Tạo môi trường cho nhà khoa học phát huy sáng tạo, cống hiến

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 5/3, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Đề án về thu hút chuyên gia, nhà khoa học và lao động sáng tạo trẻ về công tác ở các sở, ngành, các Khu Công nghệ cao của TP giai đoạn 2018 - 2022. Đồng chủ trì hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu; Bí thư Thành đoàn TP Phạm Hồng Sơn; Phó Giám đốc Sở Nội vụ Đỗ Văn Đạo.

 


Quang cảnh hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Ðề án về thu hút chuyên gia, nhà khoa học và lao động sáng tạo trẻ.

Không phân biệt các nhà khoa học trong và ngoài nước 


Tham gia góp ý tại hội thảo, GS.TS Nguyễn Ngọc Giao, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật TPHCM phân tích: Đề án này chủ yếu để tuyển chọn cán bộ chứ không phải thu hút nhân tài. Vì vậy, theo GS.TS Nguyễn Ngọc Giao, để thu hút nhân tài, chính sách nhập cư của TP nên ưu tiên thu hút lao động có trình độ và kỹ năng cao; không phân biệt giữa các nhà khoa học trong nước và các nhà khoa học Việt kiều; cần tạo môi trường làm việc thuận lợi cho các nhà khoa học, xây dựng cơ chế phối hợp giữa chuyên gia trong và ngoài nước để tiếp thu công nghệ tiên tiến, hiện đại; cho phép các tổ chức khoa học và công nghệ được thực hiện chế độ lao động hợp đồng để giảm bớt rào cản đối với các nhà khoa học Việt kiều trong các nghiên cứu ngắn hạn; mở rộng cơ chế hỗ trợ tài chính cho chuyên gia với nhiều hình thức đa dạng hơn; cần chú trọng công tác khen thưởng, tôn vinh các nhà khoa học có những đóng góp xuất sắc và nổi bật.


“Lâu nay chúng ta hay nói trải thảm đỏ mời gọi người tài nhưng thực tế nhiều lúc, nhiều nơi bên dưới thảm lại có nhiều đinh và chính các thủ tục hành chính là những cái đinh đáng sợ” - GS.TS Nguyễn Ngọc Giao nhấn mạnh. 


Còn PGS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP, Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ tính toán thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP đề nghị, đề án nên tách riêng đối tượng thu hút nhân tài để có từng tiêu chí phù hợp riêng; cần nêu rõ độ tuổi trong từng đối tượng tuyển dụng; về chế độ tiền lương phải có tính đồng bộ giữa các đối tượng dựa trên hiệu quả công tác; cần giao quyền quyết định cho các đơn vị có nhu cầu thu hút nhân tài.


PGS.TS Nguyễn Đức Lộc, Trưởng khoa Khoa học Quản lý thuộc Trường Đại học Thủ Dầu Một cho rằng: TPHCM có lợi thế trong việc thu hút mọi người về làm việc. Do đó, vấn đề hiện nay là cần tạo ra hệ sinh thái làm việc tương đối hài hòa hơn, chứ không sẽ xảy ra tình trạng là thu hút người tài từ nơi khác về, trong khi đó người tài tại chỗ có khả năng đi nơi khác. Bởi vì, người ta sẽ có sự so sánh giữa người mới tới và người làm việc lâu ngày có đóng góp nhưng không được ghi nhận.


PGS.TS Đỗ Thị Hồng Tươi, Trường Đại học Y dược TPHCM kiến nghị TP phải xác định mục tiêu chiến lược của TP là gì. Từ đó, các sở, ban, ngành dựa vào mục tiêu chiến lược của TP xác định mục tiêu của mình để phục vụ mục tiêu chiến lược của TP. Qua đó, xem xét trong chính đội ngũ cán bộ của mình là phải xây dựng cái gì và đội ngũ cán bộ đáp ứng được gì và cái gì cần mời chuyên gia có chất lượng cao để học hỏi kinh nghiệm, cũng như thu hút các bạn trẻ để bồi dưỡng đội ngũ kế cận cho tương tai. Về quy trình tuyển dụng cần công khai minh bạch rõ ràng nhu cầu tuyển dụng, cũng như nêu rõ điều kiện cơ sở vật chất của đơn vị tuyển dụng; nên cho các đơn vị tuyển dụng tự chủ, tự chịu trách nhiệm.GS.TS Nguyễn Ngọc Giao, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật TPHCM phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Cần môi trường làm việc để được hiến kế, cống hiến


Ở một góc độ khác, TS Trương Minh Huy Vũ, Đại học Quốc gia TPHCM đề nghị, Đề án về thu hút chuyên gia, nhà khoa học và lao động sáng tạo trẻ phải dựa trên nguyên tắc: Thứ nhất là đa dạng trong việc thiết kế đầu vào và cách tiếp cận trong bố trí công việc. Thứ hai, đánh giá người được thu hút có phù hợp với lĩnh vực được thu hút hay không? Thứ ba, đa dạng trong cách hỗ trợ và khen thưởng; có chính sách ưu đãi về đời sống sinh hoạt của người được thu hút mà không nhất thiết phải là lương. Thứ 4 là đa dạng trong việc xử lý đạt và không đạt đối với người được thu hút nhân tài, bởi vì bài toán thực tế nhu cầu công việc phức tạp hơn nhiều. Thứ 5 là đa dạng trong đơn vị tiếp nhận.


