[Bài bình luận] Sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc trong quan hệ quốc tế (phần 3)

Trung tâm SCIS giới thiệu phần 3 của chuỗi bài viết "Sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc trong quan hệ quốc tế" do ThS. Đoàn Ngọc Anh Khoa (Nghiên cứu viên cộng tác của SCIS) trình bày. Ở phần này, ThS. Khoa tập trung vào sự cần thiết cũng như những nỗ lực của các thể chế quản trị toàn cầu trong việc điều phối xu hướng trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc trên toàn thế giới.


 

Kết quả hình ảnh cho un meeting

 

Dẫn nhập

 

Chủ nghĩa dân tộc đang dần trỗi dậy ngày càng mạnh mẽ và cũng làm suy yếu các tiêu chuẩn về hợp tác kinh tế-hòa bình của các tổ chức quốc tế. Hiện nay, chủ nghĩa này đang đưa các nguyên thủ vào thế khó khi phải cân bằng giữa chính trị trong nước và chính sách ngoại giao. Và xu hướng hiện nay đang nghiêng nhiều về chính trị nội tại hơn là đối ngoại. Hệ quả của chủ nghĩa dân tộc là buộc các nhà lãnh đạo phải ưu tiên nhiều quyền lợi cho quốc gia thay vì xúc tiến một chính sách ngoại giao mơ hồ và không có lợi cho việc giành phiếu cử tri. Trong một thế giới cạnh tranh, một viễn cảnh hợp tác và hội nhập ngày càng trở nên xa vời. Một môi trường quốc tế như vậy sẽ ảnh hưởng nhiều đến quyết định của những tổ chức quốc tế trong những vấn đề toàn cầu. 

 

Toàn văn


Bản tiếng Việt

 

Các phần trước

 

Phần 1: Chính trị đối nội (xem tại đây)

 

Phần 2: Kinh tế (xem tại đây)

 

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.