Chương trình tập huấn “Cải cách hợp tác xã nông nghiệp – Trường hợp của Bến Tre và Tây Ninh”

Trong tuần lễ cuối tháng 3, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) đã phối hợp cùng Liên đoàn hợp tác xã Raiffaisen CHLB Đức (DGRV) tổ chức khóa tập huấn cho một số địa phương khu vực phía Nam, cụ thể là tỉnh Bến Tre và Tây Ninh.   

 

Ngày 28/3/2017, hai đơn vị phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre tổ chức chương trình tập huấn chủ đề “Cải các hợp tác xã nông nghiệp – Trường hợp của Bến Tre” tại thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre.


Chương trình có sự tham dự của ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre; ông Cao Minh Đức, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Bến Tre; TS. Trương Minh Huy Vũ, Giám đốc SCIS, GS. Chung Hoàng Chương, Đại học San Francisco, Hoa Kỳ; ông Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia độc lập; TS. Nguyễn Văn Giáp, Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright (FETP) và ông Christian Staacke, chuyên gia DGRV. 


Ông Christian Staacke đại diện DGRV và ông Cao Minh Đức đại diện tỉnh Bến Tre phát biểu khai mạc.

 

Phiên họp buổi sáng diễn ra từ 8h30 đến 12h00. Trong phiên họp này, ông Nguyễn Hữu Thiện đã có bài trình bày và phân tích chuyên sâu và tình hình biến đổi khí hậu tại Đồng bằng Sông Cửu Long và những ảnh hưởng của nó đến tình hình nông nghiệp tại Bến Tre. Ông cũng nói thêm rằng, bên cạnh biến đổi khí hậu, việc xây dựng đập thủy điện tại các dòng chảy chính của sông Mê Kông ở các nước láng giềng cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến việc đánh bắt thủy – hải sản của người dân Bến Tre trong những năm tới đây.


Tiếp sau phần trình bày của ông Thiện, TS. Nguyễn Văn Giáp (FETP) có bài trình bày về “Phát triển nông nghiệp trong bối cảnh mới”. Theo đó, TS đưa ra những số liệu về tình hình xuất khẩu các mặt hàng nông nghiệp chính của Việt Nam nói chung và tỉnh Bến Tre nói riêng ra thị trường thế giới. Nhìn chung, sản lượng xuất khẩu các mặt hàng thủy sản, rau quả và trái cây tươi có xu hướng tăng. Tuy nhiên, để tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường quốc tế, Việt Nam cần thay đổi quy mô và cách thức canh tác, cải thiện cơ sở hạ tầng và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nuôi trồng và kiểm định chất lượng.


Ông Christian Staacke (chuyên gia DGRV) cũng có bài trình bày về mô hình hợp tác xã ở các nước phát triển trên thế giới, đặc biệt là ở Đức. Theo đó, ông cho rằng việc cải cách hợp tác xã đã trở thành nhu cầu tất yếu ở các quốc gia này. Đối với Việt Nam, ông Staacke cho biết, hầu hết các HTX ở Việt Nam đều gặp phải các vấn đề về lao động, nguồn nhân lực, vốn sản xuất, trang thiết bị và sự liên kết giữa các thành viên trong cùng HTX và giữa các HTX trong khu vực. Ông cũng trình bày các kết quả khảo sát mà DGRV đã thực hiện về HTX tại Việt Nam và đưa ra một số khuyến nghị để giải quyết các vấn đề còn tồn tại.


Ông Christian Staackes đại diện DGRV trình bày về các mô hình HTX trên thế giới (Ảnh : Thụy Điển)

 

Trong phiên họp buổi chiều diễn ra từ 2h00 đến 4h30, ông Cao Minh Đức (Phó Giám đốc Sở NN & PTNT Bến Tre) đã trình bày báo cáo tổng kết về thực trạng các HTX trên địa bàn tỉnh Bến Tre, đồng thời nên lên một số khó khăn mà các HTX tại tỉnh nhà đang gặp phải. Các chuyên gia cũng có phần thảo luận ngắn với ban lãnh đạo các HTX đến tham dự chương trình để hiểu rõ hơn về những khó khăn của Bến Tre. Tiếp sau phần thảo luận, GS. Chung Hoàng Chương (Đại học San Francisco, Hoa Kỳ) có bài trình bày về “Hợp tác xã : Một tổng quan, một tầm nhìn” cho Bến Tre.
 