Giải thích, TS Trương Minh Huy Vũ cho rằng, theo nội dung đề án chỉ phục vụ cho các sở, ban ngành và đơn vị nghiên cứu của TPHCM, không bao gồm các cơ quan Trung ương. Chẳng hạn như Đại học Quốc gia TP, Đại học Bách khoa TP, Đại học Khoa học và Tự nhiên TP, Đại học Khoa học Xã hội và nhân văn TP là không nằm trong những đối tượng của đề án nhưng thực ra những đóng góp của các trường này đối với sự phát triển của TP rất lớn. Như vậy, phải có cách nhìn nhận và cách tiếp cận khác. Đó là đặt vấn đề về nhu cầu chứ không phải vấn đề về nguồn cung. 


PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Giám đốc Học viện cán bộ TP yêu cầu đề án cần làm rõ những cơ chế chính sách hiện tại mà TP đang dành cho các nhà khoa học, các chuyên gia đã thỏa mong muốn của các nhà khoa học, chuyên gia hay chưa? Đề án làm rõ hơn môi trường để các chuyên gia, nhà khoa học đóng góp và hạn chế sự ràng buộc, vì mỗi khi có sự ràng buộc thì các chuyên gia, nhà khoa học không được tự do cống hiến. Lãnh đạo TP phải làm sao tạo ra đề tài, đề án, đề bài cụ thể để các nhà khoa học tham gia và nên áp dụng cơ chế khoán. “Tôi nghĩ các nhà khoa học có thể tài chính cũng cần, nhưng đó không phải là yếu tố quyết định mà họ cần môi trường làm việc để được hiến kế, cống hiến” - PGS.TS Trần Hoàng Ngân nói.Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu phát biểu kết luận hội nghị.

Giải trình các ý kiến góp ý tại hội thảo, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Đỗ Văn Đạo cho biết: Ban soạn thảo đề án tiếp thu đầy đủ và tổng hợp ý kiến góp ý để báo cáo UBND TP. Trong đó, tập trung vào 5 nhóm là đối tượng tham gia đề tài, phương án cách thức tuyển chọn, các chế độ chính sách đối với các chuyên gia, cấp có thẩm quyền để xét chọn, tuyển chọn và tính khả thi đề án. Ban soạn thảo sẽ nghiên cứu tách riêng biệt hai phần của đề án sắp tới. Một là thu hút chuyên gia, người tài để thực hiện các đề án, các đề tài của TP và các sở, ngành và những đề án, đề tài được công khai, minh bạch rõ ràng. Thứ hai là đối tượng nhà khoa học, lao động sáng tạo trẻ.


Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu cho hay: Đây là một đề án trong 4 đề án rất được quan tâm và trên cơ sở các ý kiến góp ý, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP tổng hợp gửi UBND TP hoàn thiện đề án. Qua các ý kiến góp ý đều đồng tình với chủ trương chung là làm sao thu hút các nhà khoa học, các chuyên gia, lao động sáng tạo trẻ…để góp vào sự phát triển chung của TP.


Đình Lý - Theo Trang tin Điện tử Đảng bộ TPHCM

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
[Bài báo] Chung một dòng sông

Trung tâm SCIS giới thiệu bài báo "Chung một dòng sông" của GS. Chung Hoàng Chương (nghiên cứu viên cộng tác của SCIS) viết trên chuyên mục Góc nhìn của báo điện tử VnExpress. Bài viết trao đổi quan điểm về cách quản trị nguồn nước chung trên sông Mekong nói chung và đồng bằng Sông Cửu Long nói riêng trong thời gian tới.

Tiền đề xây dựng đô thị sáng tạo

TPHCM sẽ huy động lực lượng tư vấn trong nước và ngoài nước để thiết kế một khu đô thị sáng tạo trên cơ sở kết nối Khu công nghệ cao (quận 9), Đại học Quốc gia TPHCM (quận Thủ Đức) và trung tâm hành chính (quận 2). Nếu thiết kế thích hợp, 3 khu vực này sẽ tương tác với nhau tạo thành hạt nhân sáng tạo của TPHCM bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.