Hội thảo liên kết tiểu vùng tứ giác long xuyên : Thách thức và tầm nhìn

Trong hai ngày 16-17/05/2017, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) đã tham dự Hội thảo liên kết tiểu vùng Tứ giác Long Xuyên: thách thức và tầm nhìn, diễn ra tại thành phố Long Xuyên, An Giang. 

 

Chương trình hội thảo có sự tham dự của các diễn giả là các nhà khoa học đầu ngành, đại diện lãnh đảo UBND, các Sở, ban, ngành các tỉnh, thành phố vùng Tứ giác Long Xuyên (tỉnh An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, và Tp Cần Thơ), cùng với các doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế như IUCN, GIZ, các Viện, Trường và thu hút sự quan tâm của các cơ quan thông tấn báo chí trong nước. 


Chương trình được chia ra làm 4 panel và một phiên thảo luận. Phiên đầu tiên với chủ đề “Bối cảnh biến đổi khí hậu và lưu vực Mekong, lần lượt do ba diễn giả trình bày: GSTS. Nguyễn Ngọc Trân, TS. Lê Anh Tuấn, ThS. Nguyễn Hữu Thiện. Sau đó là phần thảo luận, hỏi đáp giữa các diễn giả và các đại biểu tham gia buổi hội thảo. Tiếp theo đó, phiên thảo luận thứ hai với chủ đề “Tình hình canh tác nông nghiệp hiện nay ở vùng Tứ giác Long Xuyên: những vấn đề, nhu cầu cần chuyển đổi”, với các bài tham luận của GSTS. Võ Tòng Sơn, TS. Dương Văn Ni, và ThS. Nguyễn Hữu Thiện. 


Trong buổi chiều cùng ngày, lãnh đạo các tỉnh thuộc vùng Tứ giác Long Xuyên, bao gồm: Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Phó chủ tịch UBND Tp. Cần Thơ, và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang,  cùng chủ trì phiên thứ ba của hội thảo, nội dung gồm chia sẻ các thách thức của địa phương về nông nghiệp, nguồn nước, biến đổi khí hậu, sản phẩm, thị trường, giao thông, cơ sở hạ tầng, và chia sẻ suy nghĩ về liên kết vùng (liên kết gì, khó khăn, thách thức ra sao?). Cuối cùng, các diễn giả gồm TS. Trần Hữu Hiệp, TS. Nguyễn Văn Sánh, TS. Nguyễn Chí Thành điều hành phiên thứ 4 xoay quanh các vấn đề về thể chế và chính sách trong việc triển khai Liên kết vùng. Sau đó, các đại biểu là đại diện các sở, ban ngành, tỉnh thành phố vùng Tứ giác Long Xuyên cùng các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp và tổ chức quốc tế tham gia thảo luận, hỏi đáp các chủ đề liên quan trong một không khí chân thành, thẳng thắn và sôi nổi. 


Trong ngày cuối cùng của hội thảo, toàn bộ thời gian chương trình dành cho việc thảo luận sâu giữa các đại biểu. Phần này do chuyên gia Nguyễn Hữu Thiện hướng điều phối. Các hoạt động thảo luận bao gồm các bài tập về xây dựng Tầm nhìn cho vùng TGLX trong 20 năm tiếp theo, bao gồm xác định hướng đi chiến lược, các lĩnh vực liên kết, thế mạnh yếu của từng tỉnh và những bước đi cụ thể. 
Cuối chương trình Hội thảo, đại diện lãnh đạo tỉnh An Giang phát biểu tổng kết và đề nghị nhóm chuyên gia tổng hợp Kết quả thu được từ Hội thảo và biên soạn lại để trình lên thủ tướng chính phủ xem xét về đề xuất phương án liên kết vùng và các chi tiết kèm theo.  


Về ThS. Nguyễn Hữu Thiện 

ThS. Nguyễn Hữu Thiện có hơn 25 năm kinh nghiệm về các vấn đề quản lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học, sinh kế bền vững, biến đổi khí hậu ở các quốc gia trong lưu vực Mekong. Ông từng đảm nhiệm các công việc như quản lý dự án, cố vấn kỹ thuật, giảng viên đại học, tập huấn viên, tư vấn, và nhiều công việc khác. Kinh nghiệm khu vực của ông bao gồm các nước Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan. Ông cũng có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế, thực hiện, và đánh giá các dự án, chương trình lớn và nhỏ..
 
ThS. Thiện hiện là Nghiên cứu viên cao cấp của SCIS, chuyên về mảng Đồng bằng Sông Cửu Long. 

 

Một số hình ảnh tại hội thảo :


 


 

 

SCIS thực hiện

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
[Bài bình luận] World Cup: The Politics of Football

Việc tổ chức World Cup - sự kiện thể thao quốc tế lớn nhất thế giới không chỉ mang lại niềm cảm hứng sục sôi cho người hâm mộ trên toàn cầu, mà còn tạo ra nhiều lợi ích chính trị cho các quốc gia chủ nhà. Bài bình luận của ThS. Đoàn Ngọc Anh Khoa (hiện đang là NCV cộng tác của Trung tâm SCIS) đề cập đến những tính toán lợi ích của các nước chủ nhà World Cup trước đây, từ đó dẫn chiếu sang những diễn biến hiện tại kỳ World Cup 2018. 


Tiền đề xây dựng đô thị sáng tạo

TPHCM sẽ huy động lực lượng tư vấn trong nước và ngoài nước để thiết kế một khu đô thị sáng tạo trên cơ sở kết nối Khu công nghệ cao (quận 9), Đại học Quốc gia TPHCM (quận Thủ Đức) và trung tâm hành chính (quận 2). Nếu thiết kế thích hợp, 3 khu vực này sẽ tương tác với nhau tạo thành hạt nhân sáng tạo của TPHCM bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Tọa đàm “Tình hình Biển Đông năm 2018”

Chiều ngày 27/03/2018 vào lúc 14g00, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế, phối hợp với Khoa Quan hệ Quốc tế đã tổ chức buổi toạ đàm chuyên đề “Tình hình Biển Đông 2018” tại Trường ĐHKHXH&NV.