SCIS tham gia hội thảo "Chính sách Hướng Nam mới (của Đài Loan) và môi trường quốc tế đang biến đổi"

Trong ngày 2 tháng 5 năm 2017, trường đại học quốc gia Chengchi (Đài Loan) đã tổ chức hội thảo “Chính sách Hướng Nam mới (của Đài Loan) và môi trường quốc tế đang biến đổi” tại Đài Bắc, Đài Loan. Hội thảo thảo luận về những tác động của sự biến đổi nhanh chóng môi trường quốc tế trong những năm gần đây ảnh hưởng đến chính sách Hướng nam mới của Tổng thống Thái Anh Văn, và đặc biệt có 1 phiên bàn về mối quan hệ hợp tác giữa Đài Loan và Việt Nam.

 

Trong 4 phiên của Hội thảo, các học giả lần lượt trình bày các tham luận của mình về 4 vấn đề chính: 


(1) Những biến đổi của môi trường quốc tế trong những năm gần đây và ảnh hưởng của nó đến chính sách Hướng Nam mới của bà Thái Anh Văn. Trong đó các yếu tố “Trump lên làm Tổng thống Mỹ và hoạt động 100 ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ của Trump”, tình hình biển Đông sau phán quyết cảu Toà trong tài ngày 12 tháng 7 năm 2016 được bàn luận sâu và sôi nổi. 

(2) Mối quan hệ Đài Loan-Việt Nam. Trong đó nhấn mạnh về sự hợp tác kinh tế giữa các công ty tư nhân và mối quan hệ tam giác Đài Loan – Việt Nam – Trung Quốc. 

(3) Mối quan hệ giữa Đài Loan và các nước Đông Nam Á dưới tác động của chính sách Hướng Nam mới.

(4) Các hướng phát triển khác của Đài Loan bên cạnh chính sách Hướng Nam mới. Trong đó, các học giả thảo luận hướng hợp tác giữa Đài Loan với Nhật Bản và các nước châu Âu, đặc biệt so sánh chính sách hướng Nam của Đài Loan và chính sách hướng Đông của Hungary. 

Th.S Phạm Ngọc Minh Trang (Nghiên cứu viên SCIS) tham gia hội thảo trong phiên đầu tiên và trình bày tham luận về những tác động của Phán quyết của vụ kiện biển Đông ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Đài Loan và các nước Đông Nam Á (đặc biệt là với các quốc gia có tranh chấp tại biển Đông). Theo Th.S. Trang, nếu tận dụng được phán quyết làm cơ sở pháp lý, các quốc gia này có thể mở ra nhiều cơ hội hợp tác trên biển với nhau, từ lĩnh vực đánh bắt cá, bảo vệ mội trường biển đến các lĩnh vữc hợp tác về an toàn hàng hải trong khu vực. Ngoài ra, Th.S. Trang còn tham gia với tư cách là bình luận viên cho bài tham luận đánh giá về mối quan hệ tam giá Đài Loan – Việt Nam- Trung Quốc trong phiên thứ 2. 
 
Hội thảo kết thúc bằng phiên thảo luận về báo cáo khuyến nghị chính sách. Bên cạnh đó, hội thảo cũng mở ra cơ hội hợp tác học thuật giữa Trường đại học quốc gia Chengchi (Đài Loan) với Trung tâm nghiên cứu quốc tế (SCIS).   


Th.S Phạm Ngọc Minh Trang (bìa phải) tại Hội thảo.

 

SCIS thực hiện 


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
[Bài bình luận] World Cup: The Politics of Football

Việc tổ chức World Cup - sự kiện thể thao quốc tế lớn nhất thế giới không chỉ mang lại niềm cảm hứng sục sôi cho người hâm mộ trên toàn cầu, mà còn tạo ra nhiều lợi ích chính trị cho các quốc gia chủ nhà. Bài bình luận của ThS. Đoàn Ngọc Anh Khoa (hiện đang là NCV cộng tác của Trung tâm SCIS) đề cập đến những tính toán lợi ích của các nước chủ nhà World Cup trước đây, từ đó dẫn chiếu sang những diễn biến hiện tại kỳ World Cup 2018. 


Tiền đề xây dựng đô thị sáng tạo

TPHCM sẽ huy động lực lượng tư vấn trong nước và ngoài nước để thiết kế một khu đô thị sáng tạo trên cơ sở kết nối Khu công nghệ cao (quận 9), Đại học Quốc gia TPHCM (quận Thủ Đức) và trung tâm hành chính (quận 2). Nếu thiết kế thích hợp, 3 khu vực này sẽ tương tác với nhau tạo thành hạt nhân sáng tạo của TPHCM bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Tọa đàm “Tình hình Biển Đông năm 2018”

Chiều ngày 27/03/2018 vào lúc 14g00, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế, phối hợp với Khoa Quan hệ Quốc tế đã tổ chức buổi toạ đàm chuyên đề “Tình hình Biển Đông 2018” tại Trường ĐHKHXH&NV.