Phần cuối của chương trình là phần thảo luận về chương trình đào tạo cho Bến Tre trong năm 2017 và những năm kế tiếp với các học phần về chuỗi giá trị, kinh doanh trong nông nghiệp, thâm nhập thị trường, quản lý mô hình HTX hiện đại và các vấn đề liên quan.


Tiếp nối chương trình HTX tại Bến Tre, ngày 30/3/2017, SCIS đã phối hợp cùng DGRV, Sở NN & PTNT tỉnh Tây Ninh và Viện Kinh tế Nông nghiệp hữu cơ (IOAE) tổ chức chương trình tập huấn “Cải cách hợp tác xã nông nghiệp – Trường hợp của Tây Ninh” tại thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.


Tham dự chương trình có ông Trần Lưu Quang, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Tây Ninh; ông Christian Staacke, đại diện DGRV; ông Wouter van Ravenhorst, đại diện Control Union; ông Lê Thành, Viện trưởng Viện Kinh tế Nông nghiệp hữu cơ (IOAE), GS. Chung Hoàng Chương, Đại học San Francisco và ban lãnh đạo các hợp tác xã, các cơ quan ban ngành tỉnh Tây Ninh.


Sau phần phát biểu khai mạc, ông Lê Thành (Viện trưởng Viện Kinh tế Nông nghiệp hữu cơ) đã có bài trình bày về chuỗi giá trị nông nghiệp ở Tây Ninh. Theo đó, chuỗi giá trị nông nghiệp này đang được thí điểm tại huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh và bước đầu đã có những kết quả khả quan.


Ông Wouter van Ravenhorst, đại diện Control Union cũng có bài giới thiệu ngắn về nông nghiệp hữu cơ và xu hướng chuyển đổi sang sử dụng các sản phẩm hữu cơ của thế giới. Ông Christian Staacke (DGRV) tiếp tục chương trình với bài trình bày về HTX nông nghiệp với các mô hình HTX của thế giới và các đánh giá sơ bộ của DGRV về HTX tại Việt Nam.


Trong phần tiếp theo của chương trình, các diễn giả, ban lãnh đạo tỉnh Tây Ninh và các khách mời đã có buổi thảo luận sôi nổi về tình hình HTX hiện tại ở Tây Ninh cũng như định hướng cho một quá trình cải cách toàn diện về HTX.


Các học giả thảo luận tại chương trình tập huấn HTX Tây Ninh (Ảnh : Thụy Điển)


Phần kết thúc chương trình là phần thảo luận ngắn về các chương trình đào tạo cho Tây Ninh trong năm 2017 và những năm tới.


SCIS thực hiện

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
[Bài bình luận] World Cup: The Politics of Football

Việc tổ chức World Cup - sự kiện thể thao quốc tế lớn nhất thế giới không chỉ mang lại niềm cảm hứng sục sôi cho người hâm mộ trên toàn cầu, mà còn tạo ra nhiều lợi ích chính trị cho các quốc gia chủ nhà. Bài bình luận của ThS. Đoàn Ngọc Anh Khoa (hiện đang là NCV cộng tác của Trung tâm SCIS) đề cập đến những tính toán lợi ích của các nước chủ nhà World Cup trước đây, từ đó dẫn chiếu sang những diễn biến hiện tại kỳ World Cup 2018. 


Tiền đề xây dựng đô thị sáng tạo

TPHCM sẽ huy động lực lượng tư vấn trong nước và ngoài nước để thiết kế một khu đô thị sáng tạo trên cơ sở kết nối Khu công nghệ cao (quận 9), Đại học Quốc gia TPHCM (quận Thủ Đức) và trung tâm hành chính (quận 2). Nếu thiết kế thích hợp, 3 khu vực này sẽ tương tác với nhau tạo thành hạt nhân sáng tạo của TPHCM bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Tọa đàm “Tình hình Biển Đông năm 2018”

Chiều ngày 27/03/2018 vào lúc 14g00, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế, phối hợp với Khoa Quan hệ Quốc tế đã tổ chức buổi toạ đàm chuyên đề “Tình hình Biển Đông 2018” tại Trường ĐHKHXH&NV.