[Kỷ yếu Hội thảo] Con đường tơ lụa trên biển do Trung Quốc khởi xướng và tác động đa chiều đến chính sách phát triển cơ sở hạ tầng Nam Á của Ấn Độ

Trung tâm SCIS giới thiệu bài viết của TS. Trương Minh Huy Vũ (giám đốc SCIS) và NCV. Vũ Thành Công thảo luận về các tác động đa chiều từ Dự án Con đường tơ lụa trên biển do Trung Quốc khởi xướng đến chính sách phát triển cơ sở hạ tầng ở Nam Á của Ấn Độ. Bài viết được đăng trong kỷ yếu Hội thảo Quốc tế "Việt Nam - Ấn Độ: Bối cảnh mới - Tầm nhìn mới" do Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ ở Việt Nam đồng tổ chức.

 

 

 

Tóm tắt bài viết 

 

Dưới danh nghĩa của Con đường tơ lụa trên biển, Trung Quốc đã đầu tư vào hàng loạt các cảng và cơ sở hạ tầng (CSHT) liên kết tại ba quốc gia Nam Á là Bangladesh, Sri Lanka và Pakistan. Bên cạnh các lợi ích đối với từng quốc gia, hệ thống CSHT này cũng sẽ giúp Trung Quốc đạt được các mục tiêu chiến lược của mình. Các mục tiêu này sẽ xoay quanh: (i) đảm bảo an ninh năng lượng cho Trung Quốc; (ii) thúc đẩy liên kết hàng hải và giao thương; (iii) xây dựng vành đai “chuỗi ngọc trai”. 

 

Một mặt, các mục tiêu này sẽ giúp Trung Quốc giải quyết các thách thức hiện có về an ninh năng lượng và xây dựng một con đường biển do Trung Quốc kiểm soát qua Nam Á. Nhưng quan trọng hơn, nó sẽ giúp Trung Quốc thoát khỏi vòng vây của chuỗi đảo thứ nhất, trực tiếp tiếp cận Vịnh Bengal và Ấn Độ Dương. Sự nổi lên của Trung Quốc tại khu vực truyền thống của Ấn Độ dọc theo Con đường tơ lụa trên biển đã đặt ra một mối lo ngại an ninh không nhỏ cho Ấn Độ. Vì vậy, Ấn Độ đã thực hiện các động thái cần thiết để bẻ từng chiếc đũa mà Trung Quốc giăng ra nhằm bao vây nước này. Qua các nghiên cứu số liệu và phân tích cụ thể các dự án dọc theo tuyến đường đã và đang hình thành, bài viết cung cấp cho người đọc thông tin về hệ thống CSHT liên kết của TQ tại Nam Á, các mục tiêu của Trung Quốc và phản ứng chính sách của Ấn Độ.

 

Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS)

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
[Bài tạp chí] Davids and Goliath: Time for Southeast Asian fishery cooperation in the East Sea

Trung tâm SCIS giới thiệu bài viết "Davids and Goliath: Time for Southeast Asian fishery cooperation in the East Sea"  của TS. Nguyễn Thành Trung (giám đốc SCIS) về khả năng các quốc gia Đông Nam Á xây dựng một hiệp định đánh bắt cá của riêng khu vực,và tiến hành tuần tra chung để quản lý nghề cá. Bài viết được đăng trên Tạp chí AMTI thuộc Dự án Sáng kiến Minh bạch Hàng hải của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược CSIS (Mỹ).

Trung tâm SCIS tham gia Hội thảo thường niên: “Đông Nam Á trước ngã ba đường: Sự gia tăng hiện diện của Trung Quốc và những tác động”

Sáng ngày 28/09, Chương trình nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc VEPR (VCES) đã tổ chức Hội thảo thường niên với tên gọi: “Đông Nam á trước ngã ba đường: Sự gia tăng hiện diện của Trung Quốc và những tác động” tại Hội trường Sunwah, Đại học Ngoại ngữ Hà Nội. Trung tâm SCIS đã có các đại biểu tham dự Hội thảo với tư cách diễn giả khách mời.

 

Tiền đề xây dựng đô thị sáng tạo

TPHCM sẽ huy động lực lượng tư vấn trong nước và ngoài nước để thiết kế một khu đô thị sáng tạo trên cơ sở kết nối Khu công nghệ cao (quận 9), Đại học Quốc gia TPHCM (quận Thủ Đức) và trung tâm hành chính (quận 2). Nếu thiết kế thích hợp, 3 khu vực này sẽ tương tác với nhau tạo thành hạt nhân sáng tạo của TPHCM bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.