TBKTSG số 21: Việc làm thời công nghiệp 4.0

(TBKTSG Online) - ILO ước tính có khoảng 86% lao động trong ngành dệt may- da giày và 75% lao động trong ngành điện tử của Việt Nam có thể phải đối mặt với nguy cơ tự động hóa cao do những tiến bộ về khoa học kỹ thuật. Chuyên mục Sự kiện & Vấn đề của TBKTSG tuần này đề cập đến câu chuyện việc làm thời công nghiệp 4.0.

 

Bài viết “Cơ hội việc làm từ kỷ nguyên số” của Thùy Dung dẫn lời ông David Lamotte, Phó giám đốc ILO khu vực châu Á - Thái Bình Dương với tinh thần lạc quan, khi ông cho rằng kỷ nguyên số sẽ xóa bỏ những công việc kỹ năng thấp và mang tính lặp đi lặp lại nhưng nó cũng tạo ra công việc mới. Do đó, “nhà hoạch định chính sách và cộng đồng cần nhìn nhận đây là một cơ hội…”.

Bài viết “Robot, việc làm và chính sách” của Điển Vy đi tìm lời giải cho các câu hỏi tương lai việc làm trong các ngành công nghiệp sản xuất giá rẻ sẽ đi về đâu nếu xu hướng tự động hóa và rô-bốt hóa tăng nhanh trong thời gian tới, Chính phủ cần tập trung vào những biện pháp “chống sốc” cụ thể và dài hạn như thế nào, vai trò và trách nhiệm của tổ chức công đoàn ra sao… dưới góc nhìn của các chuyên gia.

Bên cạnh đó, Nhi Nguyễn ghi nhận ý kiến của các chuyên gia quốc tế, rằng “Việt Nam trong vòng xoáy công nghệ tự động hóa mới toàn cầu” nên hành động như thế nào. Theo đó, đây sẽ là cơ hội để Việt Nam tăng năng suất và Việt Nam cần tận dụng chuỗi giá trị toàn cầu để thay đổi.


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.