SCIS tham gia tọa đàm “Định hướng hoạt động nhóm nghiên cứu và chuẩn bị nội dung của diễn đàn Mekong Connect 2017”

Ngày 14 tháng 8 vừa qua,  Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) cùng với lãnh đạo các tỉnh An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp, các học giả, chuyên gia về Đồng bằng Sông Cửu Long đã tham gia buổi tọa đàm “Định hướng hoạt động nhóm nghiên cứu và chuẩn bị nội dung của diễn đàn Mekong Connect 2017”. Chủ trì tọa đàm lần này là bà Vũ Kim Hạnh, chủ tịch Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao.

Tại buổi tọa đàm, đại diện lãnh đạo các tỉnh, gồm ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, ông Phan Văn Mãi, phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Bến Tre, đã chia sẻ những mối quan tâm chung về các vấn đề nổi trội diễn ra tại khu vực đồng bằng, điển hình như vấn đề biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, vấn đề về tư duy sản xuất nông nghiệp ngắn hạn của người nông dân, và khoảng trống giữa đầu vô và đầu ra trong chuỗi giá trị nông nghiệp địa phương.


Bên cạnh đó, các chuyên gia về Đồng bằng là TS. Vũ Thành Tự Anh, PGS. Võ Trí Hảo, TS. Nguyễn Thị Hậu, TS. Huỳnh Kỳ Trân, Th.S Nguyễn Văn Thiện đã bày tỏ những quan ngại sâu sắc về các chính sách quy hoạch phát triển nông thôn tại các tỉnh ĐBSCL.


Ngoài ra, các chủ đề về phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, môi trường sinh thái, sinh kế của bà con nông dân và các tài nguyên bản địa được đưa ra thảo luận quyết liệt. Nhằm giải quyết vấn đề kết nối giữa tri thức khoa học công nghệ và quá trình hoạch định chính sách phát triển địa phương, nhóm nghiên cứu liên ngành về ĐBSCL được thành lập trong buổi tọa đàm với TS Trương Minh Huy Vũ, giám đốc SCIS đảm nhiệm việc điều phối hoạt động nhóm nghiên cứu.


Phần sau của buổi tọa đàm, các đại biểu đã trao đổi về việc tổ chức Mekong Connect năm 2017. Hai chủ đề được đề xuất cho Mekong Connect năm nay là “Khai thác tài nguyên bản địa” và “Liên kết vùng”. Đại diện lãnh đạo các tỉnh tham gia thống nhất đề cử Bến Tre sẽ là địa phương đứng ra tổ chức chương trình Mekong Connect lần này. Ngoài ra, các đại biểu cũng thống nhất việc lên kế hoạch triển khai công tác tổ chức, nguồn nhân lực, và các phương án phối hợp các địa phương với nhau và với các chuyên gia tư vấn.


Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm:


Thảo luận về các vấn đề nổi trội ở ĐBSCLQuy hoạch phát triển nông thôn tại khu vực


Bàn luận các chủ đề cơ sở hạ tầng giao thông, môi trường sinh thái...


Thành lập nhóm Nghiên cứu liên ngành về ĐBSCL do TS. Trương Minh Huy Vũ,

giám đốc trung tâm Nghiên cứu Quốc tế, điều phối

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
[Bình luận] "Emmanuel Macron’s France: “La France doit être une chance pour tous” (France must be a chance for all)"

Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "[Bình luận] "Emmanuel Macron’s France: “La France doit être une chance pour tous” (France must be a chance for all)" của ThS. Đoàn Ngọc Anh Khoa (NCV cộng tác của SCIS). Bài bình luận phân tích các đặc trưng trong quá trình gia tăng ảnh hưởng của Pháp trên quy mô toàn cầu trong nhiệm kỳ của Tổng thống Emmnuel Macron. 


Hội thảo khoa học "Cơ sở lý luận về cấu trúc trong quan hệ quốc tế và sự vận dụng trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương"

Vào lúc 8 giờ 30 ngày 15/7/2018, Hội thảo khoa học “Cơ sở lý luận về cấu trúc trong quan hệ quốc tế và sự vận dụng trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương” đã diễn ra tại phòng D201 trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Đây là một sự kiện trong chuỗi các hoạt động giao lưu hợp tác giữa Trung tâm nghiên cứu Quốc tế (SCIS) phối hợp với Khoa Quốc tế học, Trường Đại học KHXH&NV Đại học Quốc gia Hà Hội.

Tiền đề xây dựng đô thị sáng tạo

TPHCM sẽ huy động lực lượng tư vấn trong nước và ngoài nước để thiết kế một khu đô thị sáng tạo trên cơ sở kết nối Khu công nghệ cao (quận 9), Đại học Quốc gia TPHCM (quận Thủ Đức) và trung tâm hành chính (quận 2). Nếu thiết kế thích hợp, 3 khu vực này sẽ tương tác với nhau tạo thành hạt nhân sáng tạo của TPHCM bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.