[SCIS Working Paper 02] Tranh chấp trên biển Đông - Phân tích từ góc độ lý thuyết trò chơi

Tranh chấp biển Đông đang ngày càng có nhiều diễn biến leo thang căng thẳng, đặc biệt từ hành động leo thang căng thẳng và thay đổi hiện trạng của Trung Quốc. Tình hình mới đặt ra cho các quốc gia trong khu vực nhiều cách lựa chọn trong chính sách đối ngoại của họ, từ đó hình thành các phản ứng khác nhau trong vấn đề giải quyết tranh chấp này. Tuy nhiên, dù có nhiều khác biệt, nhưng các động thái ứng xử của mỗi quốc gia đều dẫn đến những kịch bản có thể đoán định được trong tương lai gần, dưới góc nhìn của lý thuyết trò chơi.Bài viết của TS. Lê Hồng Nhật dùng cách tiếp cận của lý thuyết trò chơi để dự báo những kịch bản có khả năng xảy ra, dựa trên các biến số được tính toán theo phản ứng của từng quốc gia. Từ đó, tác giả giải thích được tính hợp lý trong các lựa chọn hiện nay, đồng thời bước đầu ước lượng những xu hướng khả dĩ nhất có thể tiếp diễn trong tương lai gần. Cách tiếp cận dựa trên lý thuyết trò chơi là một phương pháp nghiên cứu quan hệ quốc tế tương đối mới ở Việt Nam, và bài viết này là một trong những bản thảo đầu tiên áp dụng cách tiếp cận này đối với vấn đề biển Đông.

Tác giả: Lê Hồng Nhật tốt nghiệp Tiến sĩ chuyên ngành Kinh tế học tại Đại học Stanford (Mỹ), hiện đang công tác tại Đại học Kinh tế- Luật, Đại học Quốc gia Tp.HCM và là nghiên cứu viên không thường trú (Non-Resident Senior Fellow) tại Trung tâm Nghiên cứu quốc tế (SCIS), Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Tp.HCM.

Quan điểm trong các bài viết hoàn toàn là của riêng tác giả và không đại diện cho quan điểm chính thức của Trung tâm Nghiên cứu quốc tế (SCIS), Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Tp.HCM. Mọi hình thức sao chép đối với các bài bình luận này đều phải có sự cho phép của Trung tâm SCIS cũng như xác nhận từ tác giả. 

Các sản phẩm của SCIS Working Papers có thể được xem và tải về trên website scis.hcmussh.edu.vn (mục Ấn phẩm - Bài viết).

Những phản hồi cho bài viết xin vui lòng gửi thư về địa chỉ của Ban Biên tập chuyên mục: lucminhtuanscis@hcmussh.edu.vn 

Chi tiết: SCIS-Working Paper 2.pdf

------------------------------------------
Thông tin về SCIS Working Paper 01   >>
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Các chuyên đề