Báo cáo “Phát triển Nông Nghiệp Công nghệ cao, dự kiến lộ trình cho tỉnh Bến Tre”

Ngày 21 tháng 9 năm 2017, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) cùng với lãnh đạo tỉnh, đại diện các sở, doanh nghiệp, chính quyền địa phương tỉnh Bến Tre và các chuyên gia ĐBSCL đã tham gia phiên thảo luận “Phát triển Nông Nghiệp Công nghệ cao, dự kiến lộ trình cho tỉnh Bến Tre”. Chủ trì buổi tọa đàm là ông Nguyễn Hữu Lập, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre. Về phía chuyên gia, tiến sĩ Trương Minh Huy Vũ, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS), thay mặt cho đoàn chuyên gia, đồng chủ trì.

 

 

Mở đầu phiên thảo luận, ông Nguyễn Hữu Lập phát biểu lý do vì sao Bến Tre cần thiết tập trung vào nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) để phát triển kinh tế vùng. Theo ông, Bến Tre cùng với các tỉnh khác của ĐBSCL đang phải đối mặt với nhiều thách thức như: tác động của biến đổi khí hậu, ô nhiễm không khí, nguồn nước. Riêng Bến Tre còn đối mặt với vấn đề hạn điền (thiếu đất canh tác), chất lượng và sản lượng nông sản của vùng chưa có sức cạnh tranh cao so với các vùng khác.


Về phía các chuyên gia, TS. Nguyễn Văn Giáp, nghiên cứu viên cao cấp của ĐH Fulbright Việt Nam về phát triển nông nghiệp và chính sách nông nghiệp, cho biết năm xu hướng phát triển nông nghiệp trên thế giới chú trọng, trong đó việc tăng đầu tư vào nông nghiệp như công nghệ, máy móc, cơ sở hạ tầng và chuỗi giá trị là quan tâm hiện nay. Tiếp đó, TS. Nguyễn Ngọc Nhã Nam, chuyên gia máy tính và dữ liệu lớn (big data), trình bày ưu điểm của việc áp dụng công nghệ cao trong việc nâng cao vai trò quản lý của nhà nước đối với sự thúc đẩy nông nghiệp theo hướng phù hợp với sự phát triển nông nghiệp của thế giới. Song song với đầu tư vào công nghệ thì việc đưa ra các chính sách hỗ trợ từ phía chính quyền tỉnh cho các doanh nghiệp, hợp tác xã cũng được nêu ra, TS. Nguyễn Phi Long, chuyên gia kinh tế, cho hay.


Về phía doanh nghiệp và các sở ban ngành, việc áp dụng công nghệ cao trong nông nghiệp cần được xem xét, bàn bạc kĩ trước khi đầu tư vì vốn ban đầu khá lớn. Nuôi trồng thủy sản cũng là một ngành tiềm năng để đầu tư công nghệ, đại diện của huyện Bình Đại cho hay. Ngoài ra, yếu tố về chính sách ưu đãi của tỉnh cũng được mổ xẻ, nêu ra những bất cập, rườm rà trong thủ tục xét duyệt và họ hy vọng lãnh đạo tỉnh sẽ cân nhắc trong thời gian tới.


Thông qua phiên thảo luận, các chuyên gia hy vọng lãnh đạo tỉnh, các sở ban ngành, doanh nghiệp và nông dân có cái nhìn rõ hơn, sâu hơn về nông nghiệp công nghệ cao. Đây cũng là tiền đề cho các phiên thảo luận tiếp theo cho Bến Tre trên con đường tìm ra lộ trình thích hợp phát triển một nền nông nghiệp bền vững cho tỉnh nhà.

Diệu Anh
Nghiên cứu viên SCIS


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.