Hội thảo: Vai trò của các thể chế đa phương trong cấu trúc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

Sáng ngày 27/11/2017, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) đã phối hợp cùng Khoa Quan hệ Quốc tế, Trường ĐHKHXH&NV và Học viện Ngoại giao Việt Nam tổ chức buổi hội thảo khoa học chuyên đề “Vai trò của các thể chế đa phương trong cấu trúc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương” tại Trường ĐHKHXH&NV TPHCM.


Hội thảo do TS. Đặng Đình Quý (Thứ trưởng Bộ Ngoại giao), TS. Nguyễn Thành Trung (Trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế) và TS. Trương Minh Huy Vũ (Giám đốc SCIS) đồng chủ trì. Cùng tham dự hội thảo có các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà ngoại giao đến từ nhiều đơn vị khác nhau, và tập thể giảng viên, sinh viên khoa Quan hệ Quốc tế , ĐHKHXH&NV TPHCM.


Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, TS. Đặng Đình Quý, phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh SCIS

Mở đầu chương trình, TS. Đặng Đình Quý, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, lên phát biểu khai mạc Hội thảo. Hội thảo lần này nằm trong khuôn khổ Đề tài cấp Quốc gia “Đối ngoại đa phương của Việt Nam: Thực trạng, vấn đề đặt ra và giải pháp”, thuộc Chương trình KH&CN trọng điểm cấp Quốc gia “Nghiên cứu khoa học lý luận chính trị giai đoạn 2016 – 2020” do Thứ trưởng Đặng Đình Quý làm chủ nhiệm. Thứ trưởng gửi lời cảm ơn chân thành đến gần 60 học giả đã đến tham dự và bình luận trong Hội thảo; đồng thời chúc cho Hội thảo diễn ra thành công tốt đẹp.


Hội thảo có 5 bài tham luận trình bày cùng 7 bài bình luận, ý kiến về các vấn đề xoay quanh câu chuyện “Thể chế đa phương”, được chia làm 3 phiên thảo luận chính:


    1.  Phiên 1: “Phân tích thực trạng và dự báo xu thế vận động của các thể chế đa phương ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”
    2.  Phiên 2: “Đánh giá vai trò của các thể chế đa phương trong cấu trúc an ninh khu vực Châu Á – TBD hiện nay và đến 2030”
   3.  Phiên 3: “Phân tích những thách thức, cơ hội, vấn đề đặt ra và đề xuất định hướng tham gia của Việt Nam tại các thể chế đa phương trong khu vực”


TS. Trương Minh Huy Vũ, Giám đốc SCIS, trình bày bài tham luận. Ảnh SCIS

Trong phiên làm việc đầu tiên, TS. Trương Minh Huy Vũ, Giám đốc Trung tâm SCIS, đã có bài trình bày về “Thể chế đa phương nhìn từ lý thuyết Quan hệ quốc tế: Góc nhìn của các học giả phía Nam”. Trong phần tham luận của mình, TS. Huy Vũ phân tích thể chế đa phương từ góc nhìn của chủ nghĩa hiện thực, chủ nghĩa tự do và chủ nghĩa kiến tạo; từ đó đi đến kết luận về sức mạnh và chức năng của thể chế đa phương. Ngoài ra, TS còn đem đến những câu chuyện về Đồng bằng sông Cửu Long, về cuộc chạy đua của các dự án kinh tế và cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật, để nhấn mạnh đến vai trò của thế chế đa phương đối với tình hình hiện nay, đặc biệt là Việt Nam trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.


PGS.TS. Trần Nam Tiến trình bày phần tham luận phiên thứ 2. Ảnh SCIS

Trong phần trình bày của mình tại phiên thảo luận thứ 2, PGS. TS. Trần Nam Tiến đã đề cập đến vấn đề “Hợp tác an ninh đa phương ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương: Thực trạng và xu hướng: Khảo sát trường hợp Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF)”. PGS cho biết hiện nay, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đang là một trong những điểm nóng an ninh phức tạp, khó lường trên thế giới. Thực tế cho thấy các cơ chế an ninh hiện tại dùng để điều chỉnh những căng thẳng trong khu vực đang bị phân tán và suy yếu. Trường hợp đáng chú ý nhất là Diễn đàn ARF của ASEAN (1994), có nhiệm vụ tăng cường đối thoại hợp tác và hội đàm các vấn đề chính trị - an ninh của các nước có liên quan, nhằm xây dựng một khu vực Châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và phát triển. Tuy nhiên, cho đến nay, hợp tác an ninh đa phương vẫn gặp nhiều thách thức, trong đó lớn nhất vẫn là sự khác biệt về thái độ và lợi ích của các nước lớn, bao gồm Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản.


