Hội nghị quốc tế 2017: Doanh nghiệp và đổi mới cho cạnh tranh

Ngày 29/11/2017, tại Ngôi nhà Đức (Deutsches Haus) diễn ra hội nghị quốc tế Doanh nghiệp và Đổi mới cho cạnh tranh: Mở khóa tiềm năng của doanh nghiệp vừa và nhỏ dưới những thách thức và cơ hội đang phát triển trên thị trường” (International Conference on Entrepreneurship and Innovation for Competitiveness: Unlocking SME’s potentials under evolving challenges and opportunities in the markets” do Đại học Việt-Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Leipzig, Cộng hòa liên bang Đức đồng tổ chức. TS. Nguyễn Thanh Hoàng, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu quốc tế (SCIS) và nghiên cứu viên Phạm Xuân Quỳnh Thư đã tham dự với tư cách là tác giả của nghiên cứu được mời trình bày.Hội nghị quốc tế 2017: Doanh nghiệp và đổi mới cho cạnh tranh. Ảnh SCIS

Hội nghị được tổ chức với mục đích đưa hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo thành một chủ đề chính yếu không chỉ trong nghiên cứu khoa học mà còn là kết nối với thực tiễn. Hội nghị thu hút được sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học đến từ Châu Á, châu Âu và châu Phi; cũng như cơ quan ban ngành nhà nước liên quan, các nhà đầu tư, và doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh. 


GS.TS. Utz Dornberger, Giám đốc Chương trình quốc tế SEPT, Đại học Leipzig. Ảnh SCIS

Sau phần phát biểu khai mạc Hội nghị của TS. Hà Thúc Viên, Quyền Hiệu trưởng Đại học Việt-Đức, GS. TS. Utz Dornberger, Giám đốc Chương trình quốc tế SEPT, Đại học Leipzig, đã giới thiệu về sứ mệnh, tầm nhìn và những thành tựu đạt được từ mạng lưới (in4in Network) kết nối khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của Đại học Leipzig và các trường đại học đối tác trên thế giới. 


Ảnh SCIS

Hội nghị được chia thành 4 phiên làm việc song song với hai chủ đề chính “Doanh nghiệp” và “Đổi mới sáng tạo”, có tất cả 13 nghiên cứu được trình bày liên quan đến nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp thông qua áp dụng cải tiến, số hóa, sử dụng công nghệ, quản lý tài chính, quản lý rủi ro, và đầu tư.


TS. Nguyễn Thanh Hoàng, PGĐ Trung tâm SCIS, đang trình bày bài tham luận. Ảnh SCIS

TS. Nguyễn Thanh Hoàng đã trình bày đề tài “Developing country stays at home or goes to abroad? Domestic investment versus outward foreign direct investment. Evidence from Vietnam” (tạm dịch là Quốc gia đang phát triển nên đầu tư trong nước hay đầu tư ra nước ngoài). Nghiên cứu nhằm tìm kiếm bằng chứng xác thực về việc liệu doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài có làm giảm đầu tư trong nước hay không. Một thực tế hiển nhiên, Việt Nam là một quốc gia cần vốn, đói vốn. Trong lúc Chính phủ có nhiều chủ trương chính sách để thu hút dòng đầu tư từ nước ngoài vào (bên cạnh khuyến khích đầu tư từ trong nước), thì không có lý do gì lại đem những đồng tiền vốn ít ỏi ra nước ngoài đầu tư. Tuy nhiên, ở góc độ khác, nếu dòng đầu tư ra nước ngoài hỗ trợ cho xuất khẩu, đầu tư nhằm tìm kiếm (và đem về) hiệu quả (như tăng trưởng về công nghệ, về khả năng cạnh tranh), mở rộng thị trường, và tăng thêm tài sản chiến lược thì dòng đầu tư như vậy rất cần được khuyến khích. Bằng sử dụng số liệu chuỗi thời gian từ năm 1988-2015 của dòng đầu tư trong nước (DI), dòng đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (OFDI), dòng đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam (FDI), và dòng thu nhập quốc gia (GNI), cùng với một số biến quan sát đại diện cho các nhóm yếu tố kinh tế, tài chính, thể chế và điều kiện kinh doanh có tác động đến đầu tư trong nước, kết quả cho bằng chứng rằng nếu tăng 1 đồng đầu tư ra nước ngoài sẽ làm giảm đầu tư trong nước 0,1 đồng (giảm 10%). Mặc dù đầu tư ra nước ngoài có tác động tiêu cực đến đầu tư trong nước, nhưng mức độ ảnh hưởng là không nghiêm trọng. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng tìm thấy những yếu tố giúp gia tăng đầu tư trong nước như tăng thu nhập quốc gia, tăng mức tín dụng cho doanh nghiệp tư nhân, tăng dòng thương mại cũng như cải thiện mục đích sử dụng nợ quốc gia. Một lưu ý đáng quan tâm là sự gia tăng chi phí hoạt động doanh nghiệp đã làm giảm lượng đầu tư trong nước. Nghiên cứu đã nhận được quan tâm của các học giả và doanh nghiệp về thực trạng đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tập trung cao vào tìm kiếm tài nguyên xuất phát từ trình độ khoa học kỹ thuật và công nghệ chưa cao. Nhiều ý kiến xoay quanh nên nghiên cứu về lợi ích chính trị, ngoại giao bên cạnh lợi ích về kinh tế của dòng đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam. Đây cũng chính là nội dung mà nghiên cứu này hướng tới; đặc biệt là tìm kiếm những cách thức mà ở đó đầu tư ra nước ngoài sẽ giúp gia tăng đầu tư trong nước, góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững của quốc gia. 


Hội nghị kết thúc với phiên thảo luận toàn thể, chia sẻ những vấn đề cùng quan tâm, mở hướng cho các đề tài hợp tác xuyên lục địa trong năm 2018 và những năm sau.

Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS)


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.