Có niềm tin, biết mình đứng ở đâu, là có sức mạnh!

TTO - Nhìn không khí cả nước những ngày U23 Việt Nam làm nên kỳ tích, mỗi người cần định vị lại vị trí, thắp lên ngọn lửa từ nguồn năng lượng mà từ trước đến nay chúng ta không nghĩ mình đang có. Từ câu chuyện của U23 Việt Nam, TS Trương Minh Huy Vũ - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia TP.HCM) - bắt đầu câu chuyện bên thềm xuân mới với Tuổi Trẻ về nguồn lực của đất nước.

 


Biển người với cờ đỏ sao vàng phấn khích đón đội U-23 Việt Nam trở về tại đường Đào Tấn và Kim Mã, Hà Nội
Ảnh: NAM TRẦN


Thành công của đội tuyển bóng đá U-23 Việt Nam tại Giải vô địch bóng đá U-23 châu Á vừa qua đã gieo một niềm tin mạnh mẽ đến nhận thức của hàng triệu người Việt: những điều trước đây chưa làm được thì nay đã làm được, nhìn rõ hơn một mạch nguồn năng lượng lớn lao và chờ điều đó được khơi thông…


Từ câu chuyện của U23 Việt Nam, TS Trương Minh Huy Vũ - giám đốc Trung tâm nghiên cứu quốc tế (ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia TP.HCM) - bắt đầu câu chuyện bên thềm xuân mới với Tuổi Trẻ về nguồn lực của đất nước.TS Trương Minh Huy Vũ

Thắp lửa cho mọi người


* Nghĩa là nhiều việc chúng ta có thể làm được nhưng lại không tự tin?


Có tâm lý đó, nhưng đúng hơn là không ai làm. Tôi xin chia sẻ câu chuyện về mô hình "hội quán" của Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan. Đó là nơi người nông dân nói cho nông dân nghe, chính quyền, nhà khoa học, người buôn bán nói cho người nông dân nghe và nghe nông dân nói lại.


Hội quán ban đầu là nơi nói chuyện, sau đó là nơi cùng canh tác, gắn với thị trường. Ban đầu chỉ lâu lâu mới có nhà khoa học đến thì sau đó mời nhiều nhà khoa học, nói nhiều hơn về quy trình canh tác, nông nghiệp sạch, công nghệ 4.0 trong nông nghiệp, trao đổi trực tuyến với các chuyên gia ở nước ngoài.


Lúc đầu, nhiều người nghi ngại nhưng đến giờ ở Đồng Tháp đã có 23 hội quán bàn chuyện làm ăn lớn hơn, quy trình canh tác, xây dựng thương hiệu nông sản… Thậm chí có nông dân nói nếu Nhà nước không trang bị đủ điều kiện, họ sẽ bỏ tiền túi ra làm hội quán.


Người nông dân ở Đồng Tháp cũng giống như các cầu thủ U23 Việt Nam, họ định vị được vị trí, thắp được lửa mỗi người mà trước giờ ít ai nghĩ mình có hoặc bị bỏ quên.


Tôi nhìn cách mà những người nông dân Đồng Tháp tự tin điều hành các hội quán, tự kết nối, tự bàn chuyện trồng trọt làm ăn lại liên tưởng đến dáng đứng của cầu thủ Văn Thanh sau khi đá quả phạt đền quyết định đưa U23 Việt Nam vào chung kết. Tất cả đều rất tự tin, biết mình đứng ở đâu.


* Ngoài nội lực, những chàng trai đôi mươi U23 Việt Nam hay những người nông dân Đồng Tháp còn có sự đồng lòng rất lớn để làm nên thành công. Làm sao thúc đẩy được điều đó ở những con người khác, câu chuyện khác?


Nguồn lực thì không mất, lòng dân không mất, nhưng làm sao để khơi lên? Vấn đề "kỹ thuật" là không khó, thế giới đã có nhiều mô hình, chúng ta có thể học hỏi, sử dụng tùy vào tình hình thực tế. Nhưng cái quan trọng nhất phải là niềm tin. 


Nông dân Đồng Tháp tham gia hội quán vì tin ông bí thư tỉnh ủy làm thật, làm có chiến lược. Cổ động viên ngất ngây với U23 Việt Nam vì tin là đội bóng đá sạch, nếu không ai tin thì cho dù mang đội hình của M.U về đá cũng chưa chắc tạo được sự ủng hộ, sự phấn khích đó. Có nghĩa là nói đến ông bí thư Đồng Tháp hay nói đến U-23 Việt Nam thì dân sẽ tin đó là cá nhân, tập thể đàng hoàng, không có lợn cợn gì cả.


Khi có niềm tin rồi thì không cần phải đi vận động mà tự nhiên dân sẽ tới, nguồn lực sẽ đổ về. Niềm tin đó từ trước đến nay dường như không nhiều… Và đất nước phát triển phải luôn có và trông chờ vào những người, những tập thể gieo được niềm tin là làm thật, thiếu cái đó thì thua."Nhìn không khí cả nước những ngày U-23 Việt Nam làm nên kỳ tích, tôi nghĩ về việc đất nước, mỗi con người cần định vị lại vị trí, thắp lên ngọn lửa từ nguồn năng lượng mà từ trước đến nay chúng ta không nghĩ mình đang có."

