Hội thảo "Từ kinh tế chia sẻ đến phường, xã vì dân"

Sáng 11/7 tại thành phố Tây Ninh, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS), Trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG TPHCM đã phối hợp cùng Viện FES, Văn phòng đại diện tại Việt Nam và UBND Thành phố Tây Ninh tổ chức buổi tọa đàm chuyên đề “Từ kinh tế chia sẻ đến phường, xã vì dân”.


Tham dự buổi tọa đàm có ông Trần Hữu Hậu (Bí thư Thành Ủy, Chủ tịch UBND thành phố Tây Ninh, ông Erwin Schweisshelm (Trưởng đại diện Viện FES tại Việt Nam), ông Tim Tannhof (Chuyên gia Viện FES), TS. Trương Minh Huy Vũ (Giám đốc SCIS), GS. Chung Hoàng Chương (Đại học San Francisco), ThS. Võ Trần Trung Nhân (Nghiên cứu viên SCIS), ông Châu Huy Ngọc (NCV SCIS) và TS. Trương Hoàng Trương (Trưởng khoa Đô thị học, trường ĐH KHXH&NV).

Trong phần phát biểu khai mạc, ông Trần Hữu Hậu đã nhấn mạnh ba mục tiêu chính trong chương trình “Thành phố Vì dân” của Tây Ninh là chính quyền vì dân, dân vì chính quyền và dân vì dân. Từ đó, ông đặt ra câu hỏi làm thế nào để nâng cao sự gắn kết giữa chính quyền và nhân dân, giữa nhân dân và nhân dân.

Tại phần phát biểu chào mừng của Trưởng đại diện Viện FES tại Việt Nam, ông Erwin Schweisshelm cho rằng chủ đề đô thị đang trở nên ngày càng nóng ở Việt Nam, nhất là khu vực miền Nam với các đô thị mới nổi. Với sự hiện diện lần này, Viện FES mong muốn mang những khía cạnh xã hội trong quá trình phát triển đô thị ra thảo luận, vì theo ông, đây cũng là chủ đề đang nhận được sự quan tâm nhiều nhất ở Đức.

Mở đầu phiên họp buổi sáng là phần báo cáo dẫn luận của TS. Trương Minh Huy Vũ (Giám đốc SCIS). TS. Vũ đưa ra một hình dung về mô hình thành phố vì dân của Tây Ninh, trong đó có thể kể đến những đặc điểm nổi trội như chính quyền liêm chính, hiệu quả, tương tác với nhân dân, chính phủ điện tử, thành phố mở và dẫn chứng bằng các mô hình cụ thể đã được áp dụng tại các thành phố khác.

Tiếp sau phần trình bày của TS. Vũ, Nghiên cứu viên Châu Huy Ngọc (SCIS) đã có bài thuyết trình về “Kinh tế chia sẻ : Khái niệm và Các mô hình”. Theo đó, ông Ngọc cho rằng, kinh tế chia sẻ đã và đang trở thành hướng phát triển của tương lai với sự trỗi dậy mạnh mẽ chỉ trong thời gian rất ngắn. Grab, Uber hay Airbnb là những trường hợp điển hình cho sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế chia sẻ. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự bùng nổ của kinh tế chia sẻ, theo ông Ngọc, là sự phát triển của công nghệ thông tin. Công nghệ thông tin đã cung cấp một nền tảng cần thiết và hiệu quả phục vụ các hoạt động chia sẻ, và các hoạt động này đem đến lợi ích không chỉ về mặt kinh tế mà còn về mặt xã hội. Trong phần trình bày về thành phố vì dân, ông Ngọc cho rằng, về bản chất, thành phố vì dân là một mô hình phần nhiều tương đồng với thành phố chia sẻ, thành phố thông minh. Vì vậy, việc hiện thực hóa mô hình này là khả quan, nhất là trong xu thế hiện tại của thế giới.

Tiếp tục chương trình, ThS. Tim Tannhof trình bày về mô hình thành phố xã hội tại Châu Âu với những khái niệm và ứng dụng của nó. ThS. Tannhof cho rằng, vấn đề đô thị hóa nhanh chóng đã dẫn đến cuộc khủng hoảng về đô thị tại Châu Âu với nhiều hệ quả cả về mặt kinh tế lẫn mặt xã hội. Với mô hình thành phố xã hội, chính phủ muốn thay đổi xu hướng đô thị hóa theo chiều hướng tiêu cực. Dự án thành phố xã hội khởi đầu ở Đức, sau đó lan rộng ra các thành phố ở Châu Âu và hiện tại ở Châu Á, một số thành phố cũng đang bắt đầu xây dựng các dự án thành phố xã hội cho riêng mình.

Cùng chủ đề về thành phố xã hội, TS. Trương Hoàng Trương trình bày nghiên cứu của mình về sự phát triển xã hội ở thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, TS cho rằng, cũng giống như các đô thị khác trên thế giới, thành phố HCM cũng đang đối mặt với nhiều vấn đề nan giải về mặt xã hội gây ra bởi quá trình đô thị hóa, đặc biệt là vấn đề nhà ở và đi lại. Với các vấn đề này, giải pháp khả thi ở thời điểm hiện tại là cải thiện nhà ở và các phương tiện đi lại, cụ thể là cải thiện cơ sở vật chất hiện có, kêu gọi sự tham gia của người dân vào các dịch vụ công trong thành phố, đưa ra các chính sách kiểm soát các vấn đề xã hội này và kêu gọi sự tham giả của cả doanh nghiệp tư nhân lẫn các doanh nghiệp nước ngoài.

Về phía Thành phố Tây Ninh, đại diện HĐND thành phố, bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh cũng có bài trình bày về chương trình thành phố vì dân tại Tây Ninh. Trong đó, bà cho biết, thành phố đã ý thức được những điểm yếu trong bộ máy quản trị hiện thời và đưa ra các kế hoạch cải thiện. Tuy nhiên, các hoạt động cải thiện này phần nhiều đang đến từ một phía vì người dân chưa thực sự tham gia đóng góp giúp cải thiện sự hiệu quả của chính quyền. Với các đặc điểm này, mục tiêu của chương trình thành phố vì dân trong thời gian tới tại Tây Ninh là vừa cải thiện về mặt quản trị, vừa nâng cao sự tương tác của người dân đến chính quyền và xây dựng xã hội lành mạnh.

Trong phần trình bày của mình, ThS. Võ Trần Trung Nhân (Nghiên cứu viên SCIS) đã dẫn xuất trường hợp của thành phố Seoul như một hình mẫu cụ thể của thành phố chia sẻ. Theo đó, chương trình thành phố chia sẻ tại thủ đô Seoul được khởi động bởi thị trưởng Park Won Soon với các mục tiêu : tăng thu nhập, tạo việc làm cho cư dân thành phố, kích hoạt nền kinh tế địa phương và khôi phục lại sự gắn kết trong cộng đồng. Trên nền tảng công nghệ thông tin, thành phố đã cho ra đời nhiều trung tâm kết nối phục vụ việc chia sẻ trong cộng đồng, dựa trên 3 lĩnh vực chia sẻ chính : không gian, đồ dùng, kinh nghiệm và thông tin. Các dự án này không chỉ được thực hiện bởi chính quyền thành phố mà còn nhận được sự hỗ trợ lớn từ phía các doanh nghiệp tư nhân. ThS. Nhân cho rằng, tuy chương trình thành phố vì dân tại Tây Ninh không cùng xuất phát điểm với thành phố chia sẻ Seoul, tuy nhiên, cả hai thành phố đều có cùng đích đến là một thành phố vì lợi ích của nhân dân, vì thế sự học hỏi kinh nghiệm và khả năng hiện thực hóa là hoàn toàn khả thi.

Phiên họp buổi chiều diễn ra theo mô hình World Café với 3 nhóm xã, phường : phường 3, phường Ninh Thạnh và xã Tân Bình. Các chuyên gia cùng ban lãnh đạo xã, phường đã có phần thảo luận chuyên sâu về các hoạt động chia sẻ nhằm đưa ra các sáng kiến cho thành phố vì dân. Phần thảo luận diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến sáng tạo đến từ ban lãnh đạo, thành viên các xã phường thí điểm, đơn cử là ý kiến viết hộ hồ sơ cho người già, người không biết chữ, người tàn tật, … đến từ ban lãnh đạo phường Ninh Thạnh.

Cuối chương trình, các chuyên gia cũng có phần đánh giá các ý kiến được đưa ra thảo luận và bàn bạc về các chương trình hợp tác sắp tới.

 

Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm : 


Ông Trần Hữu Hậu, Bí thư Thành ủy - Chủ tịch UBND thành phố Tây Ninh phát biểu khai mạc tọa đàm

(Ảnh : Thụy Điển)


Ông Erwin Schweisshelm, Trưởng Đại diện Viện FES tại Việt Nam phát biểu chào mừng. 


Phiên họp sáng 11/7/2017


Thảo luận theo mô hình World Cafe : Phường 3, Thành phố Tây Ninh. 


Phần trình bày của phường Ninh Thạnh, thành phố Tây Ninh. 


SCIS thực hiện

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
[Bài bình luận] World Cup: The Politics of Football

Việc tổ chức World Cup - sự kiện thể thao quốc tế lớn nhất thế giới không chỉ mang lại niềm cảm hứng sục sôi cho người hâm mộ trên toàn cầu, mà còn tạo ra nhiều lợi ích chính trị cho các quốc gia chủ nhà. Bài bình luận của ThS. Đoàn Ngọc Anh Khoa (hiện đang là NCV cộng tác của Trung tâm SCIS) đề cập đến những tính toán lợi ích của các nước chủ nhà World Cup trước đây, từ đó dẫn chiếu sang những diễn biến hiện tại kỳ World Cup 2018. 


Tiền đề xây dựng đô thị sáng tạo

TPHCM sẽ huy động lực lượng tư vấn trong nước và ngoài nước để thiết kế một khu đô thị sáng tạo trên cơ sở kết nối Khu công nghệ cao (quận 9), Đại học Quốc gia TPHCM (quận Thủ Đức) và trung tâm hành chính (quận 2). Nếu thiết kế thích hợp, 3 khu vực này sẽ tương tác với nhau tạo thành hạt nhân sáng tạo của TPHCM bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Tọa đàm “Tình hình Biển Đông năm 2018”

Chiều ngày 27/03/2018 vào lúc 14g00, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế, phối hợp với Khoa Quan hệ Quốc tế đã tổ chức buổi toạ đàm chuyên đề “Tình hình Biển Đông 2018” tại Trường ĐHKHXH&NV.