[Bài bình luận] Cuộc chạy đua giữa các nhóm chính trị trong đảng Dân chủ Tự do (LDP) Nhật Bản

Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Cuộc chạy đua giữa các nhóm chính trị trong đảng Dân chủ Tự do (LDP) Nhật Bản" của tác giả Nguyễn Cao Việt Hùng (NCV cộng tác của SCIS). Bài viết trình bày về các xu hướng vận động bên trong đảng LDP trong bối cảnh Thủ tướng Abe Shinzo vừa mới từ chức vào cuối tháng 8 vừa qua và đưa ra dự báo bước đầu về các ứng cử viên Thủ tướng Nhật Bản triển vọng trong cuộc bầu cử sắp tới. 

 

Abe says 'gut wrenching' resignation leaves goals unfinished -  AlbertaPrimeTimes.com

Ảnh: AP

 

Dẫn nhập

 

Cuối tháng 8, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tuyên bố từ chức vì lý do sức khỏe, sau gần một thập kỷ nắm quyền kể từ năm 2012. Việc ông đột ngột tuyên bố từ chức làm dấy lên nhiều câu hỏi, trong đó có vấn đề người kế nhiệm ông Abe, ít nhất là cho đến tháng 9 năm sau, thời điểm tiến hành bầu cử Quốc hội. 


Theo thông lệ, người thắng trong cuộc bầu cử Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) sẽ là người giữ chức Thủ tướng. Tuy nhiên, với việc ông Abe từ chức, LDP sẽ tổ chức bầu cử sớm hơn dự kiến để tìm ra người kế nhiệm. Cuộc bầu cử, dự kiến tổ chức vào ngày 14/9, sẽ có sự tham gia của các đảng viên LDP là nghị sĩ trong Quốc hội và các đại diện LDP tại địa phương. Với việc số phiếu nghị sĩ chiếm đa số (394, so với chỉ 141 phiếu của các đại biểu địa phương) theo giới quan sát, có thể dự đoán kết quả bầu cử thông qua việc quan sát động thái của các nhóm chính trị khác nhau trong nội bộ LDP.

 

Toàn vănBản tiếng Việt

 

 

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.