- TS Trương Minh Huy Vũ -Không ai thông minh hơn người dân


* Nhưng câu chuyện của đất nước thì không chỉ một giải đấu của U23 hay chỉ tỉnh Đồng Tháp mà là 63 tỉnh thành, là cả tiến trình. Làm sao để tinh thần đó dẫn dắt mọi người, mọi nơi, mọi việc?


Khi U23 Việt Nam thành công người ta nhắc đến bầu Đức (ông Đoàn Nguyễn Đức, chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai). Mọi người khen bầu Đức thì hãy nhớ chiến lược bóng đá đã được bầu Đức tính từ hàng chục năm trước. Khi làm chiến lược như vậy thì phải có một số mô hình mẫu để nói được là sẽ thành công. 


Và U23 ở giải đấu vừa rồi là một hình mẫu. Tất nhiên giải đấu chỉ là một sự kiện, hết sự kiện rồi thôi. Sự kiện đó có thể thành công, có thể thất bại nhưng qua đó người ta biết được chiến lược, định vị năng lực ở chỗ nào.


Ở Đức, khi chọn ông Joachim Loew làm HLV đội tuyển (từ năm 2006), người ta không chỉ chọn một người dẫn dắt đội bóng qua các giải đấu mà chọn triết lý bóng đá ông ấy đã theo đuổi. Cho nên trong thời kỳ của ông Joachim Loew có những trận đấu, giải đấu mà đội tuyển Đức không thành công nhưng người hâm mộ vẫn tin. 


Cũng như đội U23 Việt Nam thua trận chung kết nhưng thắng trong trái tim. Thua ở những giây cuối cùng, thua trong một tình huống, không nói lên được câu chuyện. Câu chuyện nằm ở cả giải đấu, ở tương lai phía trước mà các cầu thủ đã gieo niềm tin vào người hâm mộ.


Rõ ràng, nếu không đầu tư tính toán chiến lược và làm một cách chiến lược thì sẽ không ra lứa cầu thủ như U23 Việt Nam vừa qua. Tương tự, cũng sẽ không có mô hình hội quán như ở Đồng Tháp, không có những vượt bậc về cải cách hành chính như ở một số địa phương… 


Và rộng hơn có thể là câu chuyện "đốt lò" chống tham nhũng, xử đại án mà trung ương đang làm.Thành công của U23 Việt Nam đã gợi cảm hứng về sức mạnh của thế hệ thanh niên hiện nay. Trong ảnh: Thanh niên tình nguyện 2017 TP.HCM - Ảnh: Q.L.

* Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói hình ảnh của đội U23 Việt Nam thể hiện cho tinh thần quyết tâm, đoàn kết để giành chiến thắng trong điều kiện khó khăn nhất, điều mà người Việt rất cần lúc này. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng kêu gọi nhân rộng bản lĩnh, ý chí của U23 Việt Nam. Điều này thật mới mẻ và cũng rất thực tế?


Tôi không bất ngờ với điều đó, cảm xúc của người dân chính là thước đo sự hài lòng, tấm lòng của họ với đất nước. Có một câu nói của bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân mà tôi tâm đắc: "Mỗi người dân hãy là một 'cảm biến'".


Khi đó, người dân sẽ tích hợp thông tin, đưa thông tin cho chính quyền và chiều ngược lại là tiếp nhận, cảm nhận thông tin và thái độ phản hồi của người dân chính là bảng thống kê, đánh giá chuẩn xác nhất với chính quyền.


Do vậy, trở lại câu chuyện khơi nguồn năng lượng trong dân thì đầu tiên là tạo niềm tin, thứ hai là phải có chiến lược và thứ ba phải cung cấp minh bạch cho người dân. Khi có niềm tin, người dân sẽ tự quyết định đổ ra đón U23 Việt Nam trên quãng đường dài 30km mà không cần ai kêu gọi.


Khi có niềm tin, người dân sẽ tự chọn được cho mình con đường nào tốt nhất để đi, bệnh viện, trường học nào tốt nhất để gửi con em mình vào… Không ai có thể thông minh hơn người dân được.


Và khi dân trở thành một cảm biến thì những dữ liệu được phân tích trên cơ sở lựa chọn của người dân là những thông tin chính xác cung cấp ngược lại cho chính quyền, giúp chính quyền loại bỏ những tác nhân xấu, lựa chọn những tác nhân tốt cho sự phát triển.


Theo Viễn Sự - Báo Tuổi trẻ

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
[Bài báo] Chung một dòng sông

Trung tâm SCIS giới thiệu bài báo "Chung một dòng sông" của GS. Chung Hoàng Chương (nghiên cứu viên cộng tác của SCIS) viết trên chuyên mục Góc nhìn của báo điện tử VnExpress. Bài viết trao đổi quan điểm về cách quản trị nguồn nước chung trên sông Mekong nói chung và đồng bằng Sông Cửu Long nói riêng trong thời gian tới.

Tiền đề xây dựng đô thị sáng tạo

TPHCM sẽ huy động lực lượng tư vấn trong nước và ngoài nước để thiết kế một khu đô thị sáng tạo trên cơ sở kết nối Khu công nghệ cao (quận 9), Đại học Quốc gia TPHCM (quận Thủ Đức) và trung tâm hành chính (quận 2). Nếu thiết kế thích hợp, 3 khu vực này sẽ tương tác với nhau tạo thành hạt nhân sáng tạo của TPHCM bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.