Sau hai bài tham luận đầu tiên, các chuyên gia, nhà nghiên cứu đã có những ý kiến, bài bình luận sôi nổi.


Ảnh SCIS

Trong phiên làm việc cuối cùng, phiên thứ 3, có ba bài tham luận của các học giả: TS. Phạm Sỹ Thành (Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc VCES), TS. Nguyễn Văn Giáp (ĐH Fulbright Việt Nam) và GS. Chung Hoàng Chương (ĐH Tiểu bang San Francisco) lần lượt là:


     1. “Vai trò và các tác động của định chế cung cấp tín dụng phát triển của Trung Quốc trong sáng kiến ‘Một vành đai, một con đường’”
     2. “Hợp tác ASEAN về các vấn đề nông nghiệp tại tiểu vùng hạ lưu sông Mekong”
     3. “Chủ nghĩa đa phương và Việt Nam: Một quan điểm hậu APEC”


Cả ba bài đều đưa ra quan điểm về Việt Nam trong các tổ chức và hoạt động đa phương trên thế giới, bao gồm: Sự đầu tư của Trung Quốc vào dự án BRI, trong đó có Việt Nam; Cơ hội và thách thức của nông nghiệp Việt Nam khi hợp tác về nông nghiệp – lương thực trong ASEAN; và Việt Nam trong các tổ chức đa phương trong và ngoài khu vực. Phiên 3 cũng nhận được nhiều lượt bình luận từ phía các chuyên gia tham dự.


Ba phiên làm việc đã khép lại một cách thành công tốt đẹp hồi 12g00 cùng ngày, là nền tảng quan trọng để phát triển đề tài nghiên cứu khoa học cấp Quốc gia do Thứ trưởng Đặng Đình Quý làm chủ nhiệm.

Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS)

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
[Bài tạp chí] Davids and Goliath: Time for Southeast Asian fishery cooperation in the East Sea

Trung tâm SCIS giới thiệu bài viết "Davids and Goliath: Time for Southeast Asian fishery cooperation in the East Sea"  của TS. Nguyễn Thành Trung (giám đốc SCIS) về khả năng các quốc gia Đông Nam Á xây dựng một hiệp định đánh bắt cá của riêng khu vực,và tiến hành tuần tra chung để quản lý nghề cá. Bài viết được đăng trên Tạp chí AMTI thuộc Dự án Sáng kiến Minh bạch Hàng hải của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược CSIS (Mỹ).

Trung tâm SCIS tham gia Hội thảo thường niên: “Đông Nam Á trước ngã ba đường: Sự gia tăng hiện diện của Trung Quốc và những tác động”

Sáng ngày 28/09, Chương trình nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc VEPR (VCES) đã tổ chức Hội thảo thường niên với tên gọi: “Đông Nam á trước ngã ba đường: Sự gia tăng hiện diện của Trung Quốc và những tác động” tại Hội trường Sunwah, Đại học Ngoại ngữ Hà Nội. Trung tâm SCIS đã có các đại biểu tham dự Hội thảo với tư cách diễn giả khách mời.

 

Tiền đề xây dựng đô thị sáng tạo

TPHCM sẽ huy động lực lượng tư vấn trong nước và ngoài nước để thiết kế một khu đô thị sáng tạo trên cơ sở kết nối Khu công nghệ cao (quận 9), Đại học Quốc gia TPHCM (quận Thủ Đức) và trung tâm hành chính (quận 2). Nếu thiết kế thích hợp, 3 khu vực này sẽ tương tác với nhau tạo thành hạt nhân sáng tạo của TPHCM bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.