Tọa đàm “Tăng trưởng không tạo việc làm hay việc làm 4.0 : Tương lai việc làm trong các ngành công nghiệp sản xuất giá rẻ”

Trong 2 ngày 10-11/5/2017, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) đã phối hợp cùng Viện Friedrich Ebert (FES Việt Nam) tổ chức chuỗi tọa đàm chuyên đề “Tăng trưởng không tạo việc làm hay việc làm 4.0 : Tương lai việc làm trong các ngành công nghiệp sản xuất giá rẻ” tại Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Chương trình tọa đàm ngày 10 và sáng 11/5 bao gồm 5 phiên thảo luận với sự tham dự của các chuyên gia trong và ngoài nước. Các chuyên gia đến từ Ấn Độ, Philippines, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Hàn Quốc và Trung Quốc trình bày các bài tham luận về quá trình chuyển đổi sang công nghiệp 4.0 và nhận thức của các quốc gia Châu Á về vấn đề này.

Buổi sáng ngày 11/5, chương trình tiếp tục với phiên thảo luận nhóm theo mô hình World Cafe. Các chuyên gia chia thành 3 nhóm nhỏ, cùng thảo luận các chủ đề về kỹ thuật số hóa, trách nhiệm và vai trò của công đoàn, chính sách của chính phủ trong giai đoạn chuyển đổi sang công nghiệp 4.0. Cuối chương trình là phần tổng kết và đưa ra những kết luận chung.

Chiều ngày 11/5, chương trình tọa đàm diễn ra với quy mô lớn hơn với sự tham gia của các chuyên gia, học giả, doanh nghiệp và cơ quan truyền thông. Chủ đề của tọa đàm chiều 11/5 là “Việt Nam trong thế giới sản xuất kỹ thuật số”. Sau phần phát biểu chào mừng của TS. Ngô Thị Phương Lan và ông Erwin Schweisshelm (Trưởng đại diện FES Việt Nam), TS. Joerg Mayer (UNCTAD) đã có bài trình bày về “Công nghiệp 4.0 : Một bước chuyển đổi sang mô hình sản xuất mới?”. TS. Mayer cũng khá lạc quan về tương lai việc làm trong kỷ nguyên 4.0. Theo TS, với các số liệu và bằng chứng hiện thời thì vẫn chưa thể kết luận sự chuyển đổi này sẽ gây ra vấn đề mất việc làm nghiêm trọng.

Trong phần còn lại của chương trình, các chuyên gia và khách mời có buổi thảo luận chuyên sâu về công nghiệp 4.0 và những ảnh hưởng của nó đến Việt Nam. Các chuyên gia cũng đưa ra nhiều lời khuyên và bài học cho Việt Nam trước và trong quá trình chuyển đổi.


Một số hình ảnh tại Tọa đàm :


 

 

 

 

 

 

 


SCIS thực hiện

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
[Bài bình luận] World Cup: The Politics of Football

Việc tổ chức World Cup - sự kiện thể thao quốc tế lớn nhất thế giới không chỉ mang lại niềm cảm hứng sục sôi cho người hâm mộ trên toàn cầu, mà còn tạo ra nhiều lợi ích chính trị cho các quốc gia chủ nhà. Bài bình luận của ThS. Đoàn Ngọc Anh Khoa (hiện đang là NCV cộng tác của Trung tâm SCIS) đề cập đến những tính toán lợi ích của các nước chủ nhà World Cup trước đây, từ đó dẫn chiếu sang những diễn biến hiện tại kỳ World Cup 2018. 


Tiền đề xây dựng đô thị sáng tạo

TPHCM sẽ huy động lực lượng tư vấn trong nước và ngoài nước để thiết kế một khu đô thị sáng tạo trên cơ sở kết nối Khu công nghệ cao (quận 9), Đại học Quốc gia TPHCM (quận Thủ Đức) và trung tâm hành chính (quận 2). Nếu thiết kế thích hợp, 3 khu vực này sẽ tương tác với nhau tạo thành hạt nhân sáng tạo của TPHCM bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Tọa đàm “Tình hình Biển Đông năm 2018”

Chiều ngày 27/03/2018 vào lúc 14g00, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế, phối hợp với Khoa Quan hệ Quốc tế đã tổ chức buổi toạ đàm chuyên đề “Tình hình Biển Đông 2018” tại Trường ĐHKHXH&NV.