Trường ĐHKHXH&NV.Diễn giả chính của chương trình là GS. Chung Hoàng Chương, Nghiên cứu viên cao cấp SCIS, nguyên Giảng viên Đại học San Francisco, Hoa Kỳ. Chương trình cũng có sự tham dự của anh Châu Huy Ngọc, NCV của SCIS cùng các bạn sinh viên khoa QHQT.


Tại buổi toạ đàm, các câu hỏi đáng chú ý đã được đặt ra như tại sao Trung Quốc lại tham gia tích cực hơn với Hợp tác Lan Thương - Mekong qua đề xuất LMC? Trong 26 điểm được nêu ở Tam Á, có những lợi thế nào cho tiểu vùng và những quốc gia ASEAN? Có gì đảm bảo để xoá tan hoài nghi của dư luận khi Trung Quốc đang cố gắng thiết lập một trật tự thế giới mới: nhiệm kỳ kéo dài suốt đời của Tập Cận Bình và giấc mơ Trung Hoa?


Cơ chế hợp tác Lan Thương - Mekong được hình thành từ tháng 11/2015 và hội nghị đầu tiên của các nhà lãnh đạo được tổ chức vào tháng 3/2016 tại Hải Nam, Trung Quốc. Sự ra đời của hợp tác Lan Thương - Mekong khẳng định cam kết của 6 nước ven sông Mekong là Trung Quốc, Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam cùng hợp tác vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững của tiểu vùng Mekong và khu vực; đóng góp tích cực cho hợp tác giữa các nước ASEAN và Trung Quốc.


Việc Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác hạ nguồn sông Mekong lại thể hiện một hàm ý rộng hơn. Xét cho cùng, hàng loạt đập nước của Trung Quốc, vốn được xây dựng một cách đơn phương từ đầu những năm 1990 trên sông Lan Thương, đã làm giảm lưu lượng nước đến các nước lưu vực sông Mekong trong mùa khô hàng năm, đôi khi gây ra căng thẳng. Do đó, các nước hạ lưu sông Mekong phải phụ thuộc vào thiện chí của Trung Quốc chứ không phải quy tắc quốc tế, xuyên biên giới - để tiếp nhận nước. Trung Quốc đang vội vã tăng cường sự hiện diện của mình ở bất kỳ nơi nào mà người khác bị phân tâm hoặc không quan tâm. Nó như một phương tiện ngoại giao “thử nghiệm và kiểm tra” và không khác gì nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Barack Obama khi Mỹ tập trung lại các nỗ lực của mình ở những nơi khác để Trung Quốc “xây dựng vị thế của mình trên Biển Đông”. Tổng thống Donald Trump lại đang tạo cho Bắc Kinh thêm nhiều cơ hội khác, khi ông quay lưng lại chủ nghĩa đa phương.


Hiện nay, Trung Quốc đang đưa ra những ưu đãi về kinh tế cho các nước phía Nam. Gần 60% các khoản vay ưu đãi của Trung Quốc đã được bơm vào năm nước lưu vực sông Mekong với các dự án các cơ sở hạ tầng và công nghiệp. Đối với Trung Quốc, sáng kiến LMC đã trở thành một nền tảng khác để thúc đẩy Sáng kiến “Một vành đai, một con đường”. Động thái thúc đẩy quyết liệt của Trung Quốc vào Đông Nam Á đã cho thấy ảnh hưởng hạn chế của các sáng kiến hiện nay ở Mekong do Nhật Bản, Mỹ và các quốc gia phương Tây hỗ trợ, tất cả đều tập trung vào năm nước hạ nguồn con sông này và giảm vai trò của Trung Quốc. Các nhà bảo vệ môi trường lo lắng rằng LMC sẽ làm giảm khả năng gây sức ép của các nước hạ lưu sông Mekong để Trung Quốc xả nước ra khỏi các đập nước trong những năm hạn hán khắc nghiệt.


Dù sao đi nữa, tầm nhìn của LMC đối với hội nhập kinh tế khu vực do Trung Quốc khởi xướng đã làm tăng thêm ảnh hưởng của nước này với nền kinh tế của 5 quốc gia Đông Nam Á và tất cả đều là thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). 


Một số hình ảnh tại Tọa đàm: 

 

 

 

 

 

 

 

SCIS thực hiện